Cập nhật :Thứ hai, 12-3-2018
Tín hiệu vui từ xuất nhập khẩu đầu năm 2018
Ảnh chỉ mang tính minh họa 
Ảnh chỉ mang tính minh họa 

Vượt qua những khó khăn của năm 2017, tăng trưởng xuất nhập khẩu cả nước tính đến nửa đầu tháng 2/2018 đã có kết quả rất khả quan, kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đã đạt nhiều kỷ lục mới. Điều này mở ra những kỳ vọng lớn cho thành tích của hoạt động này trong năm 2018 và giai đoạn tiếp theo.

Theo đánh giá tại Hội nghị tổng kết ngành Công Thương năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 vừa diễn ra, xuất nhập khẩu được nhắc đến như một trong những thành tích tiêu biểu và là điểm sáng của nền kinh tế trong năm 2017. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu xuất khẩu đạt 425,1 tỷ USD, tăng đến 21,2%.

Cùng với niềm vui và sự tự hào, thành tích này cũng là thách thức cho việc hoàn thành mục tiêu xuất nhập khẩu năm 2018. Trước những khó khăn chưa lường trước được của tình hình kinh tế thế giới, trong hội nghị này, Chính phủ đã đề ra cho Bộ Công Thương mục tiêu tăng trưởng khá an toàn với kim ngạch xuất khẩu tăng 10%; nhập khẩu  tăng 10%; nhập siêu dưới 3% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Tuy nhiên, trong 2 tháng đầu năm 2018, hoạt động xuất nhập khẩu đã đã vượt xa so với cùng kỳ và mục tiêu mà Chính phủ đề ra. Tính đến 15/2, tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước đã đạt 29,395 tỷ USD, tăng đến 45,8% so với cùng kỳ 2017, tương đương con số tăng thêm 9,235 tỷ USD. Đây là con số tăng trưởng kỷ lục của hoạt động xuất khẩu.

Ở chiều nhập khẩu, tổng trị giá kim ngạch nhập khẩu tính đến 15/2 là 27,728 tỷ USD. So với cùng kỳ năm ngoái, kim ngạch nhập khẩu tăng 29,4%, tương đương con số tăng thêm 6,303 tỷ USD. Sau khi nhập siêu 300 triệu USD vào tháng 1, đến 15/2, nước ta đang xuất siêu 1,667 tỷ USD. Đây cũng là kết quả vượt trội bởi năm 2017, phải mất 10 tháng mới cân bằng cán cân thương mại và có xuất siêu.

Đáng chú ý, năm nay nhiều doanh nghiệp vẫn tích cực hoạt động, giao thương hàng hóa ngay trong thời gian nghỉ Tết. Chính vì vậy, ngay trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước cũng đạt đến 893 triệu USD, tăng tới 47% so với dịp nghỉ tết một năm trước đó.Trong đó, kim ngạch xuất khẩu là 289 triệu USD, tăng gần 50% và kim ngạch nhập khẩu là 604 triệu USD, tăng 45,7%.

Nguyên nhân kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng mạnh trong thời gian đầu của năm 2018 là do một số thị trường, đặc biệt là khu vực châu Ácó nhu cầu nhập khẩu mạnh nguyên liệu để sản xuất hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến Trung Quốc vượt qua Hoa Kỳ để trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất trong giai đoạn đầu năm. Ngược lại, kim ngạch nhập khẩu tăng nhanh trong tháng 1 cũng do các doanh nghiệp tăng nhập khẩu để sản xuất hàng hóa phục vụ thị trường Tết. Đến đầu tháng 2, nhu cầu nhập khẩu các sản phẩm giảm hơn do giai đoạn cao điểm sản xuất phục vụ Tết đã qua.

Tuy nhiên, tình hình xuất khẩu năm 2018 tiếp tục phải đối mặt với một số khó khăn như kinh tế thế giới còn nhiều yếu tố bất ổn, tăng trưởng nhưng ở mức không cao; chính sách kinh tế và thương mại của các nền kinh tế lớn như Hoa Kỳ, EU... có thể thay đổi nhanh và có tác động đa chiều. Trong khi đó, nguồn cung toàn cầu tiếp tục tăng, ngày càng nhiều nước tham gia cung ứng nông sản, giảm phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu dẫn đến cạnh tranh ngày càng mạnh mẽ trong xuất khẩu nông sản, thủy sản...

Để giải quyết những khó khăn kể trên, Bộ Công Thương sẽ đẩy mạnh triển khai những giải pháp quan trọng hàng đầu trong năm 2018 và những năm tiếp theo là cải cách thể chế, chính sách; cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu của doanh nghiệp.

Cụ thể, rà soát, hoàn thiện cơ chế chính sách quản lý hoạt động xuất nhập khẩu, tăng cường công tác kiểm tra thi hành pháp luật, kịp thời phát hiện những vấn đề phát sinh để đề xuất phương hướng chỉnh sửa, bổ sung phù hợp với thực tế. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính và hiện đại hóa thủ tục hành chính; đưa các thủ tục hành chính có tác động nhiều tới doanh nghiệp vào thực hiện theo thủ tục hành chính công trực tuyến mức độ 3 và 4; chủ động, tăng cường tham gia kết nối với Chương trình một cửa quốc gia. Ngoài ra, tích cực tuyên truyền, phổ biến Luật Quản lý ngoại thương và các nghị định, thông tư quy định chi tiết luật đến các cơ quan, hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp.

Cùng với đó, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện các giải pháp về tổ chức sản xuất, quy hoạch đối với các mặt hàng nông, thủy sản gắn với thị trường nhằm tạo nguồn hàng có chất lượng để phục vụ xuất khẩu. Đồng thời, triển khai các biện pháp nhằm chuyển dịch cơ cấu hàng hóa xuất khẩu vào các sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao, chế biến sâu, ứng dụng khoa học - công nghệ tiên tiến; nâng cao tỷ trọng sản xuất hàng xuất khẩu từ nguyên liệu trong nước; đẩy mạnh sản xuất các mặt hàng sản xuất có tiềm năng tăng trưởng xuất khẩu lớn; tăng cường công tác thông tin thị trường để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khai thác tốt cơ hội xuất khẩu; đổi mới hình thức xúc tiến thương mại nhằm hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp.

Đồng thời, theo dõi sát tình hình nhập khẩu, phát hiện những mặt hàng gia tăng đột biến và làm rõ nguyên nhân, chủ động tham mưu, triển khai thực hiện những biện pháp kịp thời nhằm tăng cường quản lý, kiểm soát phù hợp với cam kết quốc tế; tận dụng tối đa các cơ hội thị trường nhằm nhanh chóng đạt được mục tiêu xuất nhập khẩu đã đề ra.

Mai Tuyết.

 

 

In bài này  In bài này Quay lại Quay lại
Bạn đọc viết
Off Telex VNI VIQR 
Các tin khác

Các tin đã đưa ngày:   

© 2013 - 2018 Bản quyền thuộc về Trung tâm Thông tin – Xúc tiến Thương mại Vĩnh Phúc
Giấy phép số 123/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày ngày 27 tháng 8 năm 2013
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Ngọc Long – Giám đốc Trung tâm TT-XTTM
Trụ sở: Khai Quang-Vĩnh Yên-Vĩnh Phúc ĐT/Fax: 0211.3843.456;
Email: xttm@vinhphucit.gov.vn/ infotech129@gmail.com