Cập nhật :Thứ sáu, 14-4-2017
Hỗ trợ DNNVV vẫn còn nhiều khúc mắc
 Luật hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), dự kiến sẽ được trình Quốc hội thông qua vào tháng 5-2017, được cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng sẽ có những chính sách mới, thực sự tạo ra được những chuyển biến lớn trong việc thúc đẩy các DNNVV phát triển như tinh thần hỗ trợ doanh nghiệp và khởi nghiệp của Chính phủ tại các nghị quyết 19, 35 năm 2016.

Vừa qua (13/4), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức lấy ý kiến hoàn thiện Dự án Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV). Tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng, khả năng đi vào cuộc sống của dự án luật này còn là những câu hỏi bỏ ngỏ dù việc lấy ý kiến dự thảo được coi là rất quan trọng trước khi dự thảo luật được trình Quốc hội vào tháng 5/2017.

Dự thảo Luật hỗ trợ DNNVV gồm 38 điều, trong đó đề ra 7 nội dung hỗ trợ cho các DNNNV, gồm: Hỗ trợ tiếp cận vốn tín dụng, thuế, mặt bằng sản xuất, hỗ trợ ươm tạo và nâng cao năng lực công nghệ, hỗ trợ mở rộng thị trường, hỗ trợ thông tin và tư vấn, hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực.

Dự thảo Luật đã tiếp thu, hạn chế sử dụng ngân sách nhà nước và quy định thu hẹp các đối tượng được hỗ trợ. Dự thảo Luật đã tiếp thu tập trung hỗ trợ cụ thể cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, doanh nghiệp tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị, doanh nghiệp chuyển đổi từ hộ kinh doanh (mục 2 Chương II). Trên cơ sở đó, điều chỉnh lại nội dung hỗ trợ có liên quan đến sử dụng ngân sách nhà nước như nguồn tín dụng hỗ trợ từ nhà nước và nguồn vốn của Quỹ phát triển DNNVV, Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo (Điều 16 và Điều 18).

Đối với hỗ trợ DNNVV tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị, dự thảo Luật quy định hướng tập trung hỗ trợ đối với DNNVV trong lĩnh vực sản xuất, chế biến; hỗ trợ đổi mới sáng tạo liên quan đến quy trình công nghệ, vật liệu, linh kiện, máy móc thiết bị nhằm phát triển công nghiệp hỗ trợ (Điều 17). Các lĩnh vực khác sẽ do Chính phủ quyết định tuỳ theo lĩnh vực ưu tiên từng thời kỳ sau khi trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến.

Các ý kiến cho rằng, cần có cơ chế mạnh hơn để DNNVV tiếp cận được nguồn vốn tín dụng vì nội dung các lần dự thảo trước còn chung chung, chưa khuyến khích được các tổ chức tín dụng cho vay vốn, khó khả thi trong thực tế. Dự thảo Luật đã được tiếp thu, chỉnh sửa theo hướng quy định trong thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ có cơ chế, biện pháp khuyến khích và tạo điều kiện để các tổ chức tín dụng tăng dư nợ cho vay đối với DNNVV để phù hợp đặc điểm, tình hình của từng thời kỳ; bổ sung quy định khuyến khích tổ chức tín dụng cho vay DNNVV dựa trên xếp hạng tín nhiệm và các biện pháp phù hợp khác (khoản 1 Điều 8).

Để hỗ trợ cho các DNNVV có dự án thực sự đem lại hiệu quả nhưng không có tài sản bảo đảm, đáp ứng đủ điều kiện tiếp cận nguồn vốn của các tổ chức tín dụng thông qua hình thức cho vay tín chấp, ngoài việc tăng cường, củng cố chức năng, nhiệm vụ của quỹ bảo lãnh tín dụng, dự thảo Luật còn giao nhiệm vụ cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm đầu mối phối hợp với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức, cơ quan hữu quan cung cấp cơ sở dữ liệu thông tin về khách hàng DNNVV để các tổ chức tín dụng và các tổ chức xây dựng hệ thống xếp hạng tín nhiệm DNNVV (khoản 5 Điều 21).

Mặc dù dự thảo đã được trình ra tới lần thứ 4 nhưng các ý kiến tại hội thảo vẫn còn nhiều băn khoăn về tính khả thi của dự án Luật./.

In bài này  In bài này Quay lại Quay lại
Bạn đọc viết
Off Telex VNI VIQR 
Các tin khác
Phát triển công nghiệp hỗ trợ (Thứ bảy, 8-4-2017 )

Các tin đã đưa ngày:   

© 2013 - 2018 Bản quyền thuộc về Trung tâm Thông tin – Xúc tiến Thương mại Vĩnh Phúc
Giấy phép số 123/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày ngày 27 tháng 8 năm 2013
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Ngọc Long – Giám đốc Trung tâm TT-XTTM
Trụ sở: Khai Quang-Vĩnh Yên-Vĩnh Phúc ĐT/Fax: 0211.3843.456;
Email: xttm@vinhphucit.gov.vn/ infotech129@gmail.com