Cập nhật :Thứ năm, 15-7-2010
Nuôi ếch, một vốn bốn lời
      Mô hình nuôi ếch khép kín của anh Trần Văn Bính ở thôn Hiển Lễ xã Cao Minh thị xã Phúc Yên không chỉ giúp anh làm giàu mà còn giúp cả xã có thêm nghề mới.      Với bản tính ham học hỏi, quyết tâm làm giàu, anh Trần Văn Bính đã lặn lội vào Hà Tĩnh để tham quan mô hình nuôi ếch và mua một ít ếch giống về nuôi thử. Sau khi xuất bán lứa ếch đầu tiên, thấy nuôi ếch không khó, chi phí thấp, lại cho hiệu quả kinh tế cao, anh quyết mở rộng qui mô sản xuất. Trên diện tích chỉ khoảng gần 1000 m2 mặt nước ao, anh Bính đầu tư nuôi khoảng 2.000 ếch bố mẹ và vài vạn ếch thịt, ếch giống, có lúc cao điểm lên hàng chục vạn ếch giống và ếch thương phẩm, thị trường cung cấp mở rộng ra các tỉnh, thành phố: Lai Châu, Phú Thọ, Hà Nội. Có thời điểm giá lên tới 50.000 đồng/kg nhưng vẫn không đủ ếch để bán. Với mô hình nuôi ếch, mỗi năm, trừ chi phí, gia đình anh thu lãi cả trăm triệu đồng. 

       Khác với mọi người nuôi ếch trong vườn, trong bể, anh Bính lại chọn cách nuôi ếch trong lồng. Lồng nuôi ếch được thiết kế từ hộp xốp hình chữ nhật với kích thước to nhỏ khác nhau đặt nổi trên bề mặt ao để tận dụng thức ăn thừa nuôi cá.  Xung quanh bờ ao, anh trồng cây cảnh vừa tạo bóng mát cho ếch vào mùa nắng vừa bán khi khách có nhu cầu. Thức ăn cho ếch chủ yếu sử dụng những sản phẩm nông nghiệp sẵn có như cám, bột ngô, gạo nghiền…phối trộn với cám viên tổng hợp. Ếch rất dễ bị bệnh khi môi trường ô nhiễm nên anh thường xuyên vệ sinh khử trùng khu vực nuôi ếch sau khi thu hoạch và trước khi thả giống.

       Thấy gia đình anh thu lợi cao từ nghề nuôi ếch, không ít người đã đến tham quan học tập và nuôi thử. Anh đã chủ động cung cấp ếch giống, hướng dẫn kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm cho các hộ nuôi ếch ở địa phương. Những ai từ xa đến, nếu có nguyện vọng học nghề nuôi ếch, anh hướng dẫn tận tình rồi bày cho cách xây dựng trang trại. Nhiều hộ nông dân trong và ngoài xã nhờ anh giúp đỡ đã thoát nghèo từ nghề nuôi ếch./.   


Normal 0 MicrosoftInternetExplorer4

                                                                                                                                                                  Vinhphuc.gov.vn

In bài này  In bài này Quay lại Quay lại
Bạn đọc viết
Off Telex VNI VIQR 
Các tin khác
Thời của vật liệu chống nóng (Thứ hai, 12-7-2010 )
Giá gas tiếp tục giảm từ 1/7 (Thứ sáu, 2-7-2010 )

Các tin đã đưa ngày:   

© 2013 - 2018 Bản quyền thuộc về Trung tâm Thông tin – Xúc tiến Thương mại Vĩnh Phúc
Giấy phép số 123/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày ngày 27 tháng 8 năm 2013
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Ngọc Long – Giám đốc Trung tâm TT-XTTM
Trụ sở: Khai Quang-Vĩnh Yên-Vĩnh Phúc ĐT/Fax: 0211.3843.456;
Email: xttm@vinhphucit.gov.vn/ infotech129@gmail.com