Cập nhật :Thứ hai, 20-9-2010
Tuyên truyền khuyến công cấp cơ sở trong công tác phát triển làng nghề
Hội thi tay nghề thợ giỏi TTCN xã Lý Nhân lần 2 năm 2010 

Hội thi tay nghề thợ giỏi TTCN xã Lý Nhân lần 2 năm 2010 

      Thực hiện Nghị định 134/2004/NĐ-CP về khuyến khích phát triển công nông thôn và Nghị quyết số 02/2006/NĐ-HĐND tỉnh về chương trình khuyến công và phát triển làng nghề Vĩnh Phúc giai đoạn 2006-2010. Trung tâm Khuyến công và Tư vấn Phát triển Công nghiệp (Trung tâm Khuyến công) đã mở rộng hoạt động khuyến công đến tận các huyện, xã và thu được nhiều kết quả đáng khích lệ.
      Sau gần 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 02, với sự phối hợp tích cực của các huyện, trong những năm vừa qua Công nghiệp Vĩnh Phúc liên tục có mức tăng trưởng cao, trong đó các làng nghề được thành lập, khôi phục phát triển liên tục. Nhận thức của cấp ủy và chính quyền cơ sở và nhận dân về chương trình Khuyến công và phát triển làng nghề đã có nhiều chuyển biến, đội ngũ cán bộ làm công tác khuyến công đang từng bước được bố trí đến cấp xã.
      Trung tâm Khuyến công đã liên tục mở các lớp đào tạo nghề và truyền nghề đến tận các huyện, xã; bồi dưỡng nghiệp vụ khuyến công cho các cán bộ khuyến công và lãnh đạo các xã, phường, thị trấn; bồi dưỡng kiến thức pháp luật kinh doanh cho các hợp tác xã và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đồng thời Trung tâm đã hỗ trợ, khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cá nhân xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ sản xuất nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa.
      Trung tâm Khuyến công cũng phối hợp với các đơn vị Báo, Đài truyền hình, cổng thông tin điện tử, Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Thương mại, tạp chí Công nghiệp, báo Công thương… đẩy mạnh thông tin tuyên truyền các hoạt động khuyến công, hỗ trợ, tư vấn xây dựng và đăng ký thương hiệu cho các doanh nghiệp; tư vấn thành lập các hội làng nghề; hỗ trợ quảng cáo, thông tin tuyên truyền cho các làng nghề; tổ chức các hội chợ để mở rộng quảng bá hình ảnh cho các doanh nghiệp; tổ chức các hội nghị tôn vinh các nghệ nhân và thợ giỏi cấp tỉnh;…
      Tuy nhiên trong thời gian qua, hoạt động khuyến công vẫn còn gặp nhiều khó khăn, bất cập, làm ảnh hưởng đến hiệu quả chung của Chương trình Khuyến công và Phát triển Làng nghề.
      Nhận thức của một bộ phận cấp ủy và chính quyền xã chưa nắm được các nội dung hoạt động khuyến công nên chưa có sự quan tâm đúng mức đến việc phát triển ngành nghề truyền thống. Hiện mới chỉ có hơn 1 nửa số xã trong tỉnh (77/137) được bố trí cán bộ làm công tác khuyến công, trong khi đó thù lao hàng tháng cho cán bộ khuyến công xã còn quá thấp, nhiều địa phương chi trả không kịp thời nên chưa thu hút được nhiều cán bộ có trình độ, kinh nghiệm, và chưa khuyến khích cán bộ yên tâm và tận tụy với công tác khuyến công.
      Nguồn kinh phí khuyến công được cấp khoảng 60% so với tổng kinh phí của chương trình theo Nghị quyết 02, định mức chi của các hoạt động khuyến công ở mức hỗ trợ thấp, không thu hút mạnh mẽ các doanh nghiệp và cá nhân đầu tư phục hồi, duy trì và phát triển các làng nghề. Trong khi thực tế là các cơ sở làng nghề đều gặp khó khăn về vốn đầu tư để duy trì và mở rộng sản xuất nên hoạt động còn manh mún, nhỏ lẻ theo hướng tự phát. Do đó hoạt động khuyến công cũng không thể mở rộng mạnh mẽ và rộng khắp toàn tỉnh, công tác phát triển làng nghề sẽ kém được định hướng bài bản để có thể phát triển tốt.
      Bên cạnh đó là một khó khăn khách quan từ phía các doanh nghiệp và cá nhân trong tỉnh còn có năng lực hạn chế nên chưa chủ động nhiều trong việc thiết lập và triển khai các hồ sơ, đề án khuyến công, cũng như chưa chủ động trong việc đề xuất các danh mục, nội dung cần hỗ trợ bằng nguồn kinh phí khuyến công nên hoạt động khuyến công tại một số địa bàn được triển khai từ trên xuống chứ chưa phải từ dưới lên, từ nhu cầu thực tế và đáp ứng nhu cầu thực tế cụ thể tại địa bàn.
      Trong thời gian tới, với mục tiêu tiếp tục thúc đẩy hiệu quả của hoạt động khuyến công trong tỉnh, Trung tâm Khuyến công vẫn đang tích cực đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền; tiếp tục kiện toàn và mở rộng đội ngũ cán bộ làm công tác khuyến công đến tận xã, từ đó hình thành mạng lưới khuyến công viên cấp huyện, xã; duy trì và tăng cường đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ khuyến công cho các cán bộ khuyến công tại cơ sở. Với cơ sở nền tảng và định hướng sẵn có Trung tâm đang hướng tới việc hoàn thành chương trình Khuyến công và Phát triển Làng nghề chung trong giai đoạn 2006-2010 đồng thời thúc đẩy hoạt động khuyến công trong công tác duy trì, mở rộng các làng nghề của tỉnh trong các giai đoạn tiếp theo.

