Cập nhật :Thứ năm, 16-8-2018
Tăng cường quản lý xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu
Ảnh chỉ mang tính minh họa 
Ảnh chỉ mang tính minh họa 

Việt Nam đã và đang ngày càng mở rộng trao đổi chứng từ xuất xứ hàng hóa điện tử (e-C/O), ngoài việc góp phần thuận lợi hóa thương mại, công tác quản lý C/O cũng đã được chú trọng tăng cường nhằm chống việc hàng hóa nước ngoài lợi dụng xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu sang thị trường khác.

Việt Nam đã kết nối Cơ chế một cửa ASEAN (ASW) và trao đổi chứng từ xuất xứ hàng hóa điện tử e-C/O mẫu D từ 1/1/2018 với các nước Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan. Tổng cục Hải quan cho biết, tính đến 30/6/2018, Việt Nam đã gửi đi các nước ASEAN 15.536 e-C/O mẫu D, đồng thời cũng đã tiếp nhận 30.670 e-C/O mẫu D từ các nước ASEAN.

Hiện nay, Việt Nam đang phối hợp với các nước: Brunei, Campuchia, Philippines để thiết lập, kết nối hệ thống phục vụ trao đổi thí điểm C/O mẫu D; đồng thời đang phối hợp với các nước: Thái Lan, Indonesia và Malaysia thiết lập hệ thống phục vụ trao đổi thí điểm tờ khai hải quan ASEAN./.

Mục tiêu đến năm 2020, ASW sẽ mở rộng việc trao đổi một số chứng từ điện tử trên cơ sở các cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên để tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa và xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh phương tiện vận tải.

Tham gia ASW sẽ thúc đẩy lợi ích đa chiều cho các quốc gia cũng như góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của khu vực. Sự tương kết của ASW và NSW sẽ cho phép có thể kiểm tra, tham chiếu các chứng từ thương mại xuyên biên giới cũng như các chứng từ do các cơ quan chính phủ cấp thông qua các cơ sở dữ liệu quốc gia, khu vực và các hệ thống tình báo khác. 

ASW sẽ không chỉ thúc đẩy thương mại trong khu vực, nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh của hàng hóa trong nội khối, mà còn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu.

Theo Tổng cục Hải quan, trong thời gian tới sẽ có khoảng hơn 100.000 e-C/O mẫu D mỗi năm của Việt Nam do Bộ Công Thương cấp sẽ được chuyển tới các thị trường ASEAN để công nhận thông quan hàng hóa. Việc trao đổi e-C/O mẫu D bước đầu cho thấy, thuận lợi hóa thương mại gia tăng, doanh nghiệp không còn phải nộp C/O bản giấy khi thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu, thủ tục để hưởng ưu đãi về thuế cũng rút ngắn, doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí. Cụ thể, khi chuẩn bị e-C/O, các doanh nghiệp sẽ rút ngắn được ít nhất 7 giờ so với sử dụng bản giấy. Với lượng hàng hóa xuất nhập khẩu hiện nay, các doanh nghiệp có thể tiết kiệm được khoảng 3,7 triệu USD/năm do không phải chuẩn bị và chuyển phát nhanh hồ sơ giấy. Trao đổi chứng từ xuất xứ hàng hóa điện tử cũng đã góp phần rút ngắn thời gian thông quan, giảm chi phí lưu kho của hàng hóa Việt Nam tại nước nhập khẩu, tạo cơ hội cạnh tranh cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu.

Thực hiện trao đổi e-C/O mẫu D cũng đã góp phần giúp các cơ quan nhà nước liên quan nâng cao được hiệu quả quản lý, do dữ liệu e-C/O mẫu D thông tin có tính xác thực cao, thúc đẩy cải cách hành chính, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực canh tranh quốc gia, thuận lợi hóa thương mại.

Tuy nhiên, quá trình kiểm tra, giám sát (kể từ khi chưa trao đổi chứng từ xuất xứ hàng hóa điện tử), cơ quan hải quan các địa phương đã phát hiện có tình trạng gian lận xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu khá đa dạng, trong đó có những trường hợp khai gian về tiêu chí, một số trường hợp thì sử dụng C/O giả chữ ký...

Ngày 20/4/2018, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 38/2018/TT-BTC quy định rất rõ công tác kiểm tra xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu nhằm hạn chế việc lợi dụng, gian lận C/O để hưởng lợi ưu đãi thuế. Theo đó, khi xuất khẩu, doanh nghiệp không phải nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa, nhưng phải khai báo rõ thông tin xuất xứ hàng hóa trên tờ khai hải quan điện tử. Trường hợp cơ quan hải quan nghi ngờ có gian lận sẽ kiểm tra, xác minh ngay trong quá trình thông quan, hoặc sau thông quan (tại cơ quan cấp C/O, hoặc tại trụ sở của doanh nghiệp nơi sản xuất) để xử lý.

Đối với hàng hóa nhập khẩu, doanh nghiệp nhập khẩu muốn được hưởng ưu đãi xuất xứ đặc biệt về thuế thì phải nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo mẫu do cơ quan có thẩm quyền nước xuất khẩu cấp, phải thỏa mãn các thông tin, tiêu chí mà hai quốc gia đã thỏa thuận. Trường hợp cơ quan hải quan nghi ngờ có gian lận sẽ tiến hành kiểm tra, xác minh, phối hợp với cơ quan chức năng nước cấp C/O để tra cứu thông tin…, nếu thấy đủ yếu tố có gian lận thì C/O đó sẽ bị từ chối, doanh nghiệp không được hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu theo qui định./.

 

 
 

Mai Tuyết.

 
In bài này  In bài này Quay lại Quay lại
Bạn đọc viết
Off Telex VNI VIQR 
Các tin khác

Các tin đã đưa ngày:   

© 2013 - 2018 Bản quyền thuộc về Trung tâm Thông tin – Xúc tiến Thương mại Vĩnh Phúc
Giấy phép số 123/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày ngày 27 tháng 8 năm 2013
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Ngọc Long – Giám đốc Trung tâm TT-XTTM
Trụ sở: Khai Quang-Vĩnh Yên-Vĩnh Phúc ĐT/Fax: 0211.3843.456;
Email: xttm@vinhphucit.gov.vn/ infotech129@gmail.com