Cập nhật :Thứ hai, 26-12-2016
Công tác chống hàng giả và xâm phạm quyền SHTT năm 2016
 
 
Tình hình hàng hóa thiết yếu phục vụ cho đời sống người tiêu dùng trong năm 2016 nhìn chung ổn định, đáp ứng nhu cầu của nhân dân, không xảy ra hiện tượng khan hàng, sốt giá, tăng giá bất hợp lý. Bên cạnh đó, vẫn còn có một số mặt hàng biến động về giá như gas, xăng dầu..., do phụ thuộc vào tình hình thị trường thế giới. Ngoài ra tình hình buôn bán hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ có chiều hướng giảm, do Đội đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát thị trường nhằm chống các hành vi kinh doanh hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng và gian lận thương mại. Đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.
Năm 2016, hoạt động buôn bán hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ vẫn khá phổ biến và ngày càng phức tạp, các đối tượng buôn bán thực hiện nhiều phương thức, thủ đoạn mới như áp dụng công nghệ cao, sử dụng các thiết bị hiện đại để sản xuất hàng hóa làm cho người tiêu dùng và cơ quan quản lý khó phát hiện thật giả. Đặc biệt hàng giả không chỉ được sản xuất trong nước mà còn được sản xuất ở nước ngoài, nhưng chủ yếu là hàng có nguồn gốc từ Trung Quốc giả mạo xuất xứ Việt Nam như bột giặt, mì chính, vật tư nông nghiệp, mỹ phẩm…Đối tượng thường tập trung vào địa bàn các chợ nông thôn, nơi điều kiện kinh tế chưa phát triển.
Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được đa số các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh chấp hành tốt, tuy nhiên vẫn còn tồn tại một số ít các cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ hoạt động lén tút không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và một số hộ kinh doanh hàng hóa bánh kẹo quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, kiểm soát các hoạt động kinh doanh vận chuyển động vật, sản phẩm động vật và tuyên truyền pháp luật cho nhân dân tránh tình trạng buôn bán vận chuyển gia cầm nhập lậu gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động chăn nuôi, buôn bán trên địa bàn tỉnh.
Kết quả trong năm 2016, Đội QLTT chống hàng giả và xâm phạm quyền SHTT đã tiến hành kiểm tra 212 vụ và xử lý 103 vụ; Phạt tiền 556.925.000 đồng; Giá trị hàng hóa tịch thu 191.205.000 đồng; Giá trị hàng hoá buộc tiêu huỷ 303.986.500 đồng với tổng số tiền nộp NSNN 748.130.000 đồng.
Để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn năm 2017, Đội QLTT Chống hàng giả và xâm phạm quyền SHTT  tiếp tục thực hiện chỉ đạo của các cấp lãnh đạo về chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Đồng thời nắm bắt địa bàn và khai thác nguồn thông tin từ quần chúng nhân dân về các đối tượng sản xuất, kinh doanh hàng giả xâm phạm quyền SHTT và các đối tượng vận chuyển, kinh doanh buôn bán hàng giả, hàng cấm...; Hỗ trợ các Đội QLTT trên địa bàn trong công tác kiểm tra của Đội trên khâu lưu thông; Thực hiện kiểm tra theo khiếu nại phản ánh của nhân dân, đề xuất của công chức quản lý địa bàn và ý kiến chỉ đạo đột xuất của lãnh đạo Chi cục Quản lý thị trường Vĩnh Phúc.

 

Mai Tuyết.

In bài này  In bài này Quay lại Quay lại
Bạn đọc viết
Off Telex VNI VIQR 
Các tin khác

Các tin đã đưa ngày:   

© 2013 - 2018 Bản quyền thuộc về Trung tâm Thông tin – Xúc tiến Thương mại Vĩnh Phúc
Giấy phép số 123/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày ngày 27 tháng 8 năm 2013
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Ngọc Long – Giám đốc Trung tâm TT-XTTM
Trụ sở: Khai Quang-Vĩnh Yên-Vĩnh Phúc ĐT/Fax: 0211.3843.456;
Email: xttm@vinhphucit.gov.vn/ infotech129@gmail.com