Cập nhật :Thứ tư, 12-11-2014
Ngành Công Thương làm tốt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật
 
 

Phổ biến, giáo dục pháp luật luôn được coi là nhiệm vụ trọng tâm góp phần từng bước đưa chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước đi vào cuộc sống. Xác định vai trò và tầm quan trọng của công tác này, năm 2014, bên cạnh công tác tuyên truyền, phổ biến hiến pháp, ngành Công Thương đã tổ chức nhiều diễn đàn, hội nghị phổ biến pháp luật về các văn bản mới ban hành trong và ngoài ngành.
Thực hiện Luật Phổ biến giáo dục pháp luật và các nhiệm vụ được giao theo Quyết định số 486/QĐ-BTP ngày 3/3/2014 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Kế hoạch công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải cơ sở và chuẩn tiếp cận pháp luật của người dân tại cơ sở năm 2014, Bộ Công Thương đã tổ chức nhiều Hội nghị phổ biến về hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trong và ngoài ngành liên quan tới quyền và nghĩa vụ của cán bộ công chức, viên chức. Có thể kể đến các hội nghị như: Hội nghị phổ biến Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; hội nghị phổ biến các văn bản liên quan đến cán bộ công chức, viên chức về Bộ luật Lao động sửa đổi; Luật cán bộ công chức, Luật viên chức và các văn bản hướng dẫn thi hành cho các đối tượng trong toàn ngành Công Thương; hội nghị phổ biến các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xăng dầu và khí dầu mỏ hóa lỏng tại 3 miền Bắc, Trung, Nam và một số tỉnh, thành; hội nghị phổ biến các quy định của pháp luật về hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại miền Bắc và miền Nam; hội nghị phổ biến các quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính tại 3 miền và một số tỉnh, thành; hội nghị phổ biến pháp luật về quy định của Thông tư liên tịch số 44/2013/TTLT-BCT-BKHCN của Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về quản lý chất lượng thép sản xuất trong nước và thép nhập khẩu tại khu vực miền Trung, miền Nam; hội nghị phổ biến quy định của pháp luật về công tác kiểm soát thủ tục hành chính tại 3 miền Bắc, Trung, Nam; hội nghị phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về phòng, chống tham nhũng và nội dung cơ bản của Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng tại khu vực phía Bắc và phía Nam...
Nhìn chung, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của ngành Công Thương đã tạo được những chuyển biến mang tính bước ngoặt về trọng tâm nội dung cũng như chất lượng phổ biến thông qua các diễn đàn, hội nghị đã được nâng lên đáng kể, số lượng đại biểu theo đó cũng đã hưởng ứng và tham gia tích cực vào công tác phổ biến, giáo dục pháp luật chung. Điểm đặc biệt đáng ghi nhận trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật ngành Công Thương trong thời gian gần đây là tỷ lệ các đại biểu tham gia diễn đàn, hội nghị đã tập trung nghiên cứu và tham gia thảo luận nhiều hơn, chất lượng thảo luận không ngừng được nâng lên. Thực tế này đã tạo nên những tác động tích cực không nhỏ trong việc tuyên truyền, lan tỏa sâu rộng những chính sách pháp luật mới ban hành đến với đông đảo người dân cũng như cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài ngành Công Thương.
Phát huy tinh thần và các kết quả đã đạt được, Bộ Công Thương tiếp tục chú trọng tuyên truyền pháp luật trên cơ sở đa dạng hóa thông qua nhiều phương tiện thông tin đại chúng khác nhau. Cụ thể, Cổng thông tin điện tử của Bộ Công Thương đã xây dựng chuyên trang Thông tin pháp luật Công Thương, trong đó bao gồm các chuyên mục: Hỏi đáp pháp luật; dự thảo văn bản pháp luật để lấy ý kiến; giới thiệu văn bản mới ban hành và văn bản pháp quy... Trong đó, mục văn bản pháp quy cập nhật toàn bộ các văn bản do Bộ Công nghiệp, Bộ Thương mại trước đây và Bộ Công Thương đã ban hành; các điều ước quốc tế song phương về công nghiệp, thương mại; điều ước quốc tế khu vực và điều ước quốc tế đa phương, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu pháp luật ngày càng cao của các đối tượng truy cập.
Với những kết quả đã đạt được như trên, ngành Công Thương không chỉ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong năm 2014 mà còn tạo những tác động tích cực về nhận thức và hiểu biết pháp luật cho cán bộ, công chức, viên chức trong ngành Công Thương, góp phần đưa hệ thống pháp luật nói chung dần đi vào đời sống nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp.
Bên cạnh đó, nhờ thống nhất cao về công tác chỉ đạo cũng như làm tốt công tác phối hợp, các báo, tạp chí của Bộ Công Thương cũng đã chung tay phối hợp thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua các tin, ảnh, bài viết trên các ấn phẩm như báo giấy, báo điện tử, các ấn phẩm chuyên đề Thông tin Công nghiệp và Thương mại đã chuyển tải, thông tin kịp thời nội dung các văn bản quy phạm pháp luật thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Công Thương về lĩnh vực công nghiệp và thương mại. Cùng với đó, Bộ Công Thương tiếp tục duy trì Thư viện pháp luật đặt tại Vụ Pháp chế với các tài liệu phong phú, các văn bản trong và ngoài ngành Công Thương, cung cấp cho cán bộ, công chức, viên chức của Bộ tìm hiểu với trên 1.000 đầu sách.
Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cũng được thực hiện thông qua công tác hỗ trợ pháp lý. Bộ Công Thương tiếp nhận, trả lời những câu hỏi và những thắc mắc của các doanh nghiệp, cá nhân gửi về Bộ trong việc thực hiện và áp dụng các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành thông qua văn bản gửi đến Bộ và qua các câu hỏi do bạn đọc gửi về qua Cổng thông tin điện tử của Bộ.
Ngoài ra, công tác giáo dục pháp luật tại các nhà trường thuộc Bộ Công Thương luôn được quan tâm, chú trọng, triển khai một cách đồng bộ và hiệu quả. Bộ Công Thương quán triệt đến Ban Giám hiệu các trường phải luôn chú trọng công tác giáo dục pháp luật trong nhà trường, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm nhằm tạo sự chuyển biến căn bản nâng cao hiểu biết pháp luật cho học sinh, sinh viên, góp phần ngăn chặn và hạn chế vi phạm pháp luật, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.
Bên cạnh việc tổ chức nghiêm túc việc giảng dạy các kiến thức pháp luật trong chương trình học chính khóa theo quy định, các trường đều tăng cường các hoạt động ngoại khóa nhằm giáo dục pháp luật phù hợp với đặc điểm của từng cấp học, trình độ đào tạo, đặc biệt là các hoạt động ngoại khóa giáo dục pháp luật các vấn đề mang tính xã hội hiện nay như an toàn giao thông, phòng chống ma túy, phòng chống tội phạm, bảo vệ môi trường...

