Cập nhật :Thứ năm, 30-6-2011
Cây cảnh – Nét mới trong bức tranh kinh tế của xã Triệu Đề
 
 

Nhắc đến Triệu Đề, xưa kia người ta thường nghĩ tới một làng quê cổ kính, nghèo khó với những lớp lớp bụi tre bao quanh lấy làng như tấm chắn vững trãi để bảo vệ người dân khỏi những trận lụt hoành hoành của con sông Đáy. Và nhắc tới Triệu Đề là ta nghĩ tới làng nghề Mây tre đan lâu đời với những sản phẩm nổi tiếng như thúng mủng, nong, nia…..phục vụ sản xuất nông nghiệp. Nhưng ngày nay, Triệu Đề lại nổi lên như một trung tâm ươm trồng và buôn bán cây cảnh - một nghề mới được manh nha nhưng đã mang lại lợi ích kinh tế to lớn cho người dân, góp phần không nhỏ trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.
Làng nghề ươm trồng cây cảnh được manh nha từ rất sớm, nhưng ban đầu nó đơn thuần chỉ là thú chơi, tiêu khiển của một số ít người. Mấy năm gần đây, do sự đổi mới và phát triển mạnh mẽ của kinh tế đất nước, cây cảnh không chỉ là thú chơi của nhiều người mà đã trở thành hàng hóa để giao lưu buôn bán giữa nhân dân tại địa phương với nhân dân trong huyện, tỉnh và trong cả nước. Hiện nay, nghề ươm trồng đã thu hút sự tham gia đông đảo của người dân đặc biệt là các doanh nhân, nghệ nhân và thanh niên trẻ của xã Triệu Đề . Anh Nguyễn Văn Hậu, 27 tuổi, một “ thơ cây” trẻ có tiếng tại địa phương cho biết “Chơi cây cảnh, theo nhiều người là thú chơi tao nhã, quy tộc và không kém phần xa xỉ của những bậc vua chúa, cao nhân xưa khi về già muốn tìm chút yên bình yên còn lại trong cuộc đời. Nhưng ngày nay, đối với tôi và rất nhiều người dân trong xã thì chơi cây cảnh là một niềm đam mê lớn, nó khiến con người ta gần gũi với thiên nhiên, tận hưởng những giây phút yên bình trong cuộc sống và mang lại cho tôi những cảm nhận về vũ trụ, về con người, cụ thể hơn nữa là những cảm xúc của những thân phận người như vui, buồn, hạnh phúc hay đau khổ qua những thế, dáng của những cây cảnh – sự vật giường như vô cảm nhưng lại rât có hồn. Hơn thế nữa, chơi cây cảnh còn mang lại giá trị kinh tế to lớn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho bản thân gia đình tôi và đa số người dân địa phương”. Hiện tại, anh Hậu đang sở hữu vườn cây có giá trị lên đến 3 tỉ đồng. Với khuôn viên nhà hẹp, nhưng qua bàn tay khối óc của người thanh nhiên trẻ, ngôi biệt thự cùng 2 siêu xe ôtô của anh trở nên rất hài hòa trong một không gian đầy thơ mộng cùng với vườn cây cảnh đắt giá. Ngoài anh Hậu, trong xã còn có nhiều hộ gia đình với những vườn cây nổi tiếng khác như vườn của anh Nguyễn Viết Tuân,Trần Văn Huân, Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Xuân Bắc, và ông Nguyễn Văn Hải.
Toàn xã Triệu Đề có 1920 hộ dân thì có tới 99% hộ gia đình tham gia trồng và chơi cây cảnh. Không dừng lại ở việc đó, người dân nơi đây rất năng động, sáng tạo và nhạy bén tìm tòi các cây cảnh quy hiếm ở các tỉnh bạn và chủ yếu là ở Miền Trung, Miền Nam, thậm chí sang nước bạn Lào và Campuchia mang về địa phương để trưng bày và buôn bán. Hiện nay, thị trường cây cảnh tại địa phương rất đa dạng, phong phú với nhiều chủng loại cây có giá trị, các hoạt động buôn bán và sưu tầm cây cảnh tịa địa phương