Cập nhật :Thứ hai, 27-12-2010
Gian nan cuộc chiến chống hàng giả, hàng nhái
Ảnh chỉ mang tính chất minh họa 
Ảnh chỉ mang tính chất minh họa 

Hiện nay tình trạng sản xuất hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đang gia tăng và diễn biến phức tạp đặc biệt trong dịp tết Canh Dần sắp tới. Các loại hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng tràn lan từ mặt hàng phổ thông cho tới các mặt hàng cao cấp, từ hàng tiêu dùng cho tới tư liệu sản xuất, không phân biệt giá trị lớn hay nhỏ, công nghệ cao hay thấp, từ các vùng thôn quê cho tới trốn thành thị, ngay cả trong các trung tâm thương mại lớn. Hàng giả, hàng nhái luôn làm đau đầu các nhà quản lý cũng như nỗi lo lắng của người tiêu dùng, ảnh hưởng tới uy tín doanh thu của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh chân chính và an toàn của người sử dụng.
Hiện nay hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đang được sản xuất đại trà để "ganh đua" thị phần với hàng thật bằng ưu thế giá rẻ và nhanh chóng thâm nhập vào thị trường, nhất là tại những vùng nông thôn. các cơ cở đều chọn hướng sản xuất ồ ạt rồi tung ra thị trường các loại hàng đã có thương hiệu, hoặc nhái lại kiểu dáng, nhãn mác, lô-gô sản phẩm rồi đem bán với giá rẻ, đánh vào thị hiếu của những người ít tiền, ham giá rẻ lại thích hàng hiệu. Nếu như trước đây, hàng giả, hàng nhái chỉ xuất hiện sau khi sản phẩm chính hãng đã có thương hiệu và có sức tiêu thụ mạnh thì nay chỉ cần "đánh hơi" thấy sản phẩm chính hãng có mặt trên thị trường vừa được người tiêu dùng chú ý thì hàng giả, hàng nhái đã có mặt và trà trộn trên thị trường. Tốc độ làm hàng giả, hàng nhái đã nhanh hơn trước rất nhiều, chỉ sau khi sản phẩm chính có mặt trên thị trường khoảng 1 tháng.
Hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng là các sản phẩm có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng như thực phẩm, mỹ phẩm, thuốc lá... là bị làm giả nhiều nhất. Ngoài cách đánh lừa người tiêu dùng phổ biến là nhái thương hiệu, dùng tên gần giống với tên của một sản phẩm uy tín và đang bán chạy trên thị trường, mẫu mã bao bì và lô-gô na ná xuất hiện nhan nhản để gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng, ví dụ như các cơ sở nhái lại nhãn hiệu nước uống LaVie, Aquafina, nước mắm Chinsu, bột ngọt Ajinomoto… đang có uy tín. Bình quân mỗi tháng, lực lượng QLTT tỉnh Vĩnh Phúc phát hiện gần 300 vụ có dấu hiệu vi phạm về buôn bán, lưu thông, sản xuất hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng nhập lậu không rõ nguồn gốc.
Trong các loại hàng giả, hàng nhái xuất hiện trên thị trường gần đây không chỉ do các cơ sở nhỏ lẻ trong nước sản xuất mà có một lượng lớn là hàng ngoại nhập. Điển hình như ở Thổ Tang (huyện Vĩnh Tường), chợ Tam Hồng hay Minh Tân (huyện Yên Lạc) hàng giả hàng nhái được bày bán rất nhiều, các cơ sở sản xuất ở đây chủ yếu đóng giả bột giặt, nước mắm, mì chính kẹo bánh, các chất tẩy rửa kém chất lượng. Đây là những chợ đầu mối phân phối cho các chợ nhỏ lân cận. Hàng nhập lậu chủ yếu là quần áo, vải vóc, giày dép, hóa mỹ phẩm, đồ điện tử, đồ chơi cho trẻ em và một số mặt hàng tiêu dùng khác. Hàng hóa được các đối tượng chia nhỏ, phân tán trên các xe ô tô khách hoặc dùng biển số xe ô tô giả thay đổi nhiều lần để tránh sự theo dõi của các lực lượng chức năng.
