Cập nhật :Thứ năm, 13-7-2017
Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam có thể đạt 195 tỷ USD
Ảnh chỉ mang tính minh họa 
Ảnh chỉ mang tính minh họa 
 Theo Bộ Công Thương dự báo, năm 2017 Việt Nam có thể đạt 195 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu, tăng 10-11% so với năm 2016. Đây là con số thực sự nổi bật khi mà mục tiêu đầu năm Chính phủ giao và kỳ vọng từ đầu năm chỉ là 6 – 7%.

Theo đó, tổng kim ngạch xuất khẩu (XK) của ngành dệt may sáu tháng đầu năm 2017 đạt 14,58 tỷ USD, tăng 11,3% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn nhiều so với mức tăng 6,1% của cùng kỳ năm ngoái. Ngoài dệt may, những mặt hàng khác như rau quả, cao su, chè, dầu thô… cũng có mức tăng trưởng mạnh. Trong 6 tháng đầu năm 2017, kim ngạch XK đã đạt gần 97,8 tỷ USD, tăng đến gần 19% so với cùng kỳ năm trước. Mức tăng trưởng kim ngạch XK đã duy trì liên tục từ đầu năm đến nay.

Lý do chủ yếu đẩy kim ngạch xuất khẩu tăng cao là bởi giá xuất khẩu tăng so với cùng kỳ. Cụ thể, trong các nhóm hàng nông sản XK chủ lực, tăng mạnh nhất là cao su (tăng 60,8%), rau quả (tăng 44,6%), than đá (tăng 54,4%), dầu thô (tăng 34,8%), %), cà phê (tăng 31,9%), nhân điều (tăng 24,7%) ... Bên cạnh đó, lượng XK của một số mặt hàng cũng có dấu hiệu tăng. Lượng XK các mặt hàng công nghiệp chế biến và nhiên liệu, khoáng sản tăng mạnh, đặc biệt là một số mặt hàng như phân bón (tăng 55,9%), chất dẻo nguyên liệu (tăng 38,9%); xơ, sợi dệt (tăng 16,1%); sắt thép các loại (tăng 28,2%). Máy vi tính, điện tử và linh kiện; máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng; dệt may; giày dép… vẫn là những mặt hàng đứng đầu trong nhóm các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nước ta.

Với những diễn biến như vậy của thị trường,  Bộ Công Thương dự báo, tình hình XK thời gian tới sẽ tiếp tục tăng trưởng, khả năng năm nay, kim ngạch xuất khẩu cả nước sẽ đạt khoảng 195 tỷ USD, tăng khoảng 10-11% so với năm 2016.

Con số này hoàn toàn có thể đạt được bởi theo chu kỳ, kim ngạch xuất khẩu nông, thủy sản sẽ tăng vào giữa năm và đạt mức cao nhất vào thời điểm cuối năm; các mặt hàng công nghiệp có kim ngạch xuất khẩu lớn như dệt may, giày dép, đồ gỗ đều bước vào mùa vụ xuất khẩu từ giữa quý II. Việc các doanh nghiệp đẩy mạnh nhập khẩu nguyên, phụ liệu phục vụ sản xuất hàng xuất khẩu trong những tháng đầu năm cũng là tiền đề để dự báo tăng trưởng xuất khẩu trong những tháng tiếp theo.

Để tiếp tục tìm giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu, Bộ Công Thương đang tập trung rà soát các dự án, đặc biệt là các dự án sản xuất hàng xuất khẩu, kịp thời tháo gỡ khó khăn để sớm đưa các dự án vào vận hành, tạo nguồn hàng cho xuất khẩu. Bên cạnh đó, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong triển khai thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị gia tăng, sản xuất ra các sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn thực phẩm và phù hợp với nhu cầu thị trường nhập khẩu. Tiếp tục đơn giản hóa hoặc giảm bớt quy định về điều kiện kinh doanh tạo điều kiện cho doanh nghiệp gia nhập thị trường; hoàn thiện các cơ chế, chính sách nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Đơn cử, Nghị định sửa đổi Nghị định 109 về kinh doanh xuất khẩu gạo đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của các Hiệp hội, doanh nghiệp xuất khẩu gạo. Theo tin từ Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương, các doanh nghiệp gạo và các địa phương khu vực đồng bằng sông Cửu Long đã gửi ý kiến về Bộ Công Thương với đa số là những phản hồi tích cực với việc Bộ Công Thương đã mở ra nhiều điều kiện thoáng cho xuất khẩu gạo. Hiện nay, dự thảo được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều thuận lợi vì nới lỏng điều kiện xuất khẩu gạo và xem xét sự tham gia thị trường của các doanh nghiệp nhỏ nhưng đủ điều kiện để xuất khẩu các mặt hàng chất lượng cao.

 

Mai Tuyết.

 
In bài này  In bài này Quay lại Quay lại
Bạn đọc viết
Off Telex VNI VIQR 
Các tin khác

Các tin đã đưa ngày:   

© 2013 - 2018 Bản quyền thuộc về Trung tâm Thông tin – Xúc tiến Thương mại Vĩnh Phúc
Giấy phép số 123/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày ngày 27 tháng 8 năm 2013
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Ngọc Long – Giám đốc Trung tâm TT-XTTM
Trụ sở: Khai Quang-Vĩnh Yên-Vĩnh Phúc ĐT/Fax: 0211.3843.456;
Email: xttm@vinhphucit.gov.vn/ infotech129@gmail.com