Cập nhật :Thứ hai, 11-10-2010
Mục sở thị “bánh mỳ nóng giòn”
Rất ít các cơ sở sản xuất bánh mỳ thực hiện đúng các quy tắc VSATTP, như sử dụng găng tay khi tiếp xúc với thực phẩm. 
Rất ít các cơ sở sản xuất bánh mỳ thực hiện đúng các quy tắc VSATTP, như sử dụng găng tay khi tiếp xúc với thực phẩm. 
Màu sắc trông bắt mắt, mùi thơm hấp dẫn, những chiếc bánh mỳ nóng giòn khiến ai đi qua cũng phải tấm tắc khen ngon. Nhưng công nghệ để làm những chiếc bánh mỳ này sẽ khiến nhiều người phải rùng mình.
Dọc theo tuyến Quốc lộ 2A, đoạn từ Phúc Yên đến Vĩnh Tường có khoảng 100 lò bánh mỳ. Với thị trường tiêu thụ lớn, gồm thị trường trong và ngoài tỉnh, số lượng bánh mỳ tiêu thụ hàng ngày rất lớn. Nhưng hiện nay, rất ít các cơ sở sản xuất bánh mỳ đáp ứng được các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhiều cơ sở, vì lợi nhuận đã dùng những loại nguyên liệu rẻ tiền, không có nguồn gốc để chế biến, sản xuất.
Trong vai một người khách đi mua bánh mỳ, tôi vào một quán bánh mỳ trên đường Hùng Vương (Vĩnh Yên), đoạn gần trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc. Những chiếc bánh mỳ vàng rộm, được phết một lớp bơ bên ngoài bốc lên mùi thơm nức mũi khách đi đường được để trong những chiếc tủ kính cáu bẩn, vì lâu ngày không được vệ sinh. Chỉ với 5.000 đồng, là sẽ có một chiếc bánh mỳ to bằng nửa cái phích. Tranh thủ lúc chủ quán đang lấy bánh, ngó vào trong xưởng sản xuất tôi mới tận mắt chứng kiến cả xưởng sản xuất không khác gì một công trường xây dựng, các loại nguyên liệu chế biến bày khắp nơi trên nền đất. Chiếc máy quay bột sau khi hoàn thành nhiệm vụ bị vứt chỏng trơ, không được che đậy, vệ sinh và mặc cho bụi, cùng các ruồi nhặng bám đầy. Cứ thế, đến khi làm mẻ bánh mới, người sản xuất lại cho nguyên liệu vào để quay tiếp. Hệ thống dàn hấp bánh (thực chất là sắt được hàn lại thành các giá đỡ) để trên nền xưởng đầy bụi bẩn đen xì, bên dưới dàn là những chiếc nồi cơm điện cáu bẩn được dùng để hấp bánh.
Hiện nay, có hai loại lò để nướng bánh là lò thủ công đốt bằng củi và lò điện. Lò thủ công được xây bằng gạch, kinh phí đầu tư hết ít, chỉ khoảng 12 triệu đồng là đã có một chiếc lò nướng bánh, và sử dụng củi để đốt. Lò điện thì đắt hơn, khoảng từ 30 triệu đồng/lò nướng bánh trở lên. Với lợi thế giá thành đầu tư thấp, chi phí sản xuất thấp và lại nhanh hoàn vốn nên nhiều chủ lò lựa chọn loại lò thủ công. Nhưng phải tận mắt chứng kiến bên trong lò, mới thấy những chiếc lò này không khác gì những lò hun khói cỡ lớn. Trong quá trình nướng bánh, chủ lò phải đốt củi để nướng bánh, mặc dù có đường ống dẫn khói riêng nhưng khói vẫn bám đầy trên thành lò nướng bánh, đen xì. Để bánh chín đều, chủ lò còn phải dùng nước vẩy lên bánh và thành lò. Nước vẩy bám vào thành lò đen như nước bồ hóng cứ thể rớt xuống bám vào bánh!
