Cập nhật :Thứ sáu, 10-12-2010
Tăng cường Công tác phục vụ Tết Nguyên đán Tân Mão năm 2011
 
 
Thực hiện Chỉ thị số 2164/CT-TTg ngày 30 tháng 11 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, bảo đảm cân đối cung cầu hàng hoá, dịch vụ, bình ổn giá cả, thị trường trong dịp Tết nguyên đán Tân Mão và quý I năm 2011; Chỉ thị số 1875/ CT-TTg ngày 11 t háng 10 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện các biện pháp bình ổn giá cả, thị trường những tháng cuối năm 2010; tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị số 22/CT-BCT ngày 26 tháng 10 năm 2010 về bình ổn thị trường hàng hóa các tháng cuối năm 2010 và đầu năm 2011; Ngày 6 tháng 12 năm 2010 Bô Công Thương đã ban hành Chỉ thị số: 26/CT-BCT về công tác phục vụ Tết Nguyên đán Tân Máo năm 2011, để tổ chức cung ứng đủ hàng hóa với chất lượng đảm bảo, giá cả hợp lý cho thị trường trong dịp trước và sau Tết nguyên đán Tân Mão năm 2011, phục vụ nhân dân đón tết đầy đủ, chu đáo, an toàn, Bộ Công thương đề nghị các đơn vị thuộc Bộ, Sở Công thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các Tập đoàn kinh tế, các Tổng công ty, Công ty phối hợp thực hiện các công việc sau:
1. Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành
 - Tham mưu, đề xuất UBND tỉnh các biện pháp (về tài chính, về quản lý thị trường…), các phương án bình ổn thị trường hàng hóa đặc biệt là đối với mặt hàng thiết yếu trong dịp Tết Nguyên đán Tân Mão và quý I/2011.
- Tích cực thực hiện các chương trình, kế hoạch bình ổn thị trường đã đề ra nhất là trong các dịp lễ, Tết sắp tới, Đôn đốc và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn mở rộng mạng lưới phân phối hàng hóa đến các khu dân cư tập trung đông người, khu công nghiệp, các huyện ngoại thành, vùng sâu vùng xa,vùng miền núi,… nhằm tăng khả năng tiếp cận hàng bình ổn cho các đối tượng có thu nhập trung bình và thấp.
- Kết hợp việc chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết với việc chăm lo cung ứng hàng hóa cho các hộ dân ở các vùng bị thiệt hại nặng sau thiên tai, bão lụt, các gia đình chính sách, các hộ nghèo trong dịp cuối năm và Tết nguyên đán.
- Chỉ đạo các doanh nghiệp thuộc thành phần kinh tế trên địa bàn đẩy mạnh kinh doanh, sản xuất các mặt hàng thiết yếu, cá loại hàng hóa phục vụ Tết, dự trữ nguồn hàng nhằm đáp ứng nhu cầu của nhân dân,.
- Hướng dẫn, đề nghị các doanh nghiệp tổ chức các đợt bán hàng kết hợp với các chương trình xúc tiến thương mại thị trường trong nước, tiếp tục hưởng ứng và thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.
- Kiểm tra giám sát chặt chẽ việc cung ứng điện, có phương án để đảm bảo đủ điện cho sản xuất, sinh hoạt của nhân dân trước, trong và ngay sau Tết Nguyên đán. Chú trọng công tác bảo vệ an toàn phòng chống cháy nổ tại các nơi công cộng, khu dân cư, khu vui chơi.
- Phối hợp với các Sở, ban, ngành chức năng tăng cường công tức quản lý thị trường, chống buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng; thực hiện các quy định về quản lý giá, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các đơn vị sản xuất, kinh doanh hàng thực phẩm, kịp thời xử lý nghiêm các hàng vi vi phạm.
- Phối hợp với sở Văn hoá Thể thao và Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông làm tốt công tác thông tin tuyên truyền về các chương trình bình ổn thị trường, tổ chức chu đáo, an toàn các hội chợ Xuân, các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh trên địa bàn.
2, Các tập đoàn, Tổng công ty, Công ty sản xuất và thương mại
- Đối với các doanh nghiệp sản xuất: đầy mạnh sản xuất hàng hóa, tăng nguồn cung cho thị trường với chất lượng đảm bảo, mẫu mã phong phú đa dạng, giá cả hợp lý. Tổ chức tốt hệ thống phân phối hàng hóa, ổn định giá từ nay đến hết cuối năm và Tết Tân Mão, tăng cường kiểm soát khâu lưu thông, bán lẻ và chất lượng hàng do đơn vị sản xuất.