diễn ra rất sôi nổi và mang lại giá trị kinh tế rất cao. Theo thống kê, năm 2009 doanh thu từ cây cảnh đạt 15 tỷ đồng, sang năm 2010 doanh thu đã tăng lên 26 tỷ đồng đạt 19% tổng thu ngân sách địa phương, góp phần đưa thu nhập bình quân của địa phương từ 11.000.000/ người năm 2009 lên 18.350.000/ người năm 2011. Toàn xã có trên 50% là hộ khá, giàu; số hộ nghèo theo tiêu chuẩn mới giảm xuống còn 5.7%. Nói như vậy để thấy được sức hút và ảnh hưởng to lớn của nghề ươm trồng, buôn bán cây cảnh đối với người dân địa phương đồng thời hiệu quả to lớn mà nghề mang lại cho nhân dân xã nhà.
Sự phát triển của nghề cây cảnh đã kéo theo sự phát triển của các nghề khác như làm đá cảnh, làm ang chậu, làm gỗ lũa và nghề nuôi chim cảnh. Hiện nay có khoảng 51 hội viên trong Hội SVC đi làm đá, tạo thế và ghép cây trong và ngoài tỉnh, có khoảng 20 gia đình với khoảng 140 nhân công làm ang chậu. Bên cạnh đó, một số gia đình đã bắt đầu nuôi và sưu tầm chim cảnh, gỗ lũa; những sản phẩm phụ kiện tạo thêm nét đẹp, nên thơ cho các vườn cây. Nhũng ngành nghề này đã mang lại thu nhập ổn định cho người dân địa phương với mức 2,5- 3 triệu đồng / tháng/ người. Có thể nói, chính quyền địa phương đã có một hướng đi đúng trong công tác chuyển dịch cơ cấu phát triển ngành nghề tại địa phương. Đồng thời cũng thấy được vai trò và hiệu quả của nghề ươm, trồng và buôn bán cây cảnh tại xã nhà.
Tháng 3/2011, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã đồng y cho Xã Triệu Đề, phối hợp với các ban ngành hữu quan trong tỉnh tổ chức thành công“Triển lãm cây cảnh, đá cảnh xã Triệu Đề lần thứ nhất”. Hội trợ đã thu hút đông đảo người dân địa phương và từ khắp mọi miền tổ quốc như đồng bào từ Huế, Thành Phố HCM, Nha Trang, Quảng Bình tham dự. Hội trợ đã thành công tốt đẹp và đã mang về doanh thu 34 tỉ đồng cho địa phương. Trao đổi với chúng tôi, Ông Nguyễn Hữu nhân – Chủ tịch Hôi sinh vật cảnh (SVC) Xã Triệu Đề cho biết “ Nghề ươm trồng cây cảnh của xã Triệu Đề là một nghề mới, tuy vậy đã có những thành công bước đầu rất tốt góp phần phát triển KTXH của địa phương. Có được thành công này là nhờ sự chỉ đạo, quan tâm , giúp đỡ của chính quyền địa phương, UBND Huyện, Tỉnh trong việc phát triển và mở rộng nghề. Bên cạnh đó, các thành viên của Hội SVC cũng như người dân trong xã đã và đang cố gẳng hết mình trong công tác đối nội, đối ngoại, mở rộng làng nghề nhằm xây dựng “ thương hiệu” cho sản phẩm của quê nhà”.
Theo tìm hiểu, chúng tôi được biết các thành Hội SVC xã Triệu Đề đã thường xuyên tổ chức đi giao lưu học hỏi cũng như tạo các đầu mối liên kết giữa các địa phương trong và ngoài tỉnh. Từ 2008 đến nay, cây cảnh của xã Triệu Đề luôn được tham gia trưng bày tại các cuộc triển lãm tại các địa phương như Thanh Hóa, Quảng Binh, Hà Nội. Tháng 9 và thangs 12 tới, Hội cũng tham dự triển lãm Festival Cây cảnh Hà Nội tại thị trấn Phùng, Hà Nội, và Festival tại Việt Trì Phụ Thọ nhân dịp sự thành lập chính thức của Hội SVC Hùng Vương thành phố Việt Trì. Không dừng lại ở đó, BCH Hội SVC xã Triệu Đề còn có những đầu mối liên kết ở một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á như Lào, Campuchia, Thái