Cập nhật :Thứ sáu, 20-4-2018
Vi phạm sở hữu trí tuệ có thể bị xử lý hình sự
     

Nhận diện về tình trạng và những thách thức từ việc vi phạm sở hữu trí tuệ (SHTT) đang có chiều hướng gia tăng tại Việt Nam, nhiều chuyên gia trong và ngoài nước vừa có cảnh báo cấp thiết đối với doanh nghiệp (DN) trước những rủi ro pháp lý, nguy cơ bị tấn công mã độc cũng như có thể sẽ bị khởi tố hình sự, đối mặt với “luật chơi” quốc tế mà Việt Nam đã cam kết...

Sáng ngày 18/4, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, Hội Sở hữu trí tuệ và BSA Liên minh Phần mềm đã tổ chức toạ đàm “Doanh nghiệp Việt Nam và vấn đề thực thi quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của Bộ Luật hình sự (sửa đổi)”, tại Hà Nội.

Đây là dịp để các doanh nghiệp và các nhà quản lý hiểu biết rõ hơn các quy định của pháp luật Việt Nam về các vấn đề pháp lý liên quan đến việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ theo quy định mới, đồng thời giúp các doanh nghiệp có giải pháp cần thiết để bảo vệ an toàn thông tin, quyền sở hữu trí tuệ và tránh những nguy cơ trách nhiệm hình sự nhằm duy trì và phát triển doanh nghiệp ngày càng vững mạnh.

Không có con số thống kê cụ thể nhưng tình trạng DN, cá nhân vi phạm pháp luật về SHTT rất phổ biến, từ vi phạm quyền tác giả và các quyền liên quan; vi phạm sở hữu công nghiệp (SHCN), sáng chế, kiểu dáng công nghiệp với nhiều hình thức. Trong đó, số lượng vi phạm quy định về nhãn hiệu và vi phạm SHCN chiếm phần lớn.

Với lĩnh vực bản quyền phần mềm máy tính, trong năm 2017, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã thực hiện quyết định thanh tra 63 DN, kiểm tra 2.472 máy tính, trong đó phát hiện 54 DN có hành vi sao chép chương trình phần mềm máy tính mà không được phép của chủ sở hữu, xử lý vi phạm hành chính 1,65 tỷ đồng.

Chỉ tính từ đầu năm 2018 đến nay, Thanh tra Bộ đã thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quyền tác giả đối với chương trình phần mềm máy tính tại 26 DN, xử phạt vi phạm hành chính 750 triệu đồng. Trong đó, bản quyền phần mềm máy tính là một trong những lĩnh vực bị xâm phạm nhiều nhất tại Việt Nam, từ năm 2017 đến nay, tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 2,4 tỷ đồng.

Con số này cho thấy tình trạng vi phạm SHTT trong lĩnh vực phần mềm đang gia tăng mạnh trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, theo nhiều ý kiến, đây chỉ là số ít vụ việc vi phạm quyền SHTT được phát hiện so với thực tế.

Về nguyên nhân, các chuyên gia cho rằng, nhiều tổ chức, cá nhân với mong muốn trục lợi bất chính đã cố tình vi phạm pháp luật, đưa sản phẩm vi phạm ra thị trường, gây thiệt hại lớn cho nhà sản xuất, người tiêu dùng và xã hội. 

Hiện nay, các nước trên thế giới đang có xu hướng hình sự hóa các hành vi vi phạm SHTT bằng cách mở rộng đối tượng áp dụng biện pháp thực thi hình sự, không chỉ nhãn hiệu, quyền tác giả, quyền liên quan mà cả sáng chế, kiểu dáng công nghiệp.

Trong xu thế chung đó, Việt Nam đã và đang hoàn thiện khung khổ pháp lý điều chỉnh lĩnh vực này với việc sửa đổi, bổ sung theo hướng đưa ra quy định ngày càng cao (trong Luật SHTT) và chế tài xử lý nghiêm khắc hơn (trong Bộ luật hình sự). Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, trước hết DN cần chủ động tìm hiểu, nắm bắt các quy định pháp luật về SHTT; xây dựng quy chế kiểm soát nội bộ đối với việc sử dụng đối tượng quyền SHTT; rà soát lại các quyền SHTT mà DN đang sử dụng… để tránh vi phạm pháp luật.

Ngoài xử lý hình sự, DN sản xuất hàng giả, hàng vi phạm quyền SHTT còn phải đối mặt với trách nhiệm hành chính, dân sự với mức xử phạt rất cao, đi kèm là các biện pháp tư pháp khác, như đình chỉ hoạt động có thời hạn hoặc vĩnh viễn.

Mai Tuyết.

In bài này  In bài này Quay lại Quay lại
Bạn đọc viết
Off Telex VNI VIQR 
Các tin khác

Các tin đã đưa ngày:   

© 2013 - 2018 Bản quyền thuộc về Trung tâm Thông tin – Xúc tiến Thương mại Vĩnh Phúc
Giấy phép số 123/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày ngày 27 tháng 8 năm 2013
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Ngọc Long – Giám đốc Trung tâm TT-XTTM
Trụ sở: Khai Quang-Vĩnh Yên-Vĩnh Phúc ĐT/Fax: 0211.3843.456;
Email: xttm@vinhphucit.gov.vn/ infotech129@gmail.com