Trong những thứ nguyên liệu để làm bánh, đường hóa học là loại nguyên liệu được hầu hết các lò bánh mỳ sử dụng bởi chi phí rẻ hơn rất nhiều so với dùng đường mía. Loại đường hóa học này đều không có nguồn gốc xuất xứ, khi hấp thu nhiều vào cơ thể sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe người tiêu dùng. Nhưng vì lợi nhuận, các lò bánh mỳ thường cất riêng loại hàng đặc biệt này ở chỗ kín đáo, chỉ khi nào pha chế nguyên liệu mới đem ra sử dụng. Theo những người làm trong nghề làm bánh mỳ cho biết, loại đường hóa học khi ăn bao giờ cũng ngọt khe khé ở cổ, khác với cảm giác ăn đường làm từ mía. Với những người tiêu dùng không có kinh nghiệm, sẽ không thể phân biệt được đâu là bánh làm bằng đường hóa học và đâu là bánh làm bằng đường mía.
Ngoài việc chế biến không đảm bảo vệ sinh, đội ngũ lao động sản xuất bánh cũng không đáp ứng được các tiêu chuẩn vệ sinh. Thông thường, mỗi một lò bánh mỳ cần khoảng 3 lao động, vừa sản xuất và bán sản phẩm. Nhưng lao động mà các chủ lò thuê làm việc không có kiến thức về vệ sinh ATTP, kỹ thuật chế biến sản phẩm an toàn như dùng tay trực tiếp để sản xuất, lấy bánh, không có đồ trang bị đảm bảo vệ sinh… Ở nhiều quán đông khách, tôi còn chứng kiến các chị chủ quán đưa tay lau vội những giọt mồ hôi trên trán, rồi lại lấy bánh cho khách!
Theo những người trong nghề cho biết, với những lò bánh mỳ thủ công, sử dụng những loại nguyên liệu “đặc biệt” lãi suất đạt 100%. Với giá bán một chiếc bánh mỳ là 5.000 đồng, chủ lò thu lãi 2.500 đồng. Còn những lò sử dụng nguyên liệu đảm bảo, nhất là những lò điện thì lãi chỉ ở mức 30% giá trị của sản phẩm!  Chưa bao giờ số lượng các lò bánh mỳ nhiều như hiện nay, đi đâu cũng thấy những cái tên rất kêu như; “Bánh mỳ nóng giòn”, “Bánh mỳ tại lò, bơ, đặc ruột”… Nhiều chủ lò còn tung ra những chiêu khuyến mãi như “Ưu tiên cho nhà xe”, “Giảm giá khi mua số lượng nhiều”. Chỉ từ 2.000 đồng trở lên, là mua được một chiếc bánh mỳ. Giá rẻ, phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng, nên số lượng bánh mỳ được tiêu thụ hằng ngày là rất lớn.
Chị Nguyễn Thị Nguyệt, chủ lò bánh mỳ trên đường Hùng Vương (Vĩnh Yên), gần ngã ba Tam Dương cho biết; “Chị làm giáo viên ở Vĩnh Yên, nhưng tranh thủ làm thêm cả bánh mỳ. Hiện nay nhà chị có 3 lò bánh mỳ, trung bình mỗi ngày mỗi lò bánh tiêu thụ khoảng 1.000 chiếc bánh các loại, những ngày đông khách có lò bán được tới 2.000 chiếc bánh mỳ”. Chị Nguyệt cũng cho biết, hiện nay có quá nhiều lò bánh mỳ, nên lượng khách cũng bị ảnh hưởng, chứ trước đây nhà chị còn đông khách hơn. Vì nhiều lò bánh mỳ mở ra, để thu hồi vốn nhanh, nhiều chủ lò sẵn sàng sử dụng những “tuyệt chiêu” để thu lãi cao nhất, với chi phí thấp nhất, mà không quan tâm đến sức khỏe của người tiêu dùng như thế nào!
