Cập nhật :Thứ năm, 18-1-2018
Hạn chế nhập khẩu muối, tạo điều kiện tiêu thụ cho diêm dân sản xuất, tiêu thụ
Ảnh chỉ mang tính minh họa 
Ảnh chỉ mang tính minh họa 

Năm 2017, diện tích sản xuất muối cả nước 13,589 ha, trong đó diện tích sản xuất muối công nghiệp đạt 4.313 ha. Do thời tiết diễn biến phức tạp, mưa, bão liên tiếp nên sản lượng muối thấp, khoảng 610,000 tấn, bằng 45,98% so với cùng kỳ năm 2016 cùng với lượng muối tồn năm 2016 và nhập khẩu đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng trong nước. Để sản xuất muối niên vụ 2018 có hiệu quả, đáp ứng nhu cầu muối tiêu dùng trong nước, nguyên liệu cho các ngành công nghiệp. Ngày 11/01/2018, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã có Văn bản số 251/BNN-KTHT về chỉ đạo sản xuất muối niên vụ 2018 gửi tới các tỉnh, thành phố có sản xuất muối. 

Theo đó, Sở NN&PTNT, UBND các huyện có sản xuất muối phải chỉ đạo các đơn vị sản xuất muối công nghiệp đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất và thu hoạch muối, nâng cao năng suất, chất lượng đáp ứng nhu cầu muối chất lượng cao cho các ngành công nghiệp để hạn chế nhập khẩu muối, tạo điều kiện tiêu thụ muối thủ công cho diêm dân.

Cụ thể, quản lý nhà nước về chất lượng, an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, tiêu thụ, nhập khẩu muối, muối iốt tại địa phương; có kế hoạch cụ thể quan tâm hỗ trợ người dân sản xuất muối, nhất là chế biến và tiêu thụ muối; Đồng thời, là đầu mối tổng hợp đánh giá, phân loại điều kiện đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm; cấp giấy chứng nhận cơ sở sản xuất chế biến muối, muối i-ốt tại địa phương…

Về sản xuất và tiêu thụ muối, đối với sản xuất muối công nghiệp, Bộ NN&PTNT chỉ đạo: Giữ ổn định các đồng muối công nghiệp hiện có và đầu tư mở rộng diện tích sản xuất muối quy mô công nghiệp; khẩn trương đầu tư hoàn thành Dự án Khu kinh tế muối công nghiệp và xuất khẩu Quán Thẻ, tỉnh Ninh Thuận.

Chỉ đạo các đơn vị sản xuất muối công nghiệp đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất và thu hoạch muối, nâng cao năng suất, chất lượng đáp ứng nhu cầu muối chất lượng cao cho các ngành công nghiệp để hạn chế nhập khẩu muối, tạo điều kiện tiêu thụ muối thủ công cho diêm dân.

Đối với sản xuất muối thủ công: Tổ chức sản xuất đúng diện tích trong quy hoạch, kịp thời giải quyết khó khan vướng mắc để bảo đảm sản xuất muối ổn định; có kế hoạch chuyển đổi diện tích sản xuất muối không hiệu quả sang các ngành nghề có thu nhập cao hơn. Theo dõi diễn biến của thời tiết để kịp thời thông báo và hướng dẫn người dân làm đúng quy trình sản xuất.

Để phát triển sản xuất muối ổn định, đảm bảo đời sống người dân làm muối; UBND cấp tỉnh chỉ đạo xây dựng hợp tác xã, tăng cường liên kết hợp tác xã, doanh nghiệp trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ muối, hỗ trợ chuyển đổi nghề để người dân có thu nhập cao hơn; đầu tư các mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nâng cao năng suất, chất lượng muối, gắn với xây dựng nông thôn mới. Trong đó, ưu tiên sử dụng nguồn kinh phí từ các chương trình xây dựng nông thôn mới, dự án khuyến nông, khuyến công, giảm nghèo…

Mai Tuyết.

 

In bài này  In bài này Quay lại Quay lại
Bạn đọc viết
Off Telex VNI VIQR 
Các tin khác

Các tin đã đưa ngày:   

© 2013 - 2018 Bản quyền thuộc về Trung tâm Thông tin – Xúc tiến Thương mại Vĩnh Phúc
Giấy phép số 123/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày ngày 27 tháng 8 năm 2013
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Ngọc Long – Giám đốc Trung tâm TT-XTTM
Trụ sở: Khai Quang-Vĩnh Yên-Vĩnh Phúc ĐT/Fax: 0211.3843.456;
Email: xttm@vinhphucit.gov.vn/ infotech129@gmail.com