Cập nhật :Thứ ba, 31-7-2012
VPIC1: Phát triển sản xuất kinh doanh gắn với bảo đảm quyền lợi người lao động
 
 

Thu hút vốn đầu tư nước ngoài là một trong những hướng đi góp phần quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng. Trong những năm qua, bằng chính sách mở cửa, Vĩnh Phúc đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến từ các vùng, lãnh thổ như: Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc tới đầu tư, sản xuất, kinh doanh tại tỉnh. Trong đó, các doanh nghiệp Đài Loan chiếm tỷ lệ lớn và có đóng góp không nhỏ vào sự phát triển chung của tỉnh. Công ty TNHH Công nghiệp Chính xác Việt Nam 1 (VPIC1) là một doanh nghiệp Đài Loan tiêu biểu không những thành công trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh mà còn chú trọng quan tâm, bảo đảm quyền lợi người lao động.
Thuộc tập đoàn Phong Tường (Eurocharm), Công ty TNHH Công nghiệp Chính xác Việt Nam 1 là công ty với 100% vốn đầu tư của Đài Loan nằm trên địa bàn khu công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Công ty được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 6/2002 với tổng diện tích là 14,5 ha trong đó diện tích nhà xưởng chiếm 7,5 ha với 4 khu nhà xưởng lớn. Trong suốt 10 năm hoạt động, VPIC1 đã không ngừng mở rộng sản xuất, hiện tại Công ty có 3.350 lao động, với số vốn đầu tư ban đầu là 5 triệu USD cho đến nay lên tới 40 triệu USD. VPIC1 là đơn vị chuyên sản xuất, kinh doanh linh kiện, phụ tùng ôtô, xe máy và thiết bị xe trượt tuyết, thiết bị y tế cung cấp cho thị trường Việt Nam và xuất khẩu. Khách hàng nội địa chủ yếu của VPIC1 bao gồm các hãng sản xuất ô tô, xe máy hàng đầu thế giới có nhà máy tại Việt Nam như: Yamaha, Honda, Piaggio, Toyota, Ford. Bên cạnh đó, Công ty còn xuất khẩu phụ tùng xe máy đặc chủng (xe trượt tuyết) sang Nhật Bản, thiết bị y tế như giường bệnh nhân xuất khẩu sang Ca-na-đa, Pháp.
Trong thời gian qua, mặc dù chịu tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, song Công ty vẫn đạt được những thành tựu đáng ghi nhận trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh của mình. Năm 2008 doanh thu của Công ty đạt khoảng 38,3 triệu USD và đóng góp vào ngân sách Nhà nước của tỉnh hơn 3 triệu USD. Đến năm 2009 doanh thu của Công ty đạt 55 triệu USD. Năm 2010 đạt 73 triệu USD và tăng lên 114 triệu USD trong năm 2011, đóng góp ngân sách Nhà nước của tỉnh năm 2011 hơn 10 triệu USD trong đó doanh thu nội địa chiếm 85%, dự kiến trong năm 2012 tổng doanh thu của Công ty sẽ tăng lên 125 triệu USD.
Với chiến lược kinh doanh lấy con người làm trung tâm, chất lượng, giá thành sản phẩm quyết định sự tồn tại và phát triển của công ty, vì vậy cùng với việc đầu tư, mở rộng, tập trung đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, VPIC1 cũng không ngừng chú trọng, chăm lo đến đời sống của công nhân, lao động. Tất cả các chế độ cho người lao động như: bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, trang bị bảo hộ lao động, nghỉ ốm, nghỉ sinh, tăng lương, phụ cấp đều được công ty thực hiện đầy đủ, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.