Minh Hoan

In bài này  In bài này Quay lại Quay lại
Bạn đọc viết
Off Telex VNI VIQR 
Các tin khác

Mới cập nhật
Hội nghị bồi dưỡng nghiệp vụ Khuyến công 2018 (Thứ hai, 8-10-2018)(143)
Nghiệm thu đề án: “ Hỗ trợ kinh phí đầu tư máy móc thiết bị tiến tiến trong sản xuất tôn lợp” (Thứ năm, 13-9-2018)(168)
Hỗ trợ kinh phí đầu tư máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất mộc (Thứ sáu, 3-8-2018)(142)
Hội nghị triển khai chương trình khuyến công năm 2018 (Thứ năm, 28-6-2018)(256)
Nghiệm thu đề án hỗ trợ đầu tư máy móc thiết bị tại Thị trấn Yên Lạc (Thứ bảy, 21-10-2017)(8791)
Khai mạc Hội chợ triển lãm hàng CNNT tiêu biểu khu vực phía Bắc - Phú Thọ năm 2017 (Thứ sáu, 6-10-2017)(1316)
Các tin đọc nhiều nhất
Hội nghị giới thiệu mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất chế phẩm chăm sóc xe ô tô (Thứ ba, 29-8-2017)(22099)
Nghiệm thu Đề án "Hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến trong sản xuất tôn lợp" (Thứ năm, 31-8-2017)(10562)
Nghiệm thu đề án hỗ trợ đầu tư máy móc thiết bị tại Thị trấn Yên Lạc (Thứ bảy, 21-10-2017)(8791)
Nghiệm thu đề án Hỗ trợ mua máy móc thiết bị sản xuất mộc nội thất (Thứ tư, 14-8-2013)(5911)
Giới thiệu Mô hình sản xuất chậu hoa bằng gỗ ép (Thứ hai, 21-6-2010)(4589)
Bế giảng lớp đào tạo nghề may công nghiệp (Thứ tư, 24-11-2010)(4537)

© 2013 - 2018 Bản quyền thuộc về Trung tâm Thông tin – Xúc tiến Thương mại Vĩnh Phúc
Giấy phép số 123/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày ngày 27 tháng 8 năm 2013
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Ngọc Long – Giám đốc Trung tâm TT-XTTM
Trụ sở: Khai Quang-Vĩnh Yên-Vĩnh Phúc ĐT/Fax: 0211.3843.456;
Email: xttm@vinhphucit.gov.vn/ infotech129@gmail.com