Cập nhật :Thứ hai, 14-6-2010
Làng nghề rắn Vĩnh Sơn – Huyện Vĩnh Tường
  
  

Vĩnh Sơn là xã nhỏ nằm ở gần trung tâm thị trấn Vĩnh Tường – huyện Vĩnh Tường – tỉnh Vĩnh Phúc. Diện tích tự nhiên khoảng trên 327ha, với 1.153 hộ và khoảng trên 5.167 nhân khẩu. Nơi đây nổi tiếng khắp gần xa bởi nghề chăn nuôi và chế biến các sản phẩm từ con rắn.
Đến nay, chưa tìm thấy một tài liệu nào nói về sự ra đời và tồn tại của làng nghề này. Người ta chỉ truyền miệng nhau: Vĩnh Sơn còn có tên gọi cổ là Sơn Tang (hay còn có một tên khác là Hai Nước), nhân dân sống bằng nghề nông là chính. Xưa kia vùng này còn hoang sơ và rậm rạp, là nơi loài rắn thường hay trú ngụ. Vào những dịp nông nhàn, thanh niên trai tráng của làng này thường đi tìm bắn rắn hoang, bán cho các nhà giàu ngâm rượu và làm thuốc. Từ việc săn bắt rắn, người dân Vĩnh Sơn đã biết nhốt, nuôi rắn rồi cho sinh sản để làm thịt và chế biến rượu rắn, kinh nghiệm đó được truyền lại cho đến ngày nay. Nghề nuôi rắn được truyền từ đời này sang đời khác rồi trở thành một nghề đặc trưng của đất Vĩnh Sơn.
Năm 1979, xã Vĩnh Sơn đã xây dựng một trại rắn trung tâm để nuôi rắn sinh sản và chế biến các sản phẩm từ con rắn. Được sự giúp đỡ của các nhà khoa học đầu ngành, trại rắn đã cho ra đời những sản phẩm nổi tiếng: Rắn sinh sản và rắn thương phẩm; cao rắn; rượu rắn cổ truyền. Hàng năm, số trứng ấp được lên đến gần 6 vạn quả và số rắn đầu vào khoảng 55 tấn. Tất cả các sản phẩm của làng rắn Vĩnh Sơn không chỉ được đông đảo bà con trong nước mà cả những Việt Kiều trên thế giới biết đến và tin tưởng. Cho đến năm 1994, nghề rắn đã được Nhà nước công nhận một cách hợp pháp. Những người nuôi dưỡng và những thương lái buôn bán rắn được cung cấp một loại “giấy thông hành”đặc biệt làm cho thương hiệu rắn Vĩnh Sơn lại càng khằng định được tên tuổi của mình và thị trường buôn bán sản phẩm này không ngừng được mở rộng.
Hiện nay, ngoài nông nghiệp là nghề chính, người dân Vĩnh Sơn vẫn sống chủ yếu dựa vào con rắn. Tính đến cuối tháng 6 năm 2007, toàn xã có 750 hộ nuôi rắn (chiếm 65,04% số hộ của xã). Hầu như nhà nào cũng có vài ba chục hang nuôi rắn, hoặc buôn bán, chế biến những sản phẩm từ rắn. Vì vậy, có thể nói, con rắn đối với người dân Vĩnh Sơn vô cùng quan trọng. Nó mang lại giá trị kinh tế cao, tăng nguồn thu nhập cho người dân và giải quyết công ăn việc làm cho phần lớn lực lượng lao động đã thoát li khỏi nông nghiệp.

In bài này  In bài này Quay lại Quay lại
Bạn đọc viết
Off Telex VNI VIQR 
Các tin khác

Các tin đã đưa ngày:   

© 2013 - 2018 Bản quyền thuộc về Trung tâm Thông tin – Xúc tiến Thương mại Vĩnh Phúc
Giấy phép số 123/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày ngày 27 tháng 8 năm 2013
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Ngọc Long – Giám đốc Trung tâm TT-XTTM
Trụ sở: Khai Quang-Vĩnh Yên-Vĩnh Phúc ĐT/Fax: 0211.3843.456;
Email: xttm@vinhphucit.gov.vn/ infotech129@gmail.com