Bà Trần Thị Tâm, người dân ở thị trấn Tam Sơn (Sông Lô) tâm sự; “Gần nhà bà có quán bánh mỳ, lúc mới khai trương thì làm ngon lắm, nhưng càng ngày chất lượng càng kém. Nhiều lúc thấy chủ lò còn dùng cả những xô nước màu đen phết lên bánh để lấy màu sắc. Không biết là nước gì, nhưng cũng đoán chắc chẳng tốt cho sức khỏe người ăn bánh. Đôi lúc đến mua bánh, còn thấy cả những túi đường hóa học”.
Chưa bao giờ các lò bánh mỳ mọc lên nhiều như hiện nay, nhiều nơi chỉ trong một đoạn khoảng 50m có đến 5 quán bánh mỳ. Với kiểu kinh doanh chạy theo thời vụ như thế này, và nhất là vì lợi nhuận các cơ sở sản xuất bánh mỳ đã “quên” mất sức khỏe của người tiêu dùng, thì không biết các cơ sở sẽ tồn tại được đến bao giờ. Nhưng trong lúc này, mỗi ngày hàng vạn chiếc bánh mỳ được tiêu thụ, và lẫn lộn trắng đen, những chiếc bánh mỳ không đảm bảo vệ sinh ATTP đang đe dọa, ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.
In bài này  In bài này Quay lại Quay lại
Bạn đọc viết
Off Telex VNI VIQR 
Các tin khác
Vẫn câu chuyện chế tài (Thứ sáu, 10-9-2010 )
Hàng Trung Quốc gắn mác Việt (Thứ hai, 9-8-2010 )

Các tin đã đưa ngày:   

Mới cập nhật
Tổng cục Quản lý thị trường chính thức được thành lập (Thứ năm, 16-8-2018)(83)
Nóng bỏng với cuộc chiến chống buôn lậu thuốc lá (Thứ sáu, 10-8-2018)(142)
Tăng cường sự phối hợp hiệu quả của toàn lực lượng trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trên phạm vi toàn quốc (Thứ sáu, 3-8-2018)(876)
Tháng 7/ 2018, lực lượng QLTT Vĩnh Phúc đã tiến hành kiểm tra 91 lượt vụ (Thứ ba, 24-7-2018)(40)
An toàn thực phẩm - Yếu tố quan trọng hàng đầu xây dựng thành công thương hiệu (Thứ ba, 17-7-2018)(33)
Công tác QLTT 6 tháng đầu năm 2018 (Thứ sáu, 22-6-2018)(1275)
Các tin đọc nhiều nhất
Ban chỉ đạo 389: Triển khai kế hoạch cao điểm đấu tranh phòng, chống sản xuất kinh doanh hàng giả là vật tư nông nghiệp, sử dụng chất cấm trong chăn .. (Thứ sáu, 25-8-2017)(20807)
Công tác chống hàng giả và xâm phạm quyền SHTT tháng 10 năm 2017 (Thứ hai, 30-10-2017)(10627)
Công tác chống hàng giả và xâm phạm quyền SHTT tháng 9 năm 2017 (Thứ hai, 25-9-2017)(8451)
Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết Trung thu năm 2017 (Thứ hai, 18-9-2017)(7955)
Công tác Quản lý thị trường 9 tháng năm 2017 (Thứ hai, 25-9-2017)(7388)
Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật trong kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng (Thứ năm, 5-10-2017)(6421)

© 2013 - 2018 Bản quyền thuộc về Trung tâm Thông tin – Xúc tiến Thương mại Vĩnh Phúc
Giấy phép số 123/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày ngày 27 tháng 8 năm 2013
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Ngọc Long – Giám đốc Trung tâm TT-XTTM
Trụ sở: Khai Quang-Vĩnh Yên-Vĩnh Phúc ĐT/Fax: 0211.3843.456;
Email: xttm@vinhphucit.gov.vn/ infotech129@gmail.com