Cập nhật :Thứ năm, 16-8-2018
Tăng cường quản lý hoạt động nhập khẩu phế liệu
 
Ảnh chỉ mang tính minh họa 
Ảnh chỉ mang tính minh họa 
Hiện nay, hoạt động nhập khẩu phế liệu được thực hiện theo Luật Bảo vệ môi trường, Nghị định số 38/2015/NĐ-CP ngày 24 tháng 4 năm 2015 của Chính phủ về quản lý chất thải và phế liệu, Quyết định số 73/2014/QĐ-TTg ngày 19 tháng 12 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ quy định danh mục phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất, Thông tư số 41/2015/TT-BTNMT ngày 09 tháng 9 năm 2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất và các văn bản pháp luật liên quan.

Thời gian gần đây, lượng phế liệu nhập khẩu về Việt Nam ngày càng tăng mạnh, gây tồn đọng phế liệu tại các cảng biển, làm ảnh hưởng đến hoạt động tại cảng và ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khu của các doanh nghiệp.

Nhm góp phần quản lý chặt chẽ việc nhập khẩu phế liệu, giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường, Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa ban hành Chỉ thị số 06/CT-BCT về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động nhập khẩu (NK) phế liệu.

Tại Chỉ thị, Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ, Sở Công Thương, các tập đoàn, tổng công ty, công ty trực thuộc Bộ tập trung triển khai nhiều nội dung quan trọng.

Theo đó, Cục Xuất nhập khẩu có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Vụ Pháp chế và các bên liên quan trình lãnh đạo Bộ ban hành Thông tư quy định tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất đối với một số loại phế liệu; phối hợp với Cục Công nghiệp xây dựng danh mục phế liệu được phép NK làm nguyên liệu sản xuất; nghiên cứu trình lãnh đạo Bộ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ có biện pháp quản lý chặt chẽ hoạt động quá cảnh theo các hiệp định quá cảnh hàng hóa mà Việt Nam ký kết...

Vụ Khoa học và Công nghệ được yêu cầu chủ trì cùng các đơn vị liên quan trong Bộ phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) rà soát các quy định của pháp luật về NK phế liệu để tăng cường công tác quản lý, phù hợp với bối cảnh hiện nay; phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ TN&MT xây dựng các điều kiện, quy chuẩn kỹ thuật môi trường đối với phế liệu theo hướng quản lý chặt chẽ hoạt động NK.

Bộ Công Thương giao Vụ Thị trường châu Á – châu Phi và Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ chỉ đạo Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài thường xuyên trao đổi, liên hệ với các cơ quan quản lý xuất nhập khẩu của nước sở tại tìm hiểu chính sách, quy định về quản lý xuất khẩu phế liệu; báo cáo Bộ để phối hợp với Bộ TN&MT trong việc xây dựng chính sách pháp luật nhằm ngăn chặn tình trạng NK phế liệu trái phép vào Việt Nam.

Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) chỉ đạo lực lượng QLTT địa phương tăng cường phối hợp với lực lượng hải quan, công an, các đơn vị chức năng thuộc Sở TN&MT, Công Thương trong công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong NK, vận chuyển, mua bán và sử dụng phế liệu không đúng quy định. Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp chủ trì, phối hợp với các đơn vị Bộ TN&MT kiểm tra các điều kiện của DN để được cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong NK phế liệu làm nguyên liệu sản xuất khi có yêu cầu.

Bên cạnh việc phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng danh mục phế liệu được phép NK làm nguyên liệu sản xuất, Cục Công nghiệp có trách nhiệm phối hợp với các đơn vị liên quan đề xuất phương án, giải pháp tăng cường quản lý việc sử dụng phế liệu tại các cơ sở sản xuất công nghiệp, đảm bảo yêu cầu bảo vệ môi trường.

Mai Tuyết.

 

 
In bài này  In bài này Quay lại Quay lại
Bạn đọc viết
Off Telex VNI VIQR 
Các tin khác

Các tin đã đưa ngày:   

© 2013 - 2018 Bản quyền thuộc về Trung tâm Thông tin – Xúc tiến Thương mại Vĩnh Phúc
Giấy phép số 123/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày ngày 27 tháng 8 năm 2013
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Ngọc Long – Giám đốc Trung tâm TT-XTTM
Trụ sở: Khai Quang-Vĩnh Yên-Vĩnh Phúc ĐT/Fax: 0211.3843.456;
Email: xttm@vinhphucit.gov.vn/ infotech129@gmail.com