Cập nhật :Thứ ba, 11-1-2011
2010 – Xuất khẩu vượt ngưỡng 70 tỷ USD với nhiều điểm sáng
Ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ 
Ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ 

Năm 2010, được sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Chính phủ; sự điều hành chủ động, linh hoạt của các Bộ, ngành, địa phương; sự nỗ lực, năng động của các Hiệp hội ngành hàng cùng cộng đồng doanh nghiệp, hoạt động xuất nhập khẩu đã thu được kết quả đáng khích lệ, toàn diện với tốc độ tăng trưởng xuất khẩu cao - tăng đáng mừng; thâm hụt cán cân thương mại giảm - giảm cũng đáng vui.
Xuất khẩu đã nhiều điểm sáng
Năm 2010, tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 71,6 tỷ USD, tăng 25,5% so với năm 2009, tương ứng về kim ngạch đã tăng 14,5 tỷ USD so với tổng kim ngạch năm 2009. đây là lần đầu tiên kim ngạh xuất khẩu vượt ngưỡng 70 tỷ USD đạt mức kỷ lục từ trước tới nay, với nhiều điểm sáng:
1 . Nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực tiếp tục khẳng định vị thế của mình tạo nên thành công chung với kim ngạch thuyết phục. Dệt may đạt 11,2 tỷ USD, tăng 23% so với năm trước; 2 mặt hàng da giầy và thuỷ sản đạt khoảng 5 tỷ USD, lần lượt vượt 14% và 9% mục tiêu xuất khẩu đặt ra từ đầu năm; gạo phá vỡ kỷ lục về số lượng của năm trước và bán được vào thời điểm giá cao, nên kim ngcạh càng cao hơn, đạt 3,2 tỷ USD, cao su đạt 2,38 tỷ USD. Với kim ngạch xuất khẩu lên tới 3,4 tỉ đô la Mỹ trong năm 2010 này, Việt Nam đã khẳng định vị trí xuất khẩu đứng đầu trong khu vực Đông Nam Á.
So với năm 2009, có thêm 5 mặt hàng mới có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD là mặt hàng hạt điều, xăng dầu các loại, sản phẩm chất dẻo, dây diện cáp điện và phương tiện vận tải, đưa tổng số mặt hàng có kim ngạch 1 tỷ USD trở lên là 18 mặt hàng.
2 . Khối lượng xuất khẩu nhiều mặt hàng tăng góp phần tăng kim ngạch xuất khẩu của cả nước, thể hiện quy mô sản xuất được mở rộng, giúp duy trì tăng trưởng xuất khẩu một cách bền vững. Lượng hàng công nghiệp xuất khẩu tăng lên đã phần nào bù đắp cho lượng hàng khoáng sản xuất khẩu giảm mạnh (dầu thô và than đá giảm 3,8 tỷ USD).
3 . Giá xuất khẩu nhiều mặt hàng tăng mạnh, trong đó có những mặt hàng được hưởng lợi từ sự tăng giá thế giới như gạo, cà phê, cao su, dầu thô, than. Một số mặt hàng khác có giá xuất khẩu tăng khá do hàm lượng chế biến trong sản phẩm xuất khẩu tăng lên như thủy sản, hàng dệt may, sản phẩm gỗ, sản phẩm chất dẻo, dây và cáp điện...
5 . Cơ cấu hàng hoá xuất khẩu tiếp tục có những chuyển dịch tích cực theo hướng tăng dần tỷ trọng nhóm hàng công nghiệp, chế tạo, nhóm hàng có hàm lượng công nghệ và chất xám cao, giảm dần xuất khẩu hàng thô. Tỷ trọng nhóm hàng công nghiệp chế biến so với 2009 tăng mạnh từ 63,4% lên 67,9%; nhóm hàng nhiên liệu khoáng sản giảm từ 15,2% xuống 11,1%; nhóm hàng nông sản thủy sản giảm từ 21,5% xuống 21%.
Bên cạnh các mặt hàng xuất khẩu truyền thống, nhiều mặt hàng mới đã có kim ngạch xuất khẩu và lượng xuất khẩu tăng mạnh như máy móc thiết bị, phụ tùng, phương tiện vận tải, hóa chất, sản phẩm hóa chất, sản phẩm cao su, sản phẩm thủy tinh... , khẳng định chủ trương phát triển mặt hàng xuất khẩu mới từng bước phát huy hiệu quả trong năm qua, đồng thời phản ánh năng lực sản xuất hàng xuất khẩu của nền kinh tế ngày càng được mở rộng.
6 . Khối doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục chứng tỏ vai trò quan trọng trong việc tăng trưởng xuất khẩu cả cả nước, với giá trị kim ngạch cũng như tỷ trọng xuất khẩu của khôi này trong tổng kim ngạch xuất khẩu tiếp tục tăng lên. Năm 2010 ước kim ngạch xuất khẩu của Khôi các doanh nghiệp FDI (không kể dầu thô) đạt 33,9 tỷ USD, chiếm 47,3% tổng kim ngạch xuất khẩu và tăng 40,1% so với năm 2009. Nếu tính cả kim ngạch xuất khẩu dầu thô, xuất khẩu của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 38,8 tỷ USD, chiếm 54,2% và tăng 27,8%.
Đồng thời, khối doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước cũng đã vươn lên, đạt 32,8 tỷ USD, tăng 22,7%.
Đây là hàn thử biểu chứng minh sản xuất công nghiệp và nông nghiệp trong nước sau thời gian chịu tác động của cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu, chẳng những đã khôi phục mà còn lấy lại đà tăn trưởng đáng khâm phục.

Với xuất khẩu sáng sủa, nên dù tình hình nhập khẩu vẫn còn cao, nhưng đã kéo nhập siêu dưới mức cho phép.
Nhập khẩu còn cao nhưng nhập siêu đã hạ nhiệt
Kim ngạch nhập khẩu cả năm ước khoảng 84 tỷ USD, tăng 20% so với năm 2009, tương ứng về kim ngạch 14 tỷ USD so với tổng kim nhgạch nhập khẩu năm 2009. Nhập khẩu còn cao do phải đáp ứng nhu cầu vè thiết bị máy móc, vật tư nguyên liệu phát triển cơ sở hạ tằng và tăng trưởng xuất khẩu. Tuy vậy cũng có những nét mới.
1 . Một số mặt hàng thuộc nhóm hàng cần nhập khẩu có lượng nhập khẩu giảm như clinker (giảm 38%), xăng dầu (giảm 28,6%), khí đốt hóa lỏng (giảm 14%), phân bón (giảm 22%), thép các loại (giảm 10%), ô tô nguyên chiếc các loại (45%)... chủ yếu do sản xuất trong nước đã đáp ứng được phần nào nhu cầu tiêu thụ và do các cơ quan quản lý đã áp dụng một số biện pháp nhằm kiểm soát lượng nhập khẩu để tăng cường tiêu thụ sản phẩm sản xuất trong nước, thay thế hàng nhập khẩu.
2 . Do giá nhập khẩu bình quân nhiều mặt hàng lại tăng so với cùng kỳ, nên dù nhiều mặt hàng đã giảm số lượng nhập khẩu, nhưng rút cuộc kim ngạch nhập khẩu vẫn tăng.
3 . Nhập khẩu nhiều mặt hàng nguyên nhiên vật liệu tăng về lượng trong thời gian gần đây cho thấy sản xuất, xuất khẩu đang trên đà tăng trưởng. Tuy nhiên, giá nhập khẩu nhiều mặt hàng tăng mạnh ảnh hưởng không nhỏ đến đầu vào của sản xuất kinh doanh, trong khi đó giá hàng hóa xuất khẩu lại tăng không bằng giá nhập khẩu, gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu.
4 . Trong cấu thành nhập khẩu theo khối doanh nghiệp, kim ngạch nhập khẩu của các doanh nghiệp 100% vốn trong nước đạt 47,5 tỷ USD, chiếm 56,6% tổng KNNK của cả nước, tăng 8,3% so với năm 2009 (tương ứng tăng 3,6 tỷ USD). Kim ngạch nhập khẩu của các Khối các doanh nghiệp FDI đạt 36,5 tỷ USD, chiếm 43,4% tổng KNNK của cả nước, tăng 39,9% so với năm 2009 (tương ứng tăng 10,4 tỷ USD). Qua đó, chứng tỏ mức độ nhập khẩu của doanh nghiệp FDI tăng hơn cả về giá trị tuyệt đối và tỷ lệ tương đối so với nhập khẩu của doanh nghiệp trong nước.
Tổng hoà, tổng kim ngạch nhập siêu năm 2010 là 12,3 tỷ USD, thấp hơn so với dự báo từ đầu năm (13,5 tỷ USD) bằng 17,3% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước, đạt mục tiêu Chính phủ đề ra là nhập siêu không quá 20% tổng kim ngạch xuất khẩu.
Các Cơ quan quản lý sẽ tổng kết đánh giá những thành công và cũng chỉ ra các tồn tại trong năm 2010 từ đó đề ra các biện pháp để vận hành cỗ máy xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng và tăng cường quản lý nhập khẩu và kiềm chế nhập siêu trong năm 2011 ./.

Vietrade

In bài này  In bài này Quay lại Quay lại
Bạn đọc viết
Off Telex VNI VIQR 
Các tin khác

Các tin đã đưa ngày:   

© 2013 - 2018 Bản quyền thuộc về Trung tâm Thông tin – Xúc tiến Thương mại Vĩnh Phúc
Giấy phép số 123/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày ngày 27 tháng 8 năm 2013
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Ngọc Long – Giám đốc Trung tâm TT-XTTM
Trụ sở: Khai Quang-Vĩnh Yên-Vĩnh Phúc ĐT/Fax: 0211.3843.456;
Email: xttm@vinhphucit.gov.vn/ infotech129@gmail.com