Cập nhật :Thứ tư, 13-4-2011
Công ty Phanh Nissin Việt Nam- Mô hình doanh nghiệp điển hình
ông Kiyoshi Sakashita, Phó Tổng Giám đốc Công ty Nissin Việt Nam 
ông Kiyoshi Sakashita, Phó Tổng Giám đốc Công ty Nissin Việt Nam 

Thu hút vốn đầu tư nước ngoài là một trong những hướng đi rất đúng đắn của Vĩnh Phúc trong những năm vừa qua. Bằng chính sách mở cửa, Vĩnh phúc đã thu hút rất nhiều các nhà đầu tư nước ngoài như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc tới làm ăn tại tỉnh. Trong số đó, các doanh nghiệp Nhật Bản chiếm thị phần lớn và có đóng góp không nhỏ trong tổng thu ngân sách của tỉnh, nhờ vậy một phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội và nâng cao đời sống của người dân. Công ty sản xuất phanh Nissin Việt Nam là một doanh nghiệp Nhật Bản không những thành công trong hoạt động sản xuất kinh doanh mà còn luôn chăm lo, quan tâm tới đời sống của người lao động.
Công ty sản xuất phanh Nissin là công ty 100% vốn của Nhật Bản, thuộc tập đoàn Nissin Kygyo Nhật Bản, nằm trên địa bàn xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Công ty được thành lập ngày 19/10/1996 với tổng số vốn đầu tư ban đầu là 2 triệu USD. Tổng diện tích của công ty là 144.296 m2, trong đó diện tích nhà xưởng là 122.176 m2. Trong suốt 14 năm, Nissin đã không ngừng mở rộng sản xuất và hiện tại có 3 nhà máy với gần 1500 công nhân. Công ty là nhà cung cấp các linh kiện phanh xe máy và ôtô cho thị trường Việt Nam và xuất khẩu, trong đó thị phần hàng nội địa chiếm tới 70%, 30% số lượng hàng còn lại xuất sang tập đoàn Nissin Kygyo Nhật Bản. Khách hàng nội địa chủ yếu của Nissin chủ yếu là các công ty của Nhật Bản như Honda, Yamaha, Suzuki, Vietnam Arai, trong đó hàng xuất cho Honda chiếm 50% tổng số hàng hóa cung cấp cho thị trường nội địa.
Trong thời gian qua, mặc dù ảnh hưởng khủng hoảng tài chính kinh tế toàn cầu nhưng Công ty vẫn đạt được những thành tựu đáng ghi nhận trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Năm 2009, doanh thu của Công ty đạt 1.278 tỷ đồng, tăng 14% so với năm 2008. Trong giai đoạn 2009-2010, doanh thu của công ty tăng trên 35%. Hàng năm, công ty đạt sản lượng là 5 triệu sản phẩm, trong đó cung cấp linh kiện cho 1,7 triệu xe máy của Honda và khoảng 730.000 xe của Yamaha. Sản phẩm của Nissin luôn giữ vững và chiếm lĩnh thị trường trong nước và xuất khẩu. Theo ông Kiyoshi Sakashita - Phó Tổng Giám đốc Công ty, những thành tựu mà công ty đã đạt được trong thời gian qua trước hết là do sự nỗ lực không ngừng của Ban Giám đốc và toàn thể người lao động trong Công ty. Tiếp đó là do môi trường đầu tư tại Vĩnh phúc rất tốt, tỉnh đã có nhiều chính sách và phương án hỗ trợ cho các công ty nước ngoài làm ăn tại tỉnh. Hơn nữa, thị trường tiêu thụ xe máy ở Việt Nam đang phát triển rất mạnh và thu nhập của người dân ngày càng cao nên các sản phẩm dành cho xe máy của Công ty được tiêu thụ với sản lượng lớn”.
Song song với việc phát triển hoạt động sản xuất và kinh doanh, công ty còn đặc biệt chú trọng chăm lo và cải thiện đời sống của người lao động vì ”nguồn nhân lực là yếu tố quyết định cho sự thành công của công ty” theo Phó Tổng Giám đốc Kiyoshi Sakashita. Tất cả các chế độ cho người lao động như: BHXH, BHYT, BHTN, tăng lương, tiền thưởng, tiền tăng ca, chế độ trợ cấp độc hại cho từng vị trí công việc đều được Công ty thực hiện đầy đủ, đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Không những vậy, Công ty còn dành sự quan tâm đặc biệt tới vấn đề ATLĐ cho nhân viên. Các đội an toàn thường xuyên, đôn đốc kiểm tra y thức thực hiện các quy định về ATLĐ của nhân viên trong Công ty. Các khóa đào tạo về vệ sinh an toàn lao động luôn được công ty tổ chức một cách nghiêm túc, riêng các công nhân mới vào làm tại công ty được đích thân Phó Tổng Giám đốc đào tạo.
Chị Bùi Thị Tú Hoa – nhân viên lâu năm của công ty cho biết “ hàng năm công ty luôn tạo cơ hội giao lưu học hỏi cho các nhân viên thông qua các hoạt động tập thể để tăng tính gắn kết giữa công ty và người lao động, coi công ty là mái nhà chung. Các hoạt động nổi bật bao gồm giao lưu, văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao như Ngày hội Gia đình, Giải bóng đá các doanh nghiệp Việt - Nhật toàn miền Bắc, tham quan du lịch cho toàn bộ nhân viên trong Công ty”. Đây là cơ hội tốt cho người lao động có thể giao lưu, hiểu biết thêm về đồng nghiệp, về công ty, đồng thời cũng là dịp để Công ty tuyên dương khen thưởng những tập thể, cá nhân có những đóng góp và thành tích cao trong lao động, lắng nghe những ý kiến, tâm tư của người lao động, từ đó tạo ra tiếng nói chung gắn kết doanh nghiệp và người lao động. Hàng năm, ty luôn xem xét việc tăng lương cho người lao động và hiện tại mức lương bình quân của người lao động là 2,8 triệu đồng/người/tháng, tăng hơn so với năm 2009 là 2,4 triệu đồng. Không những vậy, Công ty còn có chính sách giải ngân vay vốn cho người lao động để mua đất, làm nhà, sửa sang nhà cửa, cử các nhân viên đi học tập và bồi dưỡng kiến thức trong nước và nước ngoài để phục vụ Công ty.
Nhìn chung, với những chiến lược kinh doanh vững vàng, những chính sách tốt trong quản lý người lao động và sự cố gắng hết mình của Ban Giám đốc và của tất cả cán bộ, nhân viên trong. Công ty, Nissin đang trở thành một mô hình doanh nghiệp kiểu mẫu, gây được uy tín lớn đối với chính quyền địa phương và người lao động.Hy vọng trong thời gian tới, Công ty sẽ có thêm những thành công mới và đóng góp mới cho quá trình phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc.

Thực hiên: Thu Trang

In bài này  In bài này Quay lại Quay lại
Bạn đọc viết
Off Telex VNI VIQR 
Các tin khác
Nâng cấp chợ nông thôn (Thứ sáu, 17-12-2010 )

Các tin đã đưa ngày:   

© 2013 - 2018 Bản quyền thuộc về Trung tâm Thông tin – Xúc tiến Thương mại Vĩnh Phúc
Giấy phép số 123/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày ngày 27 tháng 8 năm 2013
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Ngọc Long – Giám đốc Trung tâm TT-XTTM
Trụ sở: Khai Quang-Vĩnh Yên-Vĩnh Phúc ĐT/Fax: 0211.3843.456;
Email: xttm@vinhphucit.gov.vn/ infotech129@gmail.com