Cập nhật :Thứ tư, 19-9-2018
Cá da trơn cơ hội mạnh xuất khẩu sang Mỹ
Ảnh chỉ mang tính minh họa 
Ảnh chỉ mang tính minh họa 
     

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), vừa qua, Cục kiểm tra An toàn Thực phẩm (FSIS)  thuộc Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ đã đề xuất với Văn phòng Đăng ký liên bang (Federal Register) đăng bản Dự thảo lấy ý kiến đề xuất công nhận 3 nước: Việt Nam, Trung Quốc và Thái Lan đủ điều kiện xuất khẩu sản phẩm cá và cá Siluriformes (cá da trơn) vào thị trường Hoa kỳ.  

Các đề xuất này thông báo về việc, FSIS đưa ra quyết định công nhận hệ thống kiểm tra cá da trơn ở Việt Nam, Trung Quốc và Thái Lan tương đương với hệ thống của Hoa kỳ. Đề xuất đã được đăng công khai và lấy ý kiến rộng rãi trong 30 ngày. Việt Nam, Trung Quốc và Thái Lan hiện xuất khẩu sản phẩm cá da trơn sang Hoa Kỳ theo các điều khoản quy định từ tháng 12/2015, quy tắc cuối cùng của FSIS cũng thiết lập hệ thống kiểm tra bắt buộc đối với sản phẩm cá da trơn (80 FR 75590).

Cả ba quốc gia trên đã gửi đầy đủ tài liệu cho FSIS nhằm đánh giá và công nhận quá trình kiểm soát hệ thống chất lượng tương đương và đủ điều kiện xuất khẩu cá da trơn sang Mỹ. FSIS đã xem xét tài liệu, tiến hành kiểm tra thực địa tại các quốc gia này và đưa ra kết luận trong bản dự thảo. Khi được triển khai, hệ thống kiểm tra của ba quốc gia trên tương đương với hệ thống kiểm tra của Hoa Kỳ.

Nếu dự thảo đề xuất này là quyết định cuối cùng của Hoa Kỳ thì Việt Nam, Trung Quốc và Thái Lan sẽ đủ điều kiện xuất khẩu cá da trơn sang Hoa Kỳ. Toàn bộ quy tắc kèm theo bản đề xuất sẽ được đưa vào quy tắc Liên bang Hoa Kỳ (CFR).

Thông tin trên thực sự là tin vui của ngành cá tra, bởi lẽ đây là một trong những rào cản lớn của xuất khẩu cá tra sang thị trường Hoa Kỳ trong vài năm gần đây.

Cùng với đó, kim ngạch xuất khẩu cá tra sang Hoa Kỳ đã phục hồi trong quý II với mức tăng 8,4% do nhu cầu tăng và nguồn cung nguyên liệu tăng trở lại. Theo thống kê của VASEP, sau một thời gian gặp nhiều khó khăn, 7 tháng đầu năm 2018, tổng giá trị xuất khẩu cá tra đạt 1,198 tỷ USD, tăng 19,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, giá trị xuất khẩu sang 3 thị trường lớn nhất là Trung Quốc - Hong Kong, Hoa Kỳ và EU tăng trưởng khả quan.

Chỉ tính riêng trong tháng 7/2018, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Hoa Kỳ đạt mức cao nhất (cao hơn giá trị xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc - Hong Kong), đạt gần 58,5 triệu USD, chiếm 30% tổng xuất khẩu cá tra. Cuộc chiến tranh thương mại Hoa Kỳ - Trung được đánh giá là một cơ hội tốt cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam tận dụng giành thị phần với sản phẩm cá rô phi tại thị trường Hoa Kỳ.

Xuất khẩu cá tra sang thị trường này vẫn diễn ra bình thường sau ngày 2/8/2017 – thời điểm mà tất cả lô hàng các loài cá thuộc Bộ Siluriformes nhập khẩu vào Hoa Kỳ chính thức phải thanh tra. Các doanh nghiệp cá tra Việt Nam vẫn đang tiếp tục kiên trì bám trụ tại Hoa Kỳ.

Mai Tuyết.

In bài này  In bài này Quay lại Quay lại
Bạn đọc viết
Off Telex VNI VIQR 
Các tin khác

Các tin đã đưa ngày:   

© 2013 - 2018 Bản quyền thuộc về Trung tâm Thông tin – Xúc tiến Thương mại Vĩnh Phúc
Giấy phép số 123/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày ngày 27 tháng 8 năm 2013
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Ngọc Long – Giám đốc Trung tâm TT-XTTM
Trụ sở: Khai Quang-Vĩnh Yên-Vĩnh Phúc ĐT/Fax: 0211.3843.456;
Email: xttm@vinhphucit.gov.vn/ infotech129@gmail.com