Cập nhật :Thứ ba, 12-4-2016
Chỉ số giá tiêu dùng tháng 4/2016 dự báo tăng nhẹ
Ảnh chỉ mang tính minh họa 
Ảnh chỉ mang tính minh họa 

Theo Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính, trong tháng 4/2016, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 sẽ tăng nhẹ so với tháng trước.

Nguyên nhân có thể sẽ khiến cho CPI tháng 4 tăng, là do nhu cầu một số hàng hoá, dịch vụ (giao thông công cộng, du lịch, may mặc...) có thể tăng do yếu tố mùa vụ (thời tiết chuyển sang mùa nóng tại miền Bắc, kỳ nghỉ dịp Giỗ tổ Hùng Vương và 30/4-1/5), cộng với xu hướng tăng giá một số nhiên liệu, chất đốt theo giá thế giới dự kiến có thể gây áp lực lên mặt bằng giá chung

Cùng với đó, là các yếu tố thời tiết khô hạn và tình hình xâm nhập mặn tiếp tục ảnh hưởng tại khu vực ĐBSCL; giá một số nhiên liệu, chất đốt (xăng dầu, LPG...) trong nước có thể tăng theo xu hướng tăng của giá thế giới...

Mặc dù vậy, Cục Quản lý giá nhận định do nguồn cung đa số các hàng hoá, dịch vụ tiêu dùng trên thị trường trong nước khá dồi dào; việc tiếp tục tăng cường công tác quản lý giá, điều hành, bình ổn giá của các bộ, ngành, địa phương sẽ góp phần giữ cho giá cả thị trường không xảy ra biến động đột biến trong tháng tới.

Theo đó, nhiều mặt hàng thuộc nhóm tiêu dùng có giá cả ổn định. Nhóm các hàng hóa thiết yếu dự báo giá cả ổn định đó là: Lúa gạo, thực phẩm tươi sống, giá đường, sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi, xi măng...Cụ thể, trong thời gian tới, nguồn cung gạo thế giới tiếp tục tăng trong khi một số nước đang tạm hoãn kế hoạch nhập khẩu như Indonesia, Philippines nên giá gạo thế giới có khá năng ổn định. Trong nước, giá lúa gạo tại các tỉnh phía Bắc tương đối ổn định, phía Nam tiếp tục đứng ở mức cao.

Để bình ổn thị trường giá cả, cơ quan quản lý giá đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai các giải pháp đề ra tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 7/1/2016 của Chính phủ.

Đồng thời, cần theo dõi sát diễn biến cung cầu, thị trường, giá cả. Tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác dự báo, phân tích giá cả, cung cầu thị trường để có phương án điều hành phù hợp.

Triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về giá đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước về giá theo quy định tại Luật Giá và hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về giá gắn với kiểm tra chấp hành pháp luật về thuế, phí; giám sát chặt chẽ hoạt động kê khai giá của doanh nghiệp, kiểm soát chặt chẽ phương án giá và mức giá đối với hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá...

Bên cạnh đó, tiếp tục điều hành giá năng lượng và các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác theo theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước phù hợp với mục tiêu kiểm soát lạm phát năm 2016…

Mai Tuyết.

In bài này  In bài này Quay lại Quay lại
Bạn đọc viết
Off Telex VNI VIQR 
Các tin khác
Nhập siêu 6 tháng giảm (Thứ sáu, 17-7-2015 )

Các tin đã đưa ngày:   

© 2013 - 2018 Bản quyền thuộc về Trung tâm Thông tin – Xúc tiến Thương mại Vĩnh Phúc
Giấy phép số 123/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày ngày 27 tháng 8 năm 2013
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Ngọc Long – Giám đốc Trung tâm TT-XTTM
Trụ sở: Khai Quang-Vĩnh Yên-Vĩnh Phúc ĐT/Fax: 0211.3843.456;
Email: xttm@vinhphucit.gov.vn/ infotech129@gmail.com