Cập nhật :Thứ tư, 22-3-2017
Vĩnh Phúc luôn sát cánh và là chỗ dựa vững chắc về pháp lý cho các doanh nghiệp
 
 
 Đây là cam kết của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì tại buổi gặp mặt với gần 500 doanh nghiệp, doanh nhân vào sáng 21/3. Cùng dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Duy Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành, thị.

Trình bày báo cáo về tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh những năm qua, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp Hội doanh nghiệp tỉnh Đường Trọng Khang cho biết: Đến nay, trên địa bàn tỉnh có trên 7.500 doanh nghiệp, trong đó, có 237 doanh nghiệp FDI, với vốn đăng ký 3,64 tỷ USD; 655 doanh nghiệp DDI, với tổng vốn đăng ký trên 67 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho khoảng 126.000 lao động. Các doanh nghiệp tạo việc làm, thu nhập ổn định cho 126.000 lao động, đóng góp khoảng 60-70% vào GDP và 90-95% vào tổng thu ngân sách tỉnh.

Để cộng đồng doanh nghiệp ngày càng phát triển, những năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành nhiều Nghị quyết, Quyết định, Đề án, chương trình hành động nhằm tăng cường củng cố và phát triển doanh nghiệp. Qua đó, tạo niềm tin của các doanh nghiệp đối với môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh. Kết quả khảo sát hàng quý, hàng năm về môi trường đầu tư của tỉnh cho thấy, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh mong muốn tỉnh tiếp tục nghiên cứu, ban hành các cơ chế, chính sách cởi mở, thông thoáng giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp, hạn chế được các rủi ro. Bên cạnh đó, xây dựng hệ thống thông tin cảnh báo rủi ro về thị trường; tiếp tục thực hiện tốt cơ chế một cửa liên thông, mở rộng các dịch vụ hỗ trợ tư vấn pháp lý. Nghiên cứu, ứng dụng các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp liên quan đến công tác kế toán, kiểm toán, thuế, hải quan. Đẩy mạnh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư, giảm bớt khó khăn trong thực hiện thủ tục đất đai. 

Cảm ơn các doanh nghiệp, doanh nhân đã đến dự buổi gặp mặt doanh nghiệp sáng nay, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nhất là sau 20 năm tái lập tỉnh. Theo Chủ tịch UBND tỉnh, sự nỗ lực không ngừng của các doanh nghiệp, doanh nhân đã  góp phần tạo nên kỳ tích, khi thu ngân sách của Vĩnh Phúc năm 2016 đạt trên 32.000 tỷ đồng – cao nhất từ trước đến nay. Đặc biệt, cùng với đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, các doanh nghiệp, doanh nhân còn chủ động hiến kế trong việc hoạch định các cơ chế, chính sách, tích cực tham gia các chương trình xã hội như: Đền ơn đáp nghĩa, xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ, khắc phục hậu quả thiên tai, đóng góp các quỹ từ thiện, nhân đạo.

Nhấn mạnh đến những khó khăn, thách thức cả nước nói chung, tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng đang phải đối mặt trong năm 2017, đồng chí Nguyễn Văn Trì khẳng định, để thực hiện tốt Nghị quyết số 19 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, định hướng đến năm 2020 và những năm tiếp theo, Nghị quyết số 35 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, hiện nay, Vĩnh Phúc đang tập trung giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhất là tập trung vào các nhóm giải pháp để cải thiện các chỉ số thành phần PCI như: Tiếp cận đất đai, chi phí thời gian, chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng, tính năng động…Đến nay, tỉnh đã ban hành quy định thực hiện trình tự, thủ tục thực hiện các dự án theo Luật Đầu tư công theo hướng quy định cụ thể trách nhiệm, thời gian giải quyết thủ tục hành chính của mỗi cơ quan từ 40-45% so với quy định. Đồng thời, chuẩn bị ban hành quy trình, thủ tục đầu tư các dự án trực tiếp với thời gian giảm từ 35-45% so với quy định. Bên cạnh đó, tỉnh sẽ quan tâm đến việc đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân; khuyến khích các doanh nghiệp, nhà đầu tư xây dựng nhà ở cho người lao động.

Đ/c Nguyễn Ngọc Bình trao Cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh cho các doanh nghiệp xuất sắc năm 2016

Để đạt mục tiêu đến năm 2020, Vĩnh Phúc có 10.000 doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì yêu cầu các cấp, ngành, địa phương luôn lắng nghe, tiếp thu các ý kiến, góp ý của các doanh nghiệp để chuyển dần cơ chế hoạt động từ chính quyền quản lý sang chính quyền vừa quản lý vừa phục vụ. “Doanh nghiệp là xương sống của nền kinh kế, vì thế, tỉnh sẽ mạnh tay hơn nữa trong việc cải cách các thủ tục hành chính, tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhất là các dự án, các lĩnh vực tỉnh ưu tiên thu hút đầu tư. Vĩnh Phúc quyết tâm nói đi với làm để xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, cởi mở, tạo niềm tin với doanh nghiệp.” – Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì nhấn mạnh. 

Tại buổi gặp mặt, UBND tỉnh đã tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 16 doanh nghiệp, bằng khen cho 25 doanh nghiệp và danh hiệu tập thể xuất sắc cho 36 đơn vị có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2016.  

Vinhphuc.gov.vn

In bài này  In bài này Quay lại Quay lại
Bạn đọc viết
Off Telex VNI VIQR 
Các tin khác
CPI tháng đầu năm tăng nhẹ (Thứ sáu, 3-2-2017 )
Kinh nghiệm thu hút đầu tư FDI (Thứ năm, 17-11-2016 )

Các tin đã đưa ngày:   

© 2013 - 2018 Bản quyền thuộc về Trung tâm Thông tin – Xúc tiến Thương mại Vĩnh Phúc
Giấy phép số 123/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày ngày 27 tháng 8 năm 2013
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Ngọc Long – Giám đốc Trung tâm TT-XTTM
Trụ sở: Khai Quang-Vĩnh Yên-Vĩnh Phúc ĐT/Fax: 0211.3843.456;
Email: xttm@vinhphucit.gov.vn/ infotech129@gmail.com