Bên cạnh đó, lãnh đạo Công ty luôn quan tâm đến việc trao đổi thông tin với người lao động, tạo mối quan hệ hai chiều để người lao động thấy rõ tình hình hoạt động kinh doanh của đơn vị trong từng giai đoạn cụ thể, tạo điều kiện tối đa để người lao động có thể tham gia vào việc xây dựng và phát triển công ty. Ngoài ra Công ty còn tạo điều kiện để tổ chức Công đoàn hoạt động hiệu quả, tạo dựng được niềm tin trong đội ngũ công nhân viên từ việc điều chỉnh lương, xét tăng lương hàng năm cho đến xem xét xử lý kỷ luật người lao động, ký kết hợp đồng lao động… Đồng thời chi bộ Đảng được thành lập vào tháng 3 năm 2012 và đây là chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh được thành lập tại công ty có vốn đầu tư 100% từ nước ngoài. Chính vì vậy, công nhân viên, lao động trong Công ty bên cạnh việc lao động sản xuất còn có điều kiện tham gia vào các hoạt động phong trào như thi đấu thể thao, giao lưu văn hóa văn nghệ, tham gia giải bóng đá các công ty trong khu công nghiệp, tham gia hội thi ATVSLĐ do Liên đoàn lao động tỉnh tổ chức… nâng cao nhận thức ở nhiều lĩnh vực. Có thể nói, Công đoàn Công ty đã làm tốt và phát huy vai trò là tổ chức trung gian đại diện quyền lợi cho cả hai phía là người sử dụng lao động và người lao động. Những việc làm đó không chỉ thể hiện sự quan tâm, chăm lo đến đời sống công nhân trong công ty, tạo tâm lý ổn định, yên tâm làm việc cho công nhân mà hơn thế, đây còn là một thành công lớn của lãnh đạo công ty khi làm cho người lao động thêm gắn bó với mình.
Thực hiện khẩu hiệu “tăng cường 5S (sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng), thực hiện 3D (định vị, định tính, định lượng) và “loại bỏ lãng phí” trong sản xuất, kinh doanh cùng với sự nỗ lực của toàn thể công nhân viên trong công ty đã mang lại cho VPIC1 những bước đi và sự phát triển bền vững. Hàng năm Công ty được đón nhận nhiều danh hiệu, bằng khen cao quý của Trung ương và của tỉnh như: Doanh nhân tiêu biểu, Doanh nghiệp xuất sắc hàng năm, Sản phẩm tinh hoa, hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ nộp thuế,…
Cùng với những chiến lược kinh doanh vững vàng và những chính sách tốt trong quản lý người lao động, VPIC1 đang ngày càng tạo được uy tín đối với khách hàng và người lao động. Trong thời gian tới kế hoạch và mục tiêu lớn nhất của Công ty là tiếp tục tăng vốn đầu tư, mở rộng sản xuất, hướng tới xuất khẩu, đồng thời từng bước tăng thu nhập, đảm bảo các chế độ phúc lợi cho người lao động nhằm tạo ra sự “đồng tâm hợp lực” để mang lại hiệu quả cao nhất trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình vì “được lấy từ xã hội, được sử dụng vì lợi ích của xã hội là nhiệm vụ và trách nhiệm xã hội của VPIC1”.

Thu Hiền

In bài này  In bài này Quay lại Quay lại
Bạn đọc viết
Off Telex VNI VIQR 
Các tin khác
Piagio ra mắt nhà máy động cơ (Thứ sáu, 2-3-2012 )
Công nghiệp tháng khởi động (Thứ hai, 13-2-2012 )

Các tin đã đưa ngày:   

© 2013 - 2018 Bản quyền thuộc về Trung tâm Thông tin – Xúc tiến Thương mại Vĩnh Phúc
Giấy phép số 123/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày ngày 27 tháng 8 năm 2013
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Ngọc Long – Giám đốc Trung tâm TT-XTTM
Trụ sở: Khai Quang-Vĩnh Yên-Vĩnh Phúc ĐT/Fax: 0211.3843.456;
Email: xttm@vinhphucit.gov.vn/ infotech129@gmail.com