Cập nhật :Thứ tư, 22-2-2017
Giám sát về tình hình thực hiện chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh
 Chiều 21/2, Đoàn công tác của Quốc hội do đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên T.Ư Đảng, Ủy viên BTV  Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát tại tỉnh Vĩnh Phúc về tình hình thực hiện chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016.

Làm việc với đoàn có các đồng chí: Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Kim Khải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Việt Văn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Báo cáo với đoàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn cho biết, đến nay, toàn tỉnh có 7.150 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, dịch vụ thực phẩm do các sở, ngành cấp tỉnh và UBND cấp huyện quản lý; trên 840 hộ kinh doanh thức ăn đường phố, 970 điểm bán hàng ăn sáng, trên 7.000 hộ kinh doanh thực phẩm tại các chợ, tụ điểm, 939 hộ gia đình có hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm, hơn 70.000 hộ trồng rau do cấp xã quản lý. 

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương, giai đoạn 2011-2016, Vĩnh Phúc đã thành lập ban chỉ đạo, ban hành 4 nghị quyết, 23 quyết định, đề án và dành trên 21,8 tỷ đồng cho công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt, để nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh về công tác này, các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành ở cả 3 cấp tỉnh, huyện, xã đã tiến hành kiểm tra 38.734 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thực phẩm. Qua kiểm tra đã phạt tiền 756 cơ sở vi phạm, với số tiền hơn 1,5 tỷ đồng; yêu cầu tiêu hủy sản phẩm tại 193 cơ sở, đóng cửa 63 cơ sở và cảnh cáo 1.342 cơ sở. Nhờ đó, tình hình an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh được cải thiện đáng kể; việc sử dụng chất cấm, hóa chất ngoài danh mục trong nuôi, trồng, chế biến từng bước được kiểm soát; số vụ ngộ độc thực phẩm đông người giảm dần. Tỷ lệ cơ sở đạt chuẩn điều kiện an toàn thực phẩm tăng từ 69% năm 2011 lên 83% năm 2016.

Đánh giá cao nỗ lực của tỉnh trong công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng chí Trần Văn Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cho biết, qua kiểm tra thực tế tại một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại thành phố Vĩnh Yên, