Cập nhật :Thứ ba, 21-4-2015
Phát triển làng nghề trong hội nhập
Chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam- Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại tọa đàm 
Chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam- Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại tọa đàm 

Sáng 20/4, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBTWMTTQVN) đã phối hợp với Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tổ chức buổi Tọa đàm "Làng nghề Việt Nam: Truyền thống, thực trạng và giải pháp phát triển trong thời kỳ hội nhập". Chủ trì tọa đàm có Chủ tịch UBTWMTTQVN Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và đại diện các Bộ, ngành khác.

 Theo ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam: Việt Nam hiện có 5.096 làng nghề và làng có nghề. Số làng nghề truyền thống được công nhận theo tiêu chí làng nghề hiện nay của Chính phủ là 1.748 làng, thu hút khoảng 10 triệu lao động.  Nhiều làng nghề đã tồn tại 500-1.000 năm, trở thành những làng nghề tiêu biểu, được cả nước và thế giới biết đến, như: Làng  lụa Vạn Phúc, tranh Đông Hồ, gốm sứ Bát Tràng, gốm Chu Đậu, gốm Bầu Trúc…

Khu vực làng nghề có ý nghĩa quan trọng về mặt kinh tế, là nơi thu hút nhiều lao động. Thu nhập bình quân của lao động làng nghề thường cao hơn lao động nông nghiệp từ 2 – 3 lần. Khu vực  làng nghề cũng góp phần quan trọng vào kim ngạch xuất khẩu của ngành thủ công mỹ nghệ.

Cũng theo ông Lưu Duy Dần, mặc dù khu vực làng nghề khá đông đảo với phong phú loại sản phẩm tuy nhiên chất lượng sản phẩm, hàng hóa của làng nghề còn thấp. Mẫu mã đơn điệu, chậm thay đổi, thiếu độ tinh xảo do đó kém sức cạnh tranh. Thị trường chậm được mở rộng, làng nghề mới bán những sản phẩm hàng hóa làng nghề đang có, chưa nghiên cứu sâu nhu cầu của người tiêu dùng. Tình trạng ô nhiễm tại làng nghề vẫn chưa được xử lý có hiệu quả, nhiều làng nghề vẫn phải sống chung với ô nhiễm. Việc quy hoạch làng nghề triển khai chậm, nhiều cơ sở làng nghề ô nhiễm nặng chưa được di dời… Những hạn chế trên đã kéo khu vực làng nghề chậm phát triển, thậm chí một số làng nghề rơi vào nguy cơ mai một.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cũng chỉ ra mô hình sản xuất kinh doanh của các làng nghề chậm thay đổi, chủ yếu là cá nhân hay hộ gia đình. Mô hình Hợp tác xã mới còn ít. Làng nghề gặp trở ngại trong tìm kiếm thị trường, phát triển mẫu mã. Khả năng tiếp cận nguồn vốn vay còn hạn chế, môi trường nhiều làng nghề còn chưa được chú ý, đặc biệt là những làng nghề gia công chế biến kim loại, chế biến nông sản. Công tác quản lý nhà nước ở các làng nghề còn phân tán…

Bộ trưởng cũng cho hay: Bộ Công Thương đã dành nhiều hoạt động hỗ trợ cho khu vực làng nghề phát triển, như: Chương trình khuyến công, Xúc tiến thương mại. Hai năm một lần Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị Tham tán thương mại Việt Nam tại nước ngoài, đưa Tham tán về các địa phương tìm hiểu sản phẩm, đề xuất giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm Việt Nam, trong đó có không ít sản phẩm thủ công mỹ nghệ.

Để sản phẩm của Việt Nam, trong đó có sản phẩm nông nghiệp, làng nghề được hòa nhập trong xu thế hội nhập sâu rộng như hiện nay, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục tạo thuận lợi cho các nghề, làng nghề phát triển bền vững.; cung cấp thông tin, tuyền truyền về Cộng đồng Kinh tế ASEAN; coi làng nghề như một đối tượng riêng để có phương thức tuyên truyền phù hợp với đối tượng làng nghề. Các Chương trình khác thuộc nhiệm vụ triển khai của Bộ Công Thương như: Khuyến công quốc gia, Xúc tiến thương mại quốc gia, Thương hiệu quốc gia cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ cho khu vực làng nghề. Đồng thời phát triển làng nghề gắn với chương trình khác, trong đó có Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Phát biểu tại tọa đàm, Chủ tịch UBTWMTTQVN Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Khu vực làng nghề không chỉ gắn bó với sản xuất nông nghiệp, tạo ra giá trị kinh tế, bảo vệ môi trường và gắn với phát triển nghề truyền thống, làng nghề còn góp phần tạo ra yếu tố văn hóa, gắn với lịch sử vì vậy bảo vệ làng nghề cũng là bảo vệ văn hóa dân tộc.

Cũng theo Chủ tịch UBTWMTTQVN Nguyễn Thiện Nhân, những ý kiến, đề xuất tại tọa đàm sẽ được trình lên Thủ tướng Chính phủ nhằm đưa ra những giải pháp cần thiết giúp làm cho làng nghề Việt Nam phát triển sang một giai đoạn mới, mạnh mẽ hơn.

Báo Công Thương.
In bài này  In bài này Quay lại Quay lại
Bạn đọc viết
Off Telex VNI VIQR 
Các tin khác
Làng nghề vào xuân (Thứ năm, 23-1-2014 )
Phát triển bền vững làng nghề (Thứ năm, 31-10-2013 )
Nghề cha truyền, con nối (Thứ năm, 22-12-2011 )

Các tin đã đưa ngày:   

© 2013 - 2018 Bản quyền thuộc về Trung tâm Thông tin – Xúc tiến Thương mại Vĩnh Phúc
Giấy phép số 123/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày ngày 27 tháng 8 năm 2013
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Ngọc Long – Giám đốc Trung tâm TT-XTTM
Trụ sở: Khai Quang-Vĩnh Yên-Vĩnh Phúc ĐT/Fax: 0211.3843.456;
Email: xttm@vinhphucit.gov.vn/ infotech129@gmail.com