Cập nhật :Thứ năm, 18-5-2017
Xuất nhập khẩu trực tuyến - cơ hội mang lại hiệu quả lớn cho doanh nghiệp
Ảnh chỉ mang tính minh họa 
Ảnh chỉ mang tính minh họa 
 Vừa qua, hội thảo “Xuất nhập khẩu trực tuyến 2017” quy mô toàn quốc, do Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) phối hợp với Liên minh Hỗ trợ xuất khẩu Việt Nam (Vietnam Export Support Alliance – VESA) tổ chức, lần đầu tiên diễn ra tại Hà Nội.

Với chủ đề đang được giới doanh nghiệp đặc biệt quan tâm nên hội thảo thu hút rất đông sự tham gia của doanh nghiệp. Ngoài ra, sức hút của hội thảo cũng đến từ sự có mặt của chuyên gia uy tín trong lĩnh vực thương mại, thương mại điện tử, logistics, thanh toán… như: Cục Xuất nhập khẩu, Cục Thương mại điện tử, Cục Xúc tiến thương mại của Bộ Công Thương; Trường đại học Ngoại thương, Alibaba, OSB, Payoneer, Lazada, Fado, Nguyễn Kim, Giao hàng nhanh…

Hội thảo diễn ra 3 phiên đầy sôi nổi, hấp dẫn tập trung trao đổi về ba trụ cột của xuất nhập khẩu trực tuyến, như: dịch vụ công trực tuyến hay giao dịch trực tuyến giữa cơ quan quản lý nhà nước với doanh nghiệp xuất nhập khẩu (G2B); cơ hội mở rộng xuất khẩu nhờ tham gia các sàn thương mại điện tử theo mô hình doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B); xu hướng và giải pháp phát triển xuất nhập khẩu trực tiếp tới người tiêu dùng (B2B2C).

Cũng theo Báo cáo Chỉ số Thương mại điện tử Việt Nam 2017, song song với việc tiếp cận ngày càng tăng các dịch vụ công trực tuyến như hải quan điện tử, chứng nhận xuất xứ điện tử và nhiều dịch vụ công liên quan tới xuất nhập khẩu khác, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã ứng dụng thương mại điện tử để hỗ trợ hoạt động xuất nhập khẩu, đồng thời tích cực sử dụng mạng Internet để trao đổi thông tin kinh doanh với các đối tác nước ngoài, tìm kiếm bạn hàng, giao kết và triển khai hợp đồng. 

Mặc dù, năm 2016 kim ngạch xuất nhập khẩu tăng trưởng đạt mục tiêu đề ra với con số hơn 300 tỷ USD. Song, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu có nhiều khó khăn, bất lợi đã ảnh hưởng nhất định đến tăng trưởng của xuất nhập khẩu của Việt Nam. Hiện nay các thông tin mới về cách mạng số, kinh tế tri thức, cách mạng 4.0… cũng đang trở thành những thách thức đối với các hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu.

Trước tình hình đó, Hội thảo “Xuất nhập khẩu trực tuyến 2017”  đã mang đến những thông tin hữu ích đối với doanh nghiệp, tạo cơ hội cho doanh nghiệp thay đổi nhận thức, cách tiếp cận về các dịch vụ công trực tuyến để gia tăng các cơ hội về hoạt động xuất nhập khẩu. Từ đó, tiến tới đưa xuất nhập khẩu trực tuyến thành kênh chính thống.

Tuy vậy, để thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu trực tuyến phát triển trong thời gian tới, các doanh nghiệp cần tích cực đầu tư về hạ tầng công nghệ, đẩy mạnh việc ứng dụng các kỹ năng giao dịch trực tuyến; phía các cơ quan liên quan cần có những chính sách, chương trình hỗ trợ để doanh nghiệp tiếp cận, điều chỉnh chiến lược ứng dụng thương mại điện tử hỗ trợ xuất nhập khẩu hàng hóa.

Bên cạnh đó, các diễn giả uy tín trong nhiều lĩnh vực như thương mại, thương mại điện tử, logistics, thanh toán... đã mang đến những kinh nghiệm và hiểu biết của họ về xu hướng xuất nhập khẩu trực tuyến cũng như cơ hội phát triển hoạt động xuất nhập khẩu dành cho các doanh nghiệp Việt Nam. Hội thảo này còn nhận được sự đóng góp về nội dung từ những tổ chức có tên tuổi lớn như Liên minh Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam - VESA và Verisign - công ty hàng đầu trên thế giới về tên miền và an ninh mạng.

 

Mai Tuyết.

 

 
In bài này  In bài này Quay lại Quay lại
Bạn đọc viết
Off Telex VNI VIQR 
Các tin khác

Các tin đã đưa ngày:   

© 2013 - 2018 Bản quyền thuộc về Trung tâm Thông tin – Xúc tiến Thương mại Vĩnh Phúc
Giấy phép số 123/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày ngày 27 tháng 8 năm 2013
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Ngọc Long – Giám đốc Trung tâm TT-XTTM
Trụ sở: Khai Quang-Vĩnh Yên-Vĩnh Phúc ĐT/Fax: 0211.3843.456;
Email: xttm@vinhphucit.gov.vn/ infotech129@gmail.com