Việc các cơ sở sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ gây thiệt hại trực tiếp về kinh tế, không những ảnh hưởng người tiêu dùng, mà còn làm thua thiệt cho các doanh nghiệp sản xuất Việt Nam, thất thu thuế cho Nhà nước. Vấn nạn này còn là rào cản đối với các doanh nghiệp trong việc nỗ lực tìm kiếm thị trường, phát triển thương hiệu. Sự xuất hiện của hàng giả, hàng nhái trên thị trường cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nhà sản xuất, đẩy các doanh nghiệp làm ăn chân chính đến bờ thua lỗ, thậm chí phá sản.
Nói về việc hàng giả hàng nhái vẫn tràn lan là do khó để chứng minh hàng giả hàng thật vì chi phí giám định rất đắt, đương sự phải nộp khoản phí này nhưng hầu như không có đương sự nào chịu nộp hay như chế tài chưa đủ mạnh, chưa có tính răn đe đối với trường hợp vi phạm chẳng hạn, những người sản xuất, buôn lậu rượu giả lãi hàng tỷ đồng, nhưng nếu phát hiện cũng chỉ phạt vài triệu đồng, nên chẳng ai sợ. Không ít người làm hàng giả, hàng nhái sẵn sàng chấp nhận nộp phạt để thu lợi... Sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái tạo ra "siêu lợi nhuận" nên có sức hút, lôi kéo được nhiều đối tượng tham gia, kể cả những người lao động thuần túy. Trên thực tế, việc xử lý những doanh nghiệp, cơ sở chuyên sản xuất hàng giả, hàng nhái ngày càng khó khăn hơn vì thủ đoạn của họ ngày càng tinh vi, phức tạp. Bên cạnh đó, người mua nhầm phải hàng giả do khó phân biệt được đâu là hàng thật, đâu là hàng giả thì vẫn có không ít người tiêu dùng biết mình đang mua bán hàng giả, hàng nhái nhưng vẫn chấp nhận. Với cách nghĩ ấy, hàng giả, hàng nhái đã dần dần được tiếp tay trong việc phân phối và tiêu thụ để rồi ngày càng chiếm thị phần.
Trong thời gian qua, Chi cục QLTT đã thường xuyên phối hợp với các cơ quan hành chính có chức năng và thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính về sở hữu trí tuệ như thanh tra chuyên ngành Khoa học - Công nghệ, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, công an kinh tế, UBND các cấp cùng cơ quan hải quan tăng cường hoạt động kiểm tra, kiểm soát để hạn chế tình trạng này, đặc biệt trong những tháng cuối năm việc kiểm tra thường xuyên liên tục hơn để góp phần vào việc bình ổn giá, ổn định thị trường.
Với chức năng, nhiệm vụ tăng cường đấu tranh chống hàng giả, hàng nhái, buôn lậu và gian lận thương mại ổn định giá cả thị trường, lực lượng QLTT kiên quyết hơn bao giờ hết trả lại môi trường cạnh tranh lành mạnh cho những nhà sản xuất kinh doanh chân chính phát triển. Tuyên truyền phổ biến pháp luật xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về gian lận thương mại, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm VSATTP trên địa bàn tỉnh. Chi cục QLTT và các lực lượng chức năng liên ngành phối hợp với các đội QLTT các huyện thị cũng như chính quyền địa phương tích cực thanh tra kiểm tra chống mọi hành vi biểu hiện gian lận thương mại, buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng bình ổn thị trường để mang tới cuộc sống chất lượng hơn cho người tiêu dùng trong dịp Tết Tân Mão sắp tới./.

Minh Hoan

 

In bài này  In bài này Quay lại Quay lại
Bạn đọc viết
Off Telex VNI VIQR 
Các tin khác
Vẫn câu chuyện chế tài (Thứ sáu, 10-9-2010 )

Các tin đã đưa ngày:   

© 2013 - 2018 Bản quyền thuộc về Trung tâm Thông tin – Xúc tiến Thương mại Vĩnh Phúc
Giấy phép số 123/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày ngày 27 tháng 8 năm 2013
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Ngọc Long – Giám đốc Trung tâm TT-XTTM
Trụ sở: Khai Quang-Vĩnh Yên-Vĩnh Phúc ĐT/Fax: 0211.3843.456;
Email: xttm@vinhphucit.gov.vn/ infotech129@gmail.com