- Đối với các doanh nghiệp thương mại : có phương án dự trữ nguồn hàng, phối hợp với các doanh nghiệp sản xuất tổ chức mạng lưới bán hàng rộng khắp, tham gia nghiêm túc và tích cực các chương trình bình ổn thị trường tại địa bàn kinh doanh
- Các doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng chính sách, phối hợp với chính quyền địa phương chuẩn bị đủ lượng và cơ cấu hàng, tổ chức cung ứng hàng đến vùng sâu, vùng xa trước Tết Nguyên đán theo kế hoạch nhằm đáp ứng đủ nhu cầu của nhân dân.
3. Các đơn vị thuộc Bộ Công Thương
- Vụ Thị trường trong nước:
+ Phối hợp với các Bộ, ngành liên quan thường xuyên cập nhật đánh giá cân đối cung cầu các mặt hàng thiết yếu, có phương án điều tiết nguồn hàng kịp thời để đảm bảo cung ứng đủ hàng phục vụ cho nhu cầu của nhân dân.
+ Thường xuyên theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả hàng hóa trên thị trường, đề xuất các giải pháp bình ổn thị trường khi cần thiết, nhằm không để xảy ra tình trạng thiếu hàng sốt giá, đảm bảo cho hàng hóa lưu thông suốt trong các vùng miền trên cả nước.
+ Chủ trì phối hợp với Cục Quản lý thị trường, các Vụ, Cục có liên quan và các Sở Công Thương tổ chức kiểm tra việc chuẩn bị hàng tại các địa phương lớn, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hàng hóa.
- Các Vụ, Cục: Công nghiệp nặng, Công nghiệp nhẹ, Năng lượng, Hóa chất, Điều tiết điện lực: chỉ đạo các doanh nghiệp thuộc Bộ quản lý đẩy mạnh sản xuất các mặt hàng thiết yếu như: thực phẩm chế biến, thép xây dựng, phân bón, xăng dầu, điện, than…đảm bảo cung ứng đủ cho sản xuất và đời sống xã hội đồng thời giữ giá ổn định từ nay đến Tết Nguyên đán. Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các Đề án quy hoạch hệ thống phân phối, hệ thống sản xuất các mặt hàng được giao.
- Vụ Xuất nhập khẩu
+ Phối hợp với Vụ Thị trường trong nước rà soát cân đối cung cầu hàng hóa để điều hành hoạt động xuất, nhập khẩu hợp lý nhằm đảm bảo nguồn cung hàng hóa cho thị trường trong nước nhất là đối với các mặt hàng thiết yếu.
+ Làm việc với Ngân hàng Nhà nước về vấn đề bố trí ngoại tệ cho nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu để thực hiện nhiệm vụ bình ổn thị trường theo chỉ đạo của Chính phủ.
- Cục Xúc tiến thương mại: phối hợp với các Vụ, Cục trong Bộ, các địa phương, doanh nghiệp thực hiện các chương trình xúc tiến thương mại, hội chợ Xuân để phục vụ nhân dân và quảng bá sản phẩm đế người tiêu dùng.
- Cục Quản lý thị trường: tổ chức các đợt công tác cao điểm kiểm tra. Kiểm soát thị trường, chống gian lận thương mại; kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về giá, các hành vi đầu cơ găm hàng tăng giá trái pháp luật; kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng đo lường hàng hóa trong chế biến và lưu thông.
- Các cơ quan truyền thông trực thuộc Bộ: thông tin kịp thời về chủ trương, chính sách, quy định về kinh doanh của Nhà nước, thị trường cung cầu hàng hóa, giá cả để ngăn chặn tình trạng tin đồn thất thiệt làm ảnh hưởng đến thị trường hàng hóa, gây rối loạn thị trường ảnh hưởng bất lợi đến người tiêu dùng. Công bố thường xuyên tình hình phát triển của ngành, các giải pháp điều hành của Chính phủ nhằm hỗ trợ thông tin cho doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.
Tuấn Anh
In bài này  In bài này Quay lại Quay lại
Bạn đọc viết
Off Telex VNI VIQR 
Các tin khác
Vẫn câu chuyện chế tài (Thứ sáu, 10-9-2010 )

Các tin đã đưa ngày:   

© 2013 - 2018 Bản quyền thuộc về Trung tâm Thông tin – Xúc tiến Thương mại Vĩnh Phúc
Giấy phép số 123/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày ngày 27 tháng 8 năm 2013
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Ngọc Long – Giám đốc Trung tâm TT-XTTM
Trụ sở: Khai Quang-Vĩnh Yên-Vĩnh Phúc ĐT/Fax: 0211.3843.456;
Email: xttm@vinhphucit.gov.vn/ infotech129@gmail.com