Baocongthuong

In bài này  In bài này Quay lại Quay lại
Bạn đọc viết
Off Telex VNI VIQR 
Các tin khác

Các tin đã đưa ngày:   

Mới cập nhật
Tập huấn nâng cao kiến thức và năng lực hội nhập kinh tế quốc tế (Thứ tư, 10-10-2018)(123)
Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động khuyến mại vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc (Thứ tư, 26-9-2018)(74)
Sở Công Thương Vĩnh Phúc tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội Xúc tiến thương mại tỉnh Akita, Nhật Bản (Thứ hai, 17-9-2018)(117)
Việt Nam - Tự hào hàng Việt Nam năm 2018 (Thứ năm, 13-9-2018)(77)
Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết hội nghị lần thứ 7 BCH TW Đảng Khóa XII (Thứ ba, 11-9-2018)(147)
Hội nghị hợp tác xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch giữa Vĩnh phúc và tỉnh Chungcheongbuk, Hàn Quốc (Thứ hai, 10-9-2018)(117)
Các tin đọc nhiều nhất
Đại hội Chi bộ 1 Văn phòng Sở Công Thương nhiệm kỳ 2017- 2020 (Thứ ba, 10-10-2017)(10685)
Đại hội Chi bộ Trung tâm Thông tin và Xúc tiến thương mại lần V nhiệm kỳ 2017 – 2020 (Thứ tư, 18-10-2017)(8481)
Sở Công thương Vĩnh Phúc phát động cuộc thi “Tìm hiểu Bộ Luật dân sự năm 2015” (Thứ sáu, 20-10-2017)(8080)
Tập huấn chuyên sâu về Thương mại điện tử (Thứ hai, 30-10-2017)(7550)
Sở Công thương tiếp và làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Phúc (Thứ tư, 8-11-2017)(7474)
Hội nghị tổng kết và thực hiện nhiệm vụ ngành Công Thương Vĩnh Phúc năm 2015 (Thứ năm, 15-1-2015)(7180)

© 2013 - 2018 Bản quyền thuộc về Trung tâm Thông tin – Xúc tiến Thương mại Vĩnh Phúc
Giấy phép số 123/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày ngày 27 tháng 8 năm 2013
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Ngọc Long – Giám đốc Trung tâm TT-XTTM
Trụ sở: Khai Quang-Vĩnh Yên-Vĩnh Phúc ĐT/Fax: 0211.3843.456;
Email: xttm@vinhphucit.gov.vn/ infotech129@gmail.com