Cập nhật :Thứ sáu, 18-4-2014
Từng bước di dời các làng nghề, cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp ra khỏi khu dân cư tập trung
Khói, bụi, tiếng ồn... là những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường tại các làng nghề mộc 
Khói, bụi, tiếng ồn... là những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường tại các làng nghề mộc 

Những năm gần đây, sự phát triển của các làng nghề, cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã và đang góp phần quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế khu vực nông thôn. Đồng thời thu hút nhiều thành phần kinh tế tham gia, như: Kinh tế cá thể, kinh tế tập thể, doanh nghiệp tư nhân; thu hút đông đảo lực lượng lao động nông nhàn tham gia. Tuy nhiên, bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ của các làng nghề vẫn còn nhiều tồn tại, trong đó ô nhiễm môi trường đang là cấp thiết, cần có sự vào cuộc của các ngành chức năng và chính quyền địa phương các cấp.

Theo số liệu thống kê của Chi cục Phát triển nông thôn, toàn tỉnh hiện có 24 làng nghề đã được UBND tỉnh công nhận, trong đó có 19 làng nghề truyền thống và 5 làng nghề mới. Kết quả thống kê cho thấy, tại các làng nghề truyền thống (làng nghề mộc, làng nghề rèn, làng nghề rắn, làng nghề bông vải sợi, làng nghề mây tre đan, làng nghề tái chế nhựa, làng nghề chế tác đá...) có khoảng hơn 8.000 hộ gia đình và cơ sở sản xuất làm nghề; thu hút hơn 28.400 lao động tham gia. Ngoài ra, các làng nghề còn thu hút số lượng lớn lực lượng lao động từ các vùng, địa phương lân cận không có nghề phụ đến làm công nhật hoặc thời vụ. Các làng nghề có tỷ trọng ngành Công nghiệp và Dịch vụ đạt từ 60 - 80%; nông nghiệp chiếm khoảng 20 - 40%. Mức thu nhập của người lao động sản xuất nghề cao gấp 2 - 3 lần so với thu nhập từ sản xuất thuần nông. Sự phát triển của các làng nghề và các cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp đã góp phần xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn tỉnh. Sự tăng trưởng kinh tế tại các làng nghề trên địa bàn tỉnh nói chung, đã tạo điều kiện phát triển rõ rệt các lĩnh vực giáo dục, văn hoá, y tế và phúc lợi xã hội; góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Bên cạnh những mặt tích cực đã đạt được, việc phát triển làng nghề đã và đang gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí, làm ảnh hưởng đến đời sống, mỹ quan cũng như sức khỏe của người dân. Hoạt động sản xuất tại các làng nghề không theo quy mô sản xuất tập trung mà chủ yếu nhỏ lẻ theo quy mô hộ gia đình, chính vì thế, mức độ đầu tư cho sản xuất đặc biệt là đầu tư máy móc, dây chuyền công nghệ nhằm giảm thiểu các tác động tới môi trường còn rất hạn chế. Trước thực trạng vấn đề ô nhiễm môi trường tại các làng nghề, đòi hỏi chính quyền địa phương các cấp cần phải có những đánh giá cụ thể và hơn hết cần phải đề ra các giải pháp đồng bộ để quản lý hoạt động của các làng nghề sao cho vừa có thể thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng môi trường sống và bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Nhằm cụ thể hóa các nhiệm vụ, giải pháp BVMT trên địa bàn tỉnh nói chung, tại các làng nghề nói riêng, ngày 31 - 10 - 2013, UBND tỉnh đã phê duyệt Kế hoạch 6291/KH-UBND, triển khai thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 18 - 3 - 2013 của Chính phủ về một số vấn đề cấp bách trong lĩnh vực BVMT. Theo đó, một trong những giải pháp quan trọng hiệu quả nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường tại các làng nghề đó là: Từng bước di dời các làng nghề, cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu dân cư tập trung.

Trong những năm qua, các cấp chính quyền từ tỉnh đến địa phương đã tập trung thực hiện các biện pháp nhằm giải quyết triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường tại các làng nghề, trong đó có việc di dời các cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp ra khỏi khu vực dân cư tập trung. Tuy nhiên, tiến độ di dời vẫn còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra. Thực tế việc triển khai các cụm công nghiệp, làng nghề cũng như các công trình, hệ thống xử lý nước thải, chất thải làng nghề trên địa bàn tỉnh còn gặp rất nhiều khó khăn do thiếu nguồn vốn, chi phí giải phóng mặt bằng và đầu tư cơ sở hạ tầng cao, khiến nhiều hộ dân sản xuất nhỏ lẻ chưa đủ khả năng kinh tế khó có thể chuyển đổi vị trí, mô hình sản xuất một cách dễ dàng, nhanh chóng. Vấn đề khó khăn nhất hiện nay đối với các doanh nghiệp sản xuất tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tỉnh chính là nguồn vốn đầu tư. Hầu hết các doanh nghiệp đều cho rằng, UBND tỉnh và chính quyền địa phương cần có sự hỗ trợ cần thiết để các doanh nghiệp có điều kiện đầu tư trang thiết bị thay thế phương pháp sản xuất thủ công hiện nay và mong muốn các cấp chính quyền tạo điều kiện để di chuyển làng nghề, cơ sở sản xuất ra khỏi khu dân cư tập trung để giảm thiểu vấn đề ô nhiễm môi trường tại khu vực dân sinh.

Do vậy, để giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại các làng nghề, chính quyền địa phương các cấp trong tỉnh cần đẩy nhanh tiến độ quy hoạch không gian làng nghề gắn liền với BVMT; tập trung triển khai kế hoạch di dời các cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp gây ô nhiễm nặng ra khỏi khu vực dân cư tập trung. Đồng thời, có sự đầu tư trong quy hoạch hạ tầng kỹ thuật xử lý chất thải tại các làng nghề. Bố trí nguồn vốn hỗ trợ hợp lý, bồi thường hài hòa, nhằm đẩy nhanh quá trình giải phóng mặt bằng, dành quỹ đất cho xây dựng các cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tập trung. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án xây dựng hệ thống thu gom, xử lý nước thải, chất thải tại các làng nghề.

BaoVinhphuc.

In bài này  In bài này Quay lại Quay lại
Bạn đọc viết
Off Telex VNI VIQR 
Các tin khác
Làng nghề vào xuân (Thứ năm, 23-1-2014 )
Phát triển bền vững làng nghề (Thứ năm, 31-10-2013 )
Nghề cha truyền, con nối (Thứ năm, 22-12-2011 )

Các tin đã đưa ngày:   

© 2013 - 2018 Bản quyền thuộc về Trung tâm Thông tin – Xúc tiến Thương mại Vĩnh Phúc
Giấy phép số 123/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày ngày 27 tháng 8 năm 2013
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Ngọc Long – Giám đốc Trung tâm TT-XTTM
Trụ sở: Khai Quang-Vĩnh Yên-Vĩnh Phúc ĐT/Fax: 0211.3843.456;
Email: xttm@vinhphucit.gov.vn/ infotech129@gmail.com