Cập nhật :Thứ ba, 24-6-2014
Tháo gỡ khó khăn cho phát triển làng nghề mây tre đan

Không chỉ là mảnh đất với những con người thôn quê chất phác, có truyền thống hiếu học, Lập Thạch còn được biết đến với những làng nghề mây tre đan nổi tiếng như Triệu Xá, Xuân Lan, Nhật Tân. Song trước quá trình đô thị hóa, hiện đại hóa diễn ra nhanh chóng,, làng nghề mây tre đan truyền thống ở Lập Thạch đang phải đối mặt với không ít khó khăn.

Các làng nghề mây tre đan Lập Thạch chủ yếu vẫn sản xuất thủ công

Là một huyện miền núi còn gặp nhiều khó khăn, song Lập Thạch có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển nghề mây tre đan truyền thống như nguồn nguyên liệu sẵn có, người dân cần cù, chịu khó. Đến nay, trên địa bàn huyện có 3 làng nghề mây tre đan được công nhận là làng nghề truyền thống là Triệu Xã (Triệu Đề), Xuân Lan và Nhật Tân (Văn Quán). Các sản phẩm chủ yếu của làng nghề là thúng mủng rổ, rá, lồng….
Theo những người dân trong 3 làng nghề cho biết: nghề mây tre đan đã có từ rất lâu, chỉ sản xuất những lúc nông nhàn song nghề phụ này lại đem lại cho bà con nông dân một nguồn thu không hề nhỏ. Đặc biệt, sau khi vụ mùa kết thúc, trong làng từ già đến trẻ đều tất bật với nghề mây tre đan. Đến các làng nghề thời điểm này không khó để bắt gặp hình ảnh các sản phẩm thúng mủng, rổ, rá bày la liệt từ trong nhà ra ngoài sân, hình ảnh người già, trẻ nhỏ tất bật, với công việc trẻ tre, đan lát. Ông Vũ Văn Thơ, thôn Nhật Tân (Văn Quán) cho biết: “Ngoài thời gian đồng áng, gia đình tôi có 3 người làm nghề, tranh thủ mang lại thu nhập 300 – 500 nghìn đồng/ngày/hộ. Có thể nói, dù là nghề phụ song lại là nguồn thu nhập chính của gia đình. 3 đứa con tôi ăn học thành tài cũng từ nghề này mà ra”.
Một trong những ưu thế lớn của làng nghề là có nguồn nguyên liệu dồi dào tại chỗ. Nguyên liệu chủ yếu của làng nghề là mây, tre được trồng khắp trong các vườn, đường làng ngõ xóm của làng nghề. Ông Thơ cho biết thêm “Ngoài nguồn tre, mây ở trong xã chúng tôi có thể dễ dàng mua nguyên liệu ở các xã lân cận, 1 cây tre với giá trung bình từ 30 - 40 nghìn đồng, nhưng sau khi thành phẩm đem lại giá trị khoảng 200 nghìn đồng”. Được biết, trong thời gian qua, tại xã Ngọc Mỹ (Lập Thạch) đã triển khai mô hình trồng mây dưới tán cây lâm nghiệp với tổng diện tích lên tới 50 ha, cung cấp nguồn nguyên liệu mây dồi dào, sẵn có không chỉ trong huyện mà còn ra các huyện khác.
Mặc dù sớm được công nhận là làng nghề truyền thống, có nhiều điều kiện để phát triển, song đến nay, cả 3 làng nghề mây tre đan ở Lập Thạch cũng chưa có sự thay đổi, bứt phá đáng kể. Theo ông Nguyễn Trường Giang Phó chủ tịch hội nông dân xã Văn Quán cho biết: “Hiện nay, toàn bộ các khâu trong làm mây tre đan truyền thống ở địa phương vẫn được làm thủ công bằng tay, các loại máy móc như máy sơ chế mây, lọc nan vẫn chưa được đầu tư và đưa vào sử dụng”. Làm thủ công không chỉ khiến năng suất lao động không cao mà còn chất lượng sản phẩm cũng không được đảm bảo. Được biết, mặc dù nguồn mây cây trong xã không phải là hiếm, song để có nguyên liệu để sản xuất mây tre đan xuất khẩu đối các hộ làm nghề ở Xuân Lan (văn Quán) vẫn phải nhập mây đã qua sơ chế từ Cao Phong (Sông Lô).
