Cập nhật :Thứ tư, 17-1-2018
Ngành thủy sản hướng đến mục tiêu xuất khẩu 9 tỷ USD năm 2018
 
 

Theo tin từ Hội nghị đánh giá kết quả năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 của ngành thủy sản diễn ra sáng ngày 16/1, tại Hà Nội. Một trong những mục tiêu quan trọng được đặt ra là phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu 9 tỷ USD, tăng hơn 5% so với năm 2017.

Theo đó, ngành sẽ tiếp tục phát huy lợi thế các đối tượng nuôi là tôm và cá tra, trong đó ưu tiên các mô hình nuôi thủy sản công nghệ cao để đạt được mục tiêu đã đề ra.

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản, năm 2017, là năm thủy sản đạt kim ngạch xuất khẩu cao nhất từ trước đến nay với tổng sản lượng thủy sản đạt 7,22 triệu tấn, trong đó khai thác 3,98 triệu tấn, nuôi trồng 3,83 triệu tấn, giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt 8,317 tỷ USD, tăng gần 1 tỷ USD so với năm 2016, đưa thủy sản xếp vị trí cao nhất trong những ngành xuất khẩu của nông nghiệp trong năm qua.

Năm 2018, ngành thủy sản đặt mục tiêu phấn đấu tốc độ tăng giá trị sản xuất 5,3-5,8%, tổng sản lượng thủy sản đạt từ 7- 7,5 triệu tấn, trong đó sản lượng khai thác thủy sản 3-3,5 triệu tấn (giảm 11,5% chủ yếu khai thác ven bờ nhằm bảo vệ nguồn lợi thủy sản), sản lượng nuôi trồng thủy sản 4 triệu tấn. Cụ thể, nuôi trồng thủy sản, sản lượng tôm các loại 750 nghìn tấn (tôm sú 290 nghìn tấn, tôm thẻ chân trắng 430 nghìn tấn; sản lượng cá tra 1,3 triệu tấn, khai thác thủy sản 2,8-3 triệu tấn…Kim ngạch xuất khẩu thủy sản phấn đấu đạt 8,5-9 tỷ USD. Tuy nhiên, ngành cũng gặp không ít khó khăn do biến đổi khí hậu trong năm nay tiếp tục diễn biến phức tạp; rào cản kỹ thuật của thị trường nhập khẩu về tiêu chuẩn và chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, không sử dụng thức ăn nuôi thủy sản có nguồn gốc động vật và chống đánh bắt bắt cá trái phép… Đáng lưu ý là việc Liên minh châu Âu (EU) rút thẻ vàng đối với thủy sản khai thác vào quý 3/2017, nếu không giải quyết những khuyến nghị mà EU đưa ra sẽ ảnh hưởng lớn đến uy tín kim ngạch xuất khẩu và tốc độ tăng trưởng của ngành trong năm nay.

Do đó, nhiệm vụ năm 2018 của ngành thủy sản rất nặng nề. Để đạt mục tiêu xuất khẩu toàn ngành nông nghiệp 40 tỷ USD, ngành thủy sản cần phấn đấu kim ngạch xuất khẩu 9 tỷ USD. Theo đó, những nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai ngay là hướng dẫn thực thi Luật Thủy sản vừa được Quốc hội thông qua trong năm 2017; hỗ trợ người dân miền Trung khắc phục sự cố môi trường biển và hướng dẫn các địa phương khu vực Nam Trung bộ khắc phục hậu quả thiên tai do mưa, bão cuối năm 2017 sớm ổn định sản xuất và cuộc sống. 

Đồng thời, tiếp tục phát huy lợi thế về tôm, cá tra; ưu tiên những mô hình thủy sản theo hướng sạch, nuôi công nghiệp công nghệ cao; kiểm soát tốt về năng lực khai thác, thậm chí có thể giảm sản lượng nhưng phải tăng về giá trị;  truy xuất được nguồn gốc để đáp ứng yêu cầu về chống đánh bắt cá trái phép; cần đặc biệt chú trọng khâu con giống giúp hộ nuôi tôm quảng canh, nhất là tôm sú. Còn đối với cá tra thì tập trung vào khâu giống và thị trường.

Mai Tuyết.

In bài này  In bài này Quay lại Quay lại
Bạn đọc viết
Off Telex VNI VIQR 
Các tin khác

Các tin đã đưa ngày:   

© 2013 - 2018 Bản quyền thuộc về Trung tâm Thông tin – Xúc tiến Thương mại Vĩnh Phúc
Giấy phép số 123/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày ngày 27 tháng 8 năm 2013
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Ngọc Long – Giám đốc Trung tâm TT-XTTM
Trụ sở: Khai Quang-Vĩnh Yên-Vĩnh Phúc ĐT/Fax: 0211.3843.456;
Email: xttm@vinhphucit.gov.vn/ infotech129@gmail.com