Cập nhật :Thứ tư, 19-7-2017
Nông sản Việt xuất khẩu sang Nhật có mức giá cao
Ảnh chỉ mang tính minh họa 
Ảnh chỉ mang tính minh họa 
 Mặc dù sẽ có trên 800 dòng sản phẩm nông sản và thủy sản Việt Nam vào Nhật với thuế suất 0%, kể từ khi Hiệp định Đối tác kinh tế Việt - Nhật (VJEPA) được triển khai đồng bộ vào năm 2010.  Nhưng theo nhiều doanh nghiệp, hiện nay mặt hàng nông sản Việt xuất khẩu tới Nhật chưa nhiều, do Nhật là thị trường rất khó tính với những quy trình kiểm tra nghiêm ngặt.  

Theo tin từ Tổng cục Hải quan, qua hết tháng 5/2017, từ việc xuất khẩu rau quả vào thị trường Nhật Bản, Việt Nam đã thu về trên 43 triệu USD. Trong đó, một số mặt hàng nông sản Việt như thanh long, xoài, vải thiều …đang được bán với mức giá rất cao.

Cụ thể, sau 4 năm đàm phán ,thanh long vỏ đỏ ruột trắng là trái cây tươi đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu vào Nhật. Trong đó có 3 năm triển khai dự án nghiên cứu xử lý thanh long bằng hơi nước nóng và hơn một năm chờ Nhật gỡ bỏ lệnh cấm. Mới đây, bên cạnh thanh long ruột trắng, thanh long ruột đỏ của Việt Nam cũng được xuất khẩu vào thị trường Nhật. 

Hiện giá bán lẻ mặt hàng này tại Nhật vào khoảng 180.000-200.000 đồng mỗi kg. Trong khi ở thị trường trong nước, có thời điểm giá thanh long giảm xuống chỉ còn 2.000 đồng mỗi kg. 

Bên cạnh đó, Các cơ quan chức năng của nước ta đã phải mất 5 năm để chuẩn bị hồ sơ, xây dựng quy trình xử lý dịch hại mới được phía Nhật chấp thuận cho lô xoài Cát Chu đầu tiên được xuất khẩu vào Nhật vào cuối năm 2015.

Cũng giống như trái thanh long, trước khi vào thị trường Nhật, trái xoài bắt buộc phải xử lý bằng hơi nước nóng. Hiện một số nhà máy hơi nước nóng tại Việt Nam đã được phía Nhật Bản kiểm tra cấp mã số. Mặt hàng này có giá bán lẻ tại các siêu thị Nhật khoảng 8-10 USD mỗi kg (khoảng 200.000-230.000 đồng). Với giá như vậy, một quả nhỏ có giá khoảng hơn 70.000 đồng và quả lớn khoảng 100.000 đồng, chưa tính thuế. 

Vải thiều Lục Ngạn là một trong số mặt hàng được một số doanh nghiệp tại Việt đã đàm phán và xuất khẩu thành công sang Nhật Bản từ năm 2014 và đến nay vẫn tiếp tục duy trì.

Có thời điểm, vải thiều Lục Ngạn được bán trong siêu thị tại Nhật Bản với giá khoảng 1.980 yên (12 quả), tương đương khoảng 400.000 đồng. Nếu tính thêm thuế thì 12 quả vải này có giá khoảng 430.000 đồng. 

Cùng với đó, loại tía tô màu xanh giống của Nhật được trồng tại Việt Nam khi xuất khẩu và bán cho các nhà hàng Nhật có giá lên tới 500-700 đồng mỗi lá. Một doanh nghiệp chuyên xuất khẩu mặt hàng này cho biết, để đủ điều kiện xuất khẩu, công ty đã khảo sát địa điểm, nguồn nước, chất đất, xây nhà kính và áp dụng quy trình gieo trồng, sản xuất nghiêm ngặt theo kỹ thuật, công nghệ và chuyên gia Nhật Bản. Bên cạnh yêu cầu khắt khe về kỹ thuật khi trồng, các lá tía tô còn phải được thu hoạch đúng ngày tuổi và có kích cỡ đều tăm tắp, không được rách, nát. Với những lá để quá lứa phải hái bỏ.

Hiện nay, mỗi ngày công ty này xuất khẩu sang Nhật vài chục nghìn lá, đồng thời phải đặt riêng một chỗ với hãng hàng không để đảm bảo ngày nào cũng có sản phẩm xuất sang Nhật Bản.

Mai Tuyết.

 
In bài này  In bài này Quay lại Quay lại
Bạn đọc viết
Off Telex VNI VIQR 
Các tin khác

Các tin đã đưa ngày:   

© 2013 - 2018 Bản quyền thuộc về Trung tâm Thông tin – Xúc tiến Thương mại Vĩnh Phúc
Giấy phép số 123/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày ngày 27 tháng 8 năm 2013
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Ngọc Long – Giám đốc Trung tâm TT-XTTM
Trụ sở: Khai Quang-Vĩnh Yên-Vĩnh Phúc ĐT/Fax: 0211.3843.456;
Email: xttm@vinhphucit.gov.vn/ infotech129@gmail.com