Lan và Singapore. Trong tháng 8 tới, BCH Hôi SVC xã Triệu Đề sẽ tổ chức chuyến thăm, giao lưu học hỏi kinh nghiệm tại Thailand và Singapore nhằm học hỏi kĩ thuật ươm, trồng, cắt, tỉa, ghép cây, ghép đá và chăm sóc cây cảnh. Các hoạt động giao lưu, học tập kinh nghiệm giữa các địa phương trong phạm vi trong nước và quốc tế được coi như là những hoạt đọng chủ đạo và thương niên của Hội trong những năm tới, phục vụ đắc lực cho công tác quảng bá thương hiệu cho làng cây cảnh Triệu Đề.
Được hỏi về tương lai phát triển làng nghề, Ông Nguyễn Hữu Nhân, chia sẻ “ tôi tuyệt đối tin tưởng về tương lai bền vững của nghề làm cây cảnh vì đây là một nghề rất “ đặc biệt” – Nó vừa là thú chơi nhưng lại vừa bảo vệ môi trường đồng thời lại mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong những năm tới, khi xã hội ngày càng phát triển thì chắc chắn nghề làm cây cảnh tại địa phương càng phát triển”. Tuy nhiên ông cũng bày tỏ một số trăn trở trong việc mở rộng và phát triển làng nghề. Ông cho biết “ để đạt được những thành tựu trên, chính quyền địa phương cũng như các thành viên trong Hôi SVC nói riêng và nhân dân tại đại phương đã cố gắng hết mình. Tuy vậy vẫn còn những khó khăn vướng mắc của địa phương cần sự chỉ đạo và quan tâm hơn sát sao hơn nữa của các cấp lãnh đạo như; hành lang, pháp ly cho việc đăng kí thương hiệu vẫn gặp nhiều khó khăn, trung tâm làng nghề vẫn chưa được đầu tư xây dựng, cơ chế vay vốn của các ngân hàng đối với các hộ kinh doanh còn có nhiều khó khăn, giao thông nông thôn chưa kiên cố hóa, còn nhiều hạn chế phần nào cũng ảnh hưởng tới việc vận chuyển và buôn bán cây cảnh, các hôi viên của Hội SVC chưa mạnh dạn thành lập các mô hình công ty, hợp tác xã để thuận lợi hơn trong việc hoạt động kinh doanh”….
Từ những khó khăn trên, chính quyền địa phương và nhân dân xã tha thiết đề nghị UBND Huyện, Tỉnh công nhận xã Triệu Đề là cụm làng nghề trồng và buôn bán cây cảnh; đồng thời hỗ trợ cho địa phương quy hoạch xây dựng một trung tâm làng nghề cây cảnh của xã cũng như là của Huyện Lập Thạch hay tỉnh Vĩnh Phúc; tạo điều kiện cho nhân dân làng nghề có thể tham gia các lớp tham quan học tập kinh nghiệm trong Huyện, Tỉnh hoặc trong nước để các địa phương có thể giúp nhau cùng phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình và xã hội; bên cạnh đó, các ngân hàng sẽ tạo điều kiện và cơ chế vay vốn thuận lợi cho nhân dân làng nghề trong việc trồng, buôn bán cây cảnh các loại. Hy vọng những đề xuất của chính quyền và nhân dân xã sẽ được thực hiện và trong tương lai gần Triệu Đề sẽ trở thành một trong những trung tâm sầm uất của Huyện Lập Thạch.

 Thu Trang – Sở Ngoại Vụ

In bài này  In bài này Quay lại Quay lại
Bạn đọc viết
Off Telex VNI VIQR 
Các tin khác

© 2013 - 2018 Bản quyền thuộc về Trung tâm Thông tin – Xúc tiến Thương mại Vĩnh Phúc
Giấy phép số 123/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày ngày 27 tháng 8 năm 2013
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Ngọc Long – Giám đốc Trung tâm TT-XTTM
Trụ sở: Khai Quang-Vĩnh Yên-Vĩnh Phúc ĐT/Fax: 0211.3843.456;
Email: xttm@vinhphucit.gov.vn/ infotech129@gmail.com