Không những vậy, các làng nghề mây tre đan ở Lập Thạch còn phải đối mặt với khó khăn từ thị trường. Được biết, các làng nghề hiện nay vẫn chủ yếu là tự sản tự tiêu. Các sản phẩm truyền thống như thúng mủng, rổ, rá, lồng, quang cặp… được bày bán trong các chợ huyện hoặc thông qua thương lái. Lượng sản phẩm bán ra không ổn định, tùy thuộc vào từng thời điểm, mùa vụ, chỉ một bộ phận sản phẩm mây tre đan xuất khẩu được các công ty đặt hàng bao tiêu, song do thị trường mây tre đan xuất khẩu cũng chưa thật ổn định, cũng như qua nhiều khâu trung gian nên hiệu quả kinh tế cũng chưa thật cao. Bên cạnh đó, theo ông Vũ Cao Khải, Phó phòng công thương huyện Lập Thạch: “Các sản phẩm mây tre đan hiện nay chưa đủ sức cạnh tranh với thị trường tỉnh bạn, đặc biệt là sự cạnh tranh với các sản phẩm rổ, rá nhựa, lưới đang tràn ngập thị trường”.
Đối với các hộ làm nghề mây tre đan trên địa bàn, vốn cho sản xuất cũng là một trong những vấn đề nan giải. Theo ông Thơ: “Mặc dù nghề mây tre đan không yêu cầu phải đầu tư quá lớn, song nếu không có vốn mua nguyên vật liệu, trang thiết bị máy móc thì rất khó mở rộng và phát triển sản xuất”. Thêm vào đó, hiện nay vấn đề giao thông nông thôn tại các làng nghề cũng đang là một vướng mắc lớn. bà Phạm Thị Hồng Nhung (Văn Quán) cho biết: “Hiện nay đường xá nhỏ hẹp, gây khó khăn cho việc các thương nhân thu mua, các thương lái rất khó để đưa ô tô vào vận chuyển mà thường chỉ vận chuyển bằng xe máy, đi lại rất cồng kềnh mà lượng hàng mỗi chuyến không nhiều”.
Là một làng nghề truyền thống, đem lại cho người dân trong xã nguồn thu nhập không nhỏ, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động nông nhàn, song theo ông Phạm Huy Hoạt, Phó chủ tịch xã Triệu Đề: Giới trẻ hiện nay ít mặn mà với nghề mây tre đan truyền thống, nếu không đi học lên cao cũng ra ngoài làm công ty, cũng như giá mặt hàng thấp, người mua ít, đầu ra không ổn định nên số người bỏ nghề nhiều.
Trước những khó khăn của làng nghề, Lập thạch đã triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều giải pháp, hỗ trợ khuyến khích phát triển làng nghề. Ông Khải cho biết: “Huyện đã kết hợp với sở công thương lên kế hoạch để tháo gỡ khó khăn cho làng nghề bằng cách tìm đầu ra cho sản phẩm, mở các lớp dào tạo nghề, để nâng cao tay nghề mẫu mã đẹp, đáp ứng được thị trường xuất nhập khẩu, có chính sách khuyến khích các thương lái, các nhà nhập khẩu vào tiêu thụ hàng cho người dân”.
Để nghề mây tre đan Lập Thạch thực sự là một hướng đi hiệu quả, bền vững, trong thời gian tới, chính quyền cũng như những người làm nghề cần có sự quan tâm đầu tư hơn nữa, đẩy mạnh việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa máy vào sản xuất, hướng tới sản xuất các sản phẩm đòi hỏi độ tinh xảo, tay nghề cao, giảm thời gian, công sức lao động.

Baovnhphuc

In bài này  In bài này Quay lại Quay lại
Bạn đọc viết
Off Telex VNI VIQR 
Các tin khác
Làng nghề vào xuân (Thứ năm, 23-1-2014 )
Phát triển bền vững làng nghề (Thứ năm, 31-10-2013 )
Nghề cha truyền, con nối (Thứ năm, 22-12-2011 )

Các tin đã đưa ngày:   

© 2013 - 2018 Bản quyền thuộc về Trung tâm Thông tin – Xúc tiến Thương mại Vĩnh Phúc
Giấy phép số 123/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày ngày 27 tháng 8 năm 2013
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Ngọc Long – Giám đốc Trung tâm TT-XTTM
Trụ sở: Khai Quang-Vĩnh Yên-Vĩnh Phúc ĐT/Fax: 0211.3843.456;
Email: xttm@vinhphucit.gov.vn/ infotech129@gmail.com