Cập nhật :Thứ tư, 17-8-2016
Tăng cường kiểm soát, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu
Để đảm bảo VSATTP người tiêu dùng nên mua sản phẩm bánh trung thu tại những cơ sở uy tín, đảm bảo chất lượng 
Để đảm bảo VSATTP người tiêu dùng nên mua sản phẩm bánh trung thu tại những cơ sở uy tín, đảm bảo chất lượng 

Mặc dù còn một tháng nữa mới đến Tết Trung thu nhưng thị trường các loại bánh, kẹo, đặc biệt là bánh trung thu đã bắt đầu nhộn nhịp. Nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), phòng ngừa ngộ độc, bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác truyền tuyền, tăng cường công tác thanh, kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhập khẩu các loại sản phẩm bánh, kẹo phục vụ Tết Trung thu.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 8 cơ sở sản xuất bánh trung thu truyền thống, theo hướng nhỏ lẻ, hộ gia đình (3 cơ sở ở thị xã Phúc Yên và 5 cơ sở ở thành phố Vĩnh Yên); 1 cơ sở làm bánh ở xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên. Các cơ sở đều đang tập trung sản xuất bánh nướng, bánh dẻo phục vụ nhu cầu của thị trường ngày Rằm tháng 7 và Tết Trung thu. Nhằm đảm bảo ATVSTP cho người tiêu dùng, lực lượng chức năng tiến hành tuyên truyền, phổ biến các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, yêu cầu về kiến thức thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến thực phẩm theo quy định tại Thông tư 15/2012/TT-BYT ngày 12/9/2012 và Thông tư số 16/2012/TT-BYT ngày 22/10/2012 của Bộ Y tế; các quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia; bao bì. Sản phẩm bánh trung thu phải được ghi rõ nhãn mác thương hiệu, bảo quản sản phẩm, ngày sản xuất và ngày hết hạn; thực phẩm phải đảm bảo vệ sinh, chất lượng.

Hiện nay, dọc các tuyến phố, các cửa hàng kinh doanh tạp hóa trên địa bàn tỉnh đã bày bán các loại bánh trung thu của các thương hiệu lớn như: Kinh Đô, Hải Hà, Bibica, Hữu Nghị… phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh phối hợp với Sở Công Thương đẩy mạnh công tác tuyên truyền đối với các cơ sở kinh doanh về điều kiện vệ sinh nơi bày bán sản phẩm, quy định về nhập khẩu sản phẩm, thực phẩm… Yêu cầu các cơ sở kinh doanh phải bảo quản sản phẩm bánh nướng, bánh dẻo nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để bánh trực tiếp dưới ánh nắng, không để gần hàng hóa có mùi lạ, hóa chất công nghiệp. Các cơ sở kinh doanh, nhà phân phối tuyệt đối không được bày bán các sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, quá hạn sử dụng, bánh bị ẩm mốc.

Người tiêu dùng có quyền lựa chọn sản phẩm đảm bảo chất lượng. Chính vì thế, để bảo bảo sức khỏe của người thân và gia đình người tiêu dùng nên lựa chọn mua bánh trung thu của các thương hiệu uy tín trên thị trường; nơi bày bán đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; kiểm tra kỹ nhãn mác, ngày sản xuất và hạn sử dụng; không sử dụng bánh đã mốc, hỏng không đảm bảo chất lượng.

Để đảm bảo an toàn, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và góp phần bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, UBND tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh về VSATTP, phân công các đơn vị chức năng thuộc các sở, ban, ngành: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương và các ngành thành viên Ban chỉ đạo tham gia 3 Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, tiến hành thanh tra, kiểm tra VSATTP tại 9 huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh trong dịp trước, trong và sau Tết Trung thu.

Các Đoàn kiểm tra liên ngành tập trung thanh tra, kiểm tra những nơi cung cấp nguyên liệu, thực phẩm với số lượng lớn như: Cơ sở sản xuất, siêu thị, cơ sở nhập khẩu thực phẩm... Ngăn chặn và phòng ngừa cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, hàng nhái, thực phẩm kém chất lượng, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, sử dụng nguyên liệu thực phẩm không bảo đảm an toàn.

Đồng chí Nguyễn Quang Thái, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh cho biết: “Những năm trước, khi tiến hành thanh, kiểm tra, Đoàn kiểm tra thường phát hiện những sản phẩm bánh trung thu kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ ở những địa phương như: Huyện Sông Lô, Lập Thạch và Tam Đảo, do đời sống còn nhiều khó khăn, nên người dân chỉ có thể mua những sản phẩm bánh nướng, bánh dẻo với mức giá thấp, không đảm bảo chất lượng. Khi phát hiện ra những sản phẩm kém chất lượng, Đoàn kiểm tra đã tiến hành thu giữ và cho tiêu hủy số sản phẩm trên”.

Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, Đoàn kiểm tra sẽ kết hợp tuyên truyền trực tiếp đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh về các quy định của pháp luật về VSATTP kết hợp lấy mẫu kiểm nghiệm sản phẩm theo quy định. Đồng thời, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, công bố công khai tên các cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật, đảm bảo cho nhân dân trên địa bàn tỉnh vui Tết Trung thu an toàn.

Báo Vĩnh Phúc.

In bài này  In bài này Quay lại Quay lại
Bạn đọc viết
Off Telex VNI VIQR 
Các tin khác

Các tin đã đưa ngày:   

© 2013 - 2018 Bản quyền thuộc về Trung tâm Thông tin – Xúc tiến Thương mại Vĩnh Phúc
Giấy phép số 123/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày ngày 27 tháng 8 năm 2013
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Ngọc Long – Giám đốc Trung tâm TT-XTTM
Trụ sở: Khai Quang-Vĩnh Yên-Vĩnh Phúc ĐT/Fax: 0211.3843.456;
Email: xttm@vinhphucit.gov.vn/ infotech129@gmail.com