Cập nhật :Thứ hai, 24-4-2017
Xuất khẩu quý II/2017: Tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ
 
 
Ảnh chỉ mang tính minh họa 
Ảnh chỉ mang tính minh họa 
Tiếp bước mức tăng trưởng 15,1% của quý I, Bộ Công Thương dự báo, trong quý II, kim ngạch xuất khẩu sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực hơn. Theo các chuyên gia kinh tế phân tích là do sự tăng giá các mặt hàng xuất khẩu chủ lực và lượng hàng xuất khẩu sang các thị trường trọng điểm tăng lên so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo Bộ Công Thương, quý I vừa qua, kim ngạch xuất khẩu của cả nước tăng trưởng cao hơn dự kiến. Cụ thể, trong tháng 3, kim ngạch xuất khẩu đạt 17,25 tỷ USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Tính chung 3 tháng, kim ngạch xuất khẩu đạt gần 45 tỷ USD tăng 15,1% so với cùng kỳ năm 2016. Nhập siêu quý I là 1,9 tỷ USD, tương đương 4,3% tổng kim ngạch xuất khẩu.
Việc tăng giá ở hầu hết các nhóm hàng xuất khẩu chủ lực là nguyên nhân chính khiến kim ngạch xuất khẩu cao hơn so với dự kiến ban đầu như như nhiên liệu khoáng sản, dầu thô, nhiên liệu khoáng sản, nông - lâm - thủy sản và công nghiệp chế biến... Cụ thể: kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng nhiên liệu khoáng sản đạt 1,05 tỷ USD, tăng cao 43,5% so với cùng kỳ. Mức tăng này chủ yếu do tác động của yếu tố giá như: Giá than đá tăng 46%, xăng dầu tăng 64%, khí đốt hóa lỏng tăng 42%... Đặc biệt, dầu thô mặc dù giảm tới 14,2% về lượng xuất khẩu nhưng vẫn tăng tới 30,5% về giá trị do giá tăng 50,4%. Cùng xu hướng tăng giá của nhóm nhiên liệu khoáng sản, 2 nhóm chủ lực còn lại là nông – lâm - thủy sản và công nghiệp chế biến cũng giữ được đà tăng trưởng tương đối tốt do giá nhiều mặt hàng được cải thiện so với năm ngoái. Ngoài ra, kim ngạch xuất khẩu sang một số thị trường trọng điểm cũng tăng mạnh hơn so với năm ngoái đó là Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, ASEAN… Cụ thể: Trung Quốc tăng 43,3%, Nhật Bản tăng 15,4%, Nga tăng 32,8%, ASEAN tăng cao ở mức 21,6%. Đáng chú ý, đặt trong bối cảnh năm 2016, kim ngạch xuất khẩu sang Nhật Bản và ASEAN liên tục sụt giảm, con số tăng trưởng xuất khẩu sang hai thị trường này trong 3 tháng đầu năm là rất đáng ghi nhận.
Mức tăng trưởng này cho thấy những nỗ lực lớn của doanh nghiệp trong việc giữ vững và mở rộng thị trường thông qua các cam kết từ các hiệp định thương mại tự do (FTA) và hội nhập khu vực đã mang lại hiệu quả.
Với sự thuận lợi cả về giá và thị trường, Bộ Công Thương nhận định: Trong quý II/2017, kim ngạch xuất khẩu sẽ tiếp tục tăng trưởng theo chiều hướng tích cực. Do trong quý I, các doanh nghiệp đẩy mạnh nhập khẩu nhiều mặt hàng nguyên, nhiên, phụ liệu phục vụ sản xuất như xăng dầu, ngô, cao su, bông, sắt thép. Đây là tiền đề để xuất khẩu có khả năng tăng trưởng tốt hơn trong các tháng tiếp theo do đây là đầu vào để sản xuất hàng xuất khẩu.
Bên cạnh đó, theo chu kỳ, thông thường kim ngạch xuất khẩu nông, thủy sản đều giảm vào đầu năm, tăng vào giữa năm và đạt đỉnh vào cuối năm; các mặt hàng công nghiệp có kim ngạch xuất khẩu lớn như dệt may, giày dép, đồ gỗ đều bước vào mùa vụ xuất khẩu từ giữa quý II. Do đó, tiềm năng tăng trưởng xuất khẩu sẽ vẫn còn khá dồi dào trong những tháng tới.
Tuy nhiên, xuất khẩu của Việt Nam vẫn phụ thuộc khá lớn vào một số mặt hàng và thị trường. Do mặt hàng điện thoại của Samsung giảm 888 triệu USD kim ngạch xuất khẩu trong quý I, nên tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu của nước ta chỉ đạt 15,1% (nếu không có con số sụt giảm này, kim ngạch xuất khẩu có thể tăng 19%).
Do vậy,  để tăng trưởng xuất khẩu duy trì bền vững, thời gian tới, phải tiếp tục đa dạng hóa các sản phẩm, thị trường xuất khẩu để tránh tình trạng phụ thuộc vào một số mặt hàng chính, một số thị trường chủ lực. Đặc biệt, bằng mọi cách khai thác tốt hơn những thị trường còn nhiều dư địa và gần nước ta như Trung Quốc, ASEAN, vì đây là những thị trường không đòi hỏi quá cao về chất lượng hàng hóa xuất khẩu, lại khá tương đồng về nhu cầu sử dụng hàng hóa; phát huy nội lực của những mặt hàng thế mạnh như nông, lâm, thủy sản, dệt may, da giày… đồng thời, nâng cao chất lượng, xây dựng thương hiệu để sản phẩm vẫn được người mua tín nhiệm và đứng vững dù thị trường có biến động.
Mai Tuyết.
 

In bài này  In bài này Quay lại Quay lại
Bạn đọc viết
Off Telex VNI VIQR 
Các tin khác

Các tin đã đưa ngày:   

© 2013 - 2018 Bản quyền thuộc về Trung tâm Thông tin – Xúc tiến Thương mại Vĩnh Phúc
Giấy phép số 123/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày ngày 27 tháng 8 năm 2013
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Ngọc Long – Giám đốc Trung tâm TT-XTTM
Trụ sở: Khai Quang-Vĩnh Yên-Vĩnh Phúc ĐT/Fax: 0211.3843.456;
Email: xttm@vinhphucit.gov.vn/ infotech129@gmail.com