Cập nhật :Thứ hai, 14-6-2010
Làng nghề mây tre đan – Thôn Triệu Xá, xã Triệu Đề, huyện Lập Thạch
  
  

Trước đây, xã Triệu Đề nói chung và thôn Triệu Xá nói riêng được biết đến như là nơi “chó ăn đá, gà ăn sỏi”, vì ở đây, đất đai cằn cỗi, lại chẳng có nguồn tài nguyên thiên nhiên. Nguồn sống chủ yếu của dân là nhờ trồng sắn, cấy lúa. Lúc nông nhàn, người dân tản đi làm thuê, cuốc mướn ở những vùng quê khác. Những năm 80 của thế kỷ XX, một số người dân trong xã đi làm thuê ở các tỉnh Hà Tây, Hưng Yên…đã học được nghề mây tre đan và mang nghề gây dựng, phát triển tại địa phương. Ban đầu, sản phẩm chỉ phục vụ nhu cầu sử dụng gia đình. Dần dần mở rộng thị trường tiêu thụ sang các xã lân cận. Do đây là một trong những mặt hàng thiết yếu đối với đời sống, lại thấy nghề này có thể làm trong lúc nông nhàn, cho thu nhập tương đương hoặc cao hơn so với trồng lúa, nên bà con nhân dân trong xã quyết tâm mở rộng quy mô sản xuất và coi nghề đan rá, rổ, nong, nia…là một nghề của làng.
Từ đó đến nay, nghề mây tre đan trong thôn không chỉ cung cấp mặt hàng tiêu dùng đơn giản mà còn sản xuất hàng mây, tre đan xuất khẩu.
Hiện nay, nghề đan lát ở Triệu Đề chủ yếu vẫn chỉ tập trung ở thôn Triệu Xá với trên 850/1.560 hộ làm nghề. Nhiều người dân trong thôn vẫn chưa tin là các sản phẩm như: Hàng cơi, hàng mấn, hàng vuông…được tạo nên từ bàn tay một đời chỉ biết cầm cày, cầm cuốc lại có thể được xuất khẩu sang một số nước châu Âu (Anh, Pháp, Mỹ…)và được nhân dân các nước này ưa chuộng. Đây là nghề phù hợp với mọi lứa tuổi, chỉ cần cần cù, chịu khó và trên hết là phải có lòng yêu nghề, nghề sẽ phát triển. Nhiều gia đình trong thôn nhờ có nghề đan lát nên hàng tháng có thu nhập thêm trên 1 triệu đồng.
Để có thể theo kịp với nhu cầu của người tiêu dùng, bên cạnh việc duy trì các sản phẩm quen thuộc của làng nghề, bà con nhân dân trong xã còn tích cực tìm tòi, học hỏi ở các làng nghề khác ở Hà Tây, Hưng Yên…những mẫu mã, mặt hàng được người nước ngoài ưa chuộng. Ngày nay, các sản phẩm của làng như: Trao đèn, cơi, hàng mấn, hàng vuông…hàng ngày vẫn được xuất khẩu sang thị trường các nước châu Âu và được nhân dân các nước này ưa chuộng.

In bài này  In bài này Quay lại Quay lại
Bạn đọc viết
Off Telex VNI VIQR 
Các tin khác

Các tin đã đưa ngày:   

© 2013 - 2018 Bản quyền thuộc về Trung tâm Thông tin – Xúc tiến Thương mại Vĩnh Phúc
Giấy phép số 123/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày ngày 27 tháng 8 năm 2013
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Ngọc Long – Giám đốc Trung tâm TT-XTTM
Trụ sở: Khai Quang-Vĩnh Yên-Vĩnh Phúc ĐT/Fax: 0211.3843.456;
Email: xttm@vinhphucit.gov.vn/ infotech129@gmail.com