Cập nhật :Thứ ba, 24-1-2017
Tăng cường quản lý thị trường vàng, ngoại hối dịp cuối năm
 
 

Đến hẹn lại lên, nhu cầu thị trường vàng, ngoại tệ vào những tháng cuối năm thường tăng mạnh do bước vào mùa cưới và giáp Tết nguyên đán; việc mua vàng, ngoại tệ để dự trữ và lượng kiều hối từ nước ngoài gửi về ngày một nhiều hơn khiến thị trường mua bán loại hàng hóa đặc biệt này lại trở nên sôi động. Tuy nhiên, năm nay, nhờ tăng cường công tác thanh, kiểm tra, thị trường này đang khá ổn định dù thời điểm Tết nguyên đán đã cận kề. 

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước tỉnh, hiện trên địa bàn có khoảng 40 doanh nghiệp kinh doanh vàng, bạc trang sức, đá quý được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ và 6 tổ chức tín dụng, doanh nghiệp được phép kinh doanh vàng miếng. Nhằm tăng cường công tác quản lý, giám sát hoạt động kinh doanh vàng, nhất là dịp cuối năm, Ngân hàng Nhà nước đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức thanh, kiểm tra các doanh  nghiệp, hộ kinh doanh vàng bạc lớn trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, chủ động nắm bắt diễn biến thị trường, tăng cường công tác tuyên truyền để thị trường diễn biến ổn định ngay trong thời điểm giá vàng có những biến động bất thường.

Đối với thị trường ngoại hối, năm 2016, trên địa bàn tỉnh có 21.421 món kiều hối chuyển qua các ngân hàng với số tiền 62,7 triệu USD, 879.000 EURO và một số ngoại tệ khác quy ra VNĐ khoảng 108 tỷ đồng. Trong dịp này, cùng với tạo điều kiện thuận lợi trong việc chuyển và nhận kiều hối, lực lượng chức năng còn tiến hành giám sát hoạt động kinh doanh nhằm phát hiện các tổ chức có các hành vi đầu cơ, thao túng gây mất ổn định thị trường tiền tệ để kịp thời có biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Theo đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước tỉnh, để tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực hoạt động ngoại hối và chế tác, kinh doanh vàng trên địa bàn, đơn vị đã và đang tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm từng bước đưa hoạt động này đi vào nền nếp, góp phần ổn định thị trường. Ngân hàng Nhà nước tỉnh đã có công văn chỉ đạo các ngân hàng thương mại và các doanh nghiệp thực hiện đúng các quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về quản lý ngoại hối; tăng cường kiểm tra việc cấp giấy phép kinh doanh, chế tác vàng trang sức cho các đơn vị, doanh nghiệp, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những vi phạm về đo lường chất lượng vàng, tỷ giá ngoại tệ và các hành vi thao túng, lũng đoạn thị trường. Từ đó, từng bước chấn chỉnh và đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh vàng và ngoại tệ vào nền nếp, góp phần bình ổn thị trường.

Báo Điện tử Vĩnh Phúc.

In bài này  In bài này Quay lại Quay lại
Bạn đọc viết
Off Telex VNI VIQR 
Các tin khác

Các tin đã đưa ngày:   

© 2013 - 2018 Bản quyền thuộc về Trung tâm Thông tin – Xúc tiến Thương mại Vĩnh Phúc
Giấy phép số 123/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày ngày 27 tháng 8 năm 2013
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Ngọc Long – Giám đốc Trung tâm TT-XTTM
Trụ sở: Khai Quang-Vĩnh Yên-Vĩnh Phúc ĐT/Fax: 0211.3843.456;
Email: xttm@vinhphucit.gov.vn/ infotech129@gmail.com