Cập nhật :Thứ ba, 22-11-2016
Vĩnh Phúc đẩy mạnh thực hiện công tác quản lý về ATTP
Anhr chỉ mang tính minh họa 
Ảnh chỉ mang tính minh họa 

Thời gian gần đây, vấn đề thực phẩm bẩn, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đã trở thành vấn đề “nóng” không chỉ riêng ở tỉnh Vĩnh Phúc mà còn thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Liên tiếp các vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi bị phát hiện trên địa bàn các tỉnh, thành phố đã gây lo lắng cho người dân.
Trước thực trạng trên, thời gian vừa qua, các ngành, các cấp đã quan tâm và có nhiều cố gắng, công tác quản lý về ATTP trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã có những chuyển biến tích cực.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết qua đạt được, tình hình ATTP trên địa bàn tỉnh còn nhiều vấn đề cần quan tâm: một số địa phương chưa thật sự vào cuộc quyết liệt; quản lý kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên, thị xã Phúc Yên và huyện Tam Đảo chưa có nhiều chuyển biến; kinh doanh thực phẩm có nguồn gốc động vật không đảm bảo an toàn ở huyện Tam Đảo, Tam Dương, Yên Lạc; ngộ độc thực phẩm ở huyện Vĩnh Tường và trong các khu công nghiệp; tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, ô nhiễm vi sinh, tồn dư hóa chất độc hại trong thực phẩm ở nhiều địa phương chưa được kiểm soát chặt chẽ; việc ngăn chặn thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhập lậu, gian lận thương mại hiệu quả chưa cao; việc thông tin, tuyên truyền nêu gương tốt về ATTP, phê phán, nêu tên các cơ sở, sản xuất không đảm bảo ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh chưa được thường xuyên, thiếu kip thời; việc xử lý các vi phạm về ATTP chưa kiên quyết, triệt để,... Những vấn đề trên gây hoang mang, lo lắng cho người tiêu dùng, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, tạo sự chuyển biến rõ nét về ATTP trên địa bàn trong những tháng cao điểm cuối năm 2016 và thời gian tiếp theo, ngày 17/11/2016 Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 8233/UBND-VX3 đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh yêu cầu các sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP, UBND các huyện, thành phố, thị xã tổ chức triển khai mạnh mẽ các nội dung của Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 15/02/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh; Kế hoạch số 5608/KH-BCĐ ngày 17/8/2016 của Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh. Người đứng đầu các sở, ngành, Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh về ATTP, Quyết định số 33/2015/QĐ-UBND ngày 19/11/2015 của UBND tỉnh quy định trách nhiệm và quan hệ phối hợp trong quản lý nhà nước và ATTP trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin, giáo dục, truyền thông cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm. Do đó, Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Vĩnh Phúc, Đài phát thanh và Truyền hình Vĩnh Phúc, Cổng Thông tin giao tiếp điện tử tỉnh cần phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường hoạt động thông tin, giáo dục, cung cấp kiến thức pháp luật và khoa học về ATTP cho cộng đồng. Tăng thời lượng, dung lượng phát sóng, đưa tin, đăng tải chuyên trang, chuyên mục về ATTP; kịp thời thông tin kết quả thanh tra, kiểm tra về ATTP; nêu gương tổ chức, cá nhân chấp hành tốt các quy định của pháp luật, có thực phẩm đảm bảo an toàn; phê phán, nêu tên, hình ảnh các cơ sở, các sản phẩm không đảm bảo ATTP để nhân dân biết, năng cao cảnh giác trong việc lựa chon, đồng thời khuyến khích người tiêu dùng sử dụng thực phẩm sạch, có nguồn góc xuất xứ rõ ràng. Các sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh, UBND cấp huyện, xã đẩy mạnh hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông, tập huấn kiến thức cho cán bộ, hội viên và các nhóm đối tượng sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý.
Các sơ, ngành: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Công an tỉnh tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành, tiến hành đợt kiểm tra cao điểm từ nay đến Tết Dương lịch 2017. Đây mạnh điều tra, giám sát các địa bàn trọng điểm; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật, đồng thời công bố danh sách và hình ảnh các tổ chức, cá nhân vi phạm trên các phương tiện thông tin. Mỗi ngành tổ cức xử lý điểm ít nhất 1-2 vụ việc vi phạm điển hình thuộc lĩnh vực quản lý, nhằm tạo đột phá trong tuyên truyền, giáo dục, răn đe và xử lý vi phạm...

 Mai Tuyết.

 

In bài này  In bài này Quay lại Quay lại
Bạn đọc viết
Off Telex VNI VIQR 
Các tin khác

Các tin đã đưa ngày:   

© 2013 - 2018 Bản quyền thuộc về Trung tâm Thông tin – Xúc tiến Thương mại Vĩnh Phúc
Giấy phép số 123/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày ngày 27 tháng 8 năm 2013
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Ngọc Long – Giám đốc Trung tâm TT-XTTM
Trụ sở: Khai Quang-Vĩnh Yên-Vĩnh Phúc ĐT/Fax: 0211.3843.456;
Email: xttm@vinhphucit.gov.vn/ infotech129@gmail.com