Cập nhật :Thứ sáu, 12-5-2017
Tiếp tục tạo điều kiện thúc đẩy phát triển hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh
 Sáng 12/5/2017, đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với các chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Cùng dự có đồng chí Lê Duy Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thành, thị.

Đến nay, Vĩnh Phúc đã được Thủ tướng Chính phủ quy hoạch 19 khu công nghiệp, trong đó, có 11 khu công nghiệp đã được thành lập và đi vào hoạt động, nhiều khu tỷ lệ lấp đầy cao, có tốc độ thu hút đầu tư rất tốt. Tỉnh cũng quy hoạch 31 cụm công nghiệp, hiện nay, 14 cụm đã có nhà đầu tư đang hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhìn chung, các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn đều chủ động, nỗ lực ngay từ khi thành lập, có đóng góp lớn cho ngân sách tỉnh, tạo thêm nhiều việc làm và thu nhập cho người dân địa phương và các tỉnh lân cận. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có trên 7.700 doanh nghiệp dân doanh đăng ký thành lập với số vốn đăng ký trên 60.000 tỷ đồng; 657 dự án DDI với số vốn đăng ký 67.000 tỷ đồng và 239 dự án FDI có vốn đăng ký 3,66 tỷ USD.

Tuy nhiên, việc thu hút đầu tư hạ tầng tại các cụm công nghiệp rất khó khăn do diện tích nhỏ, suất đầu tư lớn, hiệu quả thấp, rủi ro cao nên các doanh nghiệp đầu tư các dịch vụ thiết yếu như điện, nước… không muốn tham gia đầu tư khiến hạ tầng các cụm công nghiệp cơ bản không đáp ứng yêu cầu, gây nhiều khó khăn, bức xúc cho nhà đầu tư thứ cấp cũng như khó khăn trong công tác quản lý Nhà nước. Đối với các khu công nghiệp, trong hơn 2 năm trở lại đây, tỉnh đã tích cực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp về: Điện, nước, môi trường, thuế, hải quan, BHXH, thanh kiểm tra, hạ tầng... Song vẫn đang phát sinh một số vướng mắc như: Hạ tầng khu công nghiệp nói chung còn chưa làm hài lòng nhà đầu tư thứ cấp; quỹ đất có thể cho thuê trong các khu công nghiệp còn rất ít do khó khăn trong giải phóng mặt bằng; chưa có nhà ở cho công nhân; tình trạng thiếu lao động nữ - trẻ trong các khu công nghiệp đang ở mức cao…

Tại buổi làm việc, đại diện một số nhà đầu tư, các doanh nghiệp đã thẳng thắn trao đổi những vấn đề liên quan đến hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh của các khu, cụm công nghiệp. Hiện nay, khó khăn lớn nhất đối với các cụm công nghiệp chính là hành lang pháp lý; ngoài ra, nguồn vốn trang bị ban đầu cho các Trung tâm Phát triển cụm công nghiệp cấp huyện còn rất hạn hẹp, đề nghị tỉnh tham mưu Chính phủ sớm ban hành nghị định về quản lý các cụm công nghiệp. Đồng thời, tăng cường sự phối hợp giữa chính quyền địa phương với Ban quản lý các Cụm công nghiệp; có cơ chế hỗ trợ vốn ban đầu cho các Trung tâm Phát triển cụm công nghiệp huyện; hỗ trợ di rời các trang trại, khu sản xuất và miễn, giảm tiền thuê đất trong những năm đầu chuyển vào sản xuất.

Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực tế, đại diện một số nhà đầu tư và các địa phương đề xuất tỉnh tiếp tục tạo điều kiện thúc đẩy phát triển hạ tầng các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn. Trước mắt, bố trí các tuyến xe buýt đưa, đón công nhân đi về trong ngày; hỗ trợ kinh phí duy trì điện chiếu sáng quanh các khu công nghiệp; có cơ chế chính sách khuyến khích doanh nghiệp thứ cấp đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước tại một số cụm công nghiệp…

Sau khi nghe các sở, ngành, địa phương giải trình, làm rõ một số nội dung các nhà đầu tư quan tâm, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì yêu cầu Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, Sở Công thương phối hợp với các sở, ngành, địa phương rà soát lại các quy định đã ban hành về quản lý các khu, cụm công nghiệp, tham mưu UBND tỉnh sửa đổi, bổ sung và đề xuất các quy định thực hiện theo điều kiện thực tế hiện nay. Các Ban bồi thường giải phóng mặt bằng phối hợp với các địa phương, chủ đầu tư căn cứ vào điều kiện cụ thể từng khu, cụm công nghiệp để xem xét, giải quyết dứt điểm những tồn tại về giải phóng mặt bằng theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với đề xuất về chính sách hỗ trợ cho các khu, cụm công nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì giao Sở Công thương nghiên cứu, đề xuất phương án phù hợp để UBND tỉnh trình HĐND tỉnh xem xét, giải quyết. Liên quan đến vấn đề đầu tư cơ sở hạ tầng, đồng chí yêu cầu bên cạnh vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý cần quy định rõ trách nhiệm của các chủ đầu tư trong việc rà soát tổng thể xử lý vấn đề rác thải, xây dựng cảnh quan môi trường trong các khu, cụm công nghiệp. Các sở, ban, ngành cần rà soát quỹ đất có thể mở rộng tại một số khu công nghiệp, đề xuất việc mở rộng để UBND tỉnh trình các cấp liên quan xem xét, quyết định; có phương án khảo sát nhu cầu sử dụng tuyển dụng, cung ứng lao động của tỉnh trong thời gian tới; quản lý chặt chẽ các phương tiện vận tải, xây dựng các khu chợ công nhân tránh tình trạng lấn chiếm hàng lang an toàn giao thông quanh các khu, cụm công nghiệp.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của các nhà đầu tư liên quan đến việc xây dựng nhà ở, phương tiện vận chuyển công nhân, giá thuê đất… giao các sở, ngành, địa phương đề xuất các phương án giải quyết thỏa đáng nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để nhà đầu tư, doanh nghiệp cùng tỉnh xây dựng những khu công nghiệp kiểu mẫu, đáp ứng nhu cầu phát triển khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Nguồn:Baovinhphuc.com.vn

In bài này  In bài này Quay lại Quay lại
Bạn đọc viết
Off Telex VNI VIQR 
Các tin khác
CPI tháng đầu năm tăng nhẹ (Thứ sáu, 3-2-2017 )

Các tin đã đưa ngày:   

© 2013 - 2018 Bản quyền thuộc về Trung tâm Thông tin – Xúc tiến Thương mại Vĩnh Phúc
Giấy phép số 123/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày ngày 27 tháng 8 năm 2013
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Ngọc Long – Giám đốc Trung tâm TT-XTTM
Trụ sở: Khai Quang-Vĩnh Yên-Vĩnh Phúc ĐT/Fax: 0211.3843.456;
Email: xttm@vinhphucit.gov.vn/ infotech129@gmail.com