Cập nhật :Thứ hai, 16-4-2018
Kim ngạch xuất khẩu năm 2018 được dự báo sẽ tăng trưởng tích cực

Theo số liệu mới nhất, tổng kim ngạch xuất khẩu quý I/2018 của nước ta đạt 54,3 tỷ USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2017. Bộ Công thương đánh giá đây là con số rất khả quan, tạo đà cho xuất khẩu đạt chỉ tiêu năm 2018. 

Do đó, Bộ Công thương dự báo, xuất khẩu nhiều khả năng sẽ tiếp tục là điểm sáng nhất trên bức tranh kinh tế cả nước từ nay đến cuối năm, với kim ngạch đạt 235,5 tỷ USD, tăng 10% so với năm 2017.

 Như quy luật hàng năm, trong quý I, kim ngạch xuất khẩu thường chững lại do ảnh hưởng của Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, năm nay, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và các bộ, ngành; tổng kim ngạch xuất khẩu quý I/2018 vẫn đạt con số rất khả quan, tạo đà cho việc thực hiện mục tiêu cả năm.

Theo dự báo của Bộ Công Thương, với kết quả khả quan của quý I, xuất khẩu nhiều khả năng sẽ tiếp tục là điểm sáng nhất trên bức tranh kinh tế cả nước từ nay đến cuối năm. Nguyên nhân bởi, quý II, xuất khẩu các mặt hàng công nghiệp được dự báo tăng tích cực do nhập khẩu nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất trong nước tăng mạnh trong quý I (46,76 tỷ USD, tăng 12,5% so với cùng kỳ). Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng khá (11,6% so với cùng kỳ năm trước), tạo nguồn hàng ổn định và dồi dào cho hoạt động xuất khẩu. Tiếp đến, quý III, các mặt hàng công nghiệp có kim ngạch xuất khẩu lớn như: Dệt may, giày dép, đồ gỗ đều bước vào mùa vụ xuất khẩu và tăng trưởng mạnh mẽ; các mặt hàng nông sản, thủy sản cũng được đẩy mạnh xuất khẩu. Riêng quý IV, xuất khẩu các mặt hàng nông sản, thủy sản, công nghiệp tiêu dùng tiếp tục tăng do nhu cầu lớn đến từ các sản phẩm phục vụ mùa đông có giá trị cao và phục vụ các dịp lễ, tết. 

Ví dụ, điện thoại hiện là mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất quý I với kim ngạch ước đạt 12,33 tỷ USD, tăng trưởng mạnh 58,8% so với cùng kỳ. Dự kiến, điện thoại vẫn là mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất cả nước từ nay đến cuối năm với kim ngạch tương đương khoảng 20% tổng kim ngạch xuất khẩu. 

Ngành da giày - một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nước ta - dự kiến sẽ được hưởng lợi lớn về thuế quan nếu Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) được ký kết vào năm 2018. Khi đó, so với một số đối thủ cạnh tranh lớn trong khu vực, sản phẩm giày, dép của Việt Nam sẽ được hưởng ưu đãi về thuế khi xuất khẩu vào EU, tạo lợi thế cạnh tranh rất lớn.

Tuy nhiên, cũng theo Bộ Công Thương, xuất khẩu vẫn tiềm ẩn không ít khó khăn. Đơn cử, xuất khẩu thủy sản đang chịu ảnh hưởng bởi hải sản bị áp thẻ vàng IUU tại EU; tôm, cá tra chịu thuế chống bán phá giá và chương trình thanh tra cá da trơn của Hoa Kỳ, lệnh cấm nhập khẩu của Ả rập Xê út. Chưa kể, truyền thông tiêu cực bôi nhọ cá tra đang xuất hiện liên tiếp tại các thị trường EU, Trung Quốc, Pakistan, Canada... Các mặt hàng khác cũng chịu không ít khó khăn do rào cản phi thương mại được nhiều quốc gia nhập khẩu dựng lên để bảo hộ hàng sản xuất trong nước.

Vì vậy, Bộ Công Thương đang tích cực cải cách hành chính theo hướng giảm bớt thủ tục gây khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu. Bên cạnh đó, lựa chọn mặt hàng có thế mạnh để xúc tiến xuất khẩu vào các thị trường theo từng giai đoạn cụ thể nhằm đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, tìm kiếm khả năng mở rộng thị trường mới tiềm năng, đồng thời củng cố và mở rộng thị phần hàng hóa Việt Nam tại thị trường truyền thống, thị trường là đối tác ký kết Hiệp định Thương mại tự do (FTA). Tuyên truyền, phổ biến kiến thức, đào tạo về lĩnh vực hội nhập khu vực nói chung và Quy tắc xuất xứ trong các FTA nói riêng, giúp doanh nghiệp nắm bắt kịp thời những quy định mới, tận dụng hiệu quả cơ hội do các FTA mang lại. Đặc biệt, nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu, phân tích, dự báo, cung cấp thông tin thị trường trong và ngoài nước... để có được nguồn thông tin hữu ích cho doanh nghiệp.

Bộ Công Thương dự báo, năm 2018, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng nông sản, thủy sản ước đạt 27,4 tỷ USD, tăng 6,1% so với cùng kỳ; nhóm hàng nhiên liệu, khoáng sản ước đạt 4,3 tỷ USD, giảm 1,4%; nhóm hàng công nghiệp chế biến ước đạt 194,5 tỷ USD, tăng 11,8%.

 

 

Mai Tuyết.

 
In bài này  In bài này Quay lại Quay lại
Bạn đọc viết
Off Telex VNI VIQR 
Các tin khác

Các tin đã đưa ngày:   

© 2013 - 2018 Bản quyền thuộc về Trung tâm Thông tin – Xúc tiến Thương mại Vĩnh Phúc
Giấy phép số 123/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày ngày 27 tháng 8 năm 2013
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Ngọc Long – Giám đốc Trung tâm TT-XTTM
Trụ sở: Khai Quang-Vĩnh Yên-Vĩnh Phúc ĐT/Fax: 0211.3843.456;
Email: xttm@vinhphucit.gov.vn/ infotech129@gmail.com