Cập nhật :Thứ năm, 22-11-2018
Triển vọng xuất khẩu sẽ tiếp tục thuận lợi đối với các mặt hàng thủy sản, rau, quả và gạo
Ảnh chỉ mang tính minh họa 
Ảnh chỉ mang tính minh họa 

Theo Bộ Công Thương: Dự kiến, từ nay tới hết năm 2018, thủy sản, rau quả, gạo sẽ là những mặt hàng có khả năng tăng trưởng mạnh về kim ngạch xuất khẩu, đóng góp tích cực vào tổng kim ngạch xuất khẩu nói chung.

Trong đó, xuất khẩu thủy sản được đánh giá là có nhiều cơ hội do nhu cầu nhập khẩu tăng bình quân 10-20% trong các tháng cuối năm để phục vụ các dịp lễ, Tết, đặc biệt tại các thị trường lớn như: Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc. Trong khi đó, các đối thủ của nước ta đang gặp nhiều khó khăn về sản xuất và thị trường. Ngoài ra, mức thuế chống bán phá giá Hoa Kỳ áp cho tôm và cá tra gần nhất giảm nhiều so với mức thuế công bố sơ bộ, tạo tâm lý tốt cho doanh nghiệp xuất khẩu, giúp giá nguyên liệu và giá xuất khẩu có xu hướng tăng.

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, tôm và cá tra đều đang đón nhận những tín hiệu tốt từ thị trường Hoa Kỳ - một trong những thị trường nhập khẩu lớn nhất thủy sản Việt. "Việc FSIS công nhận hệ thống kiểm soát cá da trơn của Việt Nam tương đương với hệ thống của Hoa Kỳ giúp chứng minh quy trình sản xuất cá tra của Việt Nam được tổ chức kiểm soát tốt và hoàn toàn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Điều này sẽ góp phần nâng cao uy tín, hình ảnh cá tra Việt Nam không chỉ riêng ở thị trường Hoa Kỳ mà còn ở các thị trường nhập khẩu khác hiện nay" – Được biết, những năm gần đây, thuế chống bán phá giá và Luật FarmBill là rào cản lớn nhất khiến xuát khẩu tôm và cá tra của Việt Nam gặp khó khăn ở thị trường Hoa Kỳ. Do vậy, với việc giảm thuế, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam được dự báo sẽ có nhiều cơ hội hơn ở thị trường Hoa Kỳ trong thời gian tới, góp phần cho mục tiêu xuất khẩu đạt khoảng 8,9 tỷ USD năm nay.

Đối với mặt hàng rau quả, triển vọng xuất khẩu dự báo sẽ tiếp tục thuận lợi trong thời gian tới. Nguồn cung trong nước dồi dào, nhiều mặt hàng đang và sẽ bước vào vụ thu hoạch rộ như sầu riêng, chôm chôm, măng cụt, mít, xoài, thanh long, dưa hấu, bưởi, chuối… với năng suất cao. Ngoài ra, hoạt động xúc tiến thương mại được chú trọng cũng sẽ góp phần thúc đầy xuất khẩu rau, quả trong thời gian tới. Dự báo, kim ngạch xuất khẩu rau, quả năm 2018 sẽ tăng khoảng 15% so với năm 2017.

Ngoài thủy sản và rau quả, mặt hàng gạo cũng được nhìn nhận tiếp tục có tăng trưởng khả quan. Dự kiến, xuất khẩu gạo cả năm 2018 có thể đạt 6,15 triệu tấn, kim ngạch đạt 3,15 tỷ USD, tăng 5,7% về lượng và 19,6% về trị giá so với năm 2017.

Mục tiêu này có thể đạt được bởi theo Bộ Công Thương, trong những tháng cuối năm đang có tín hiệu nhập khẩu của thị trường Indonesia, Philippines. Trong đó, Philippines có khả năng nhập khẩu với lượng lớn thông qua cả đấu thầu mở quốc tế và hợp đồng Chính phủ. Ngoài ra, thị trường Hàn Quốc có thể tiếp tục mở thầu. Mặc dù, Hàn Quốc là thị trường đòi hỏi cao về chất lượng nhưng nhu cầu nhập khẩu gạo tương đối lớn. Nhờ lựa chọn gạo ngắn Japonica, Jasmine, một số loại gạo thơm..., Tân Long đã vượt qua các công ty của Trung Quốc, Thái Lan và Australia thắng thầu hơn 151.000 tấn gạo tại Hàn Quốc từ đầu năm 2018 đến nay.

Mai Tuyết 
In bài này  In bài này Quay lại Quay lại
Bạn đọc viết
Off Telex VNI VIQR 
Các tin khác

Các tin đã đưa ngày:   

© 2013 - 2018 Bản quyền thuộc về Trung tâm Thông tin – Xúc tiến Thương mại Vĩnh Phúc
Giấy phép số 123/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày ngày 27 tháng 8 năm 2013
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Ngọc Long – Giám đốc Trung tâm TT-XTTM
Trụ sở: Khai Quang-Vĩnh Yên-Vĩnh Phúc ĐT/Fax: 0211.3843.456;
Email: xttm@vinhphucit.gov.vn/ infotech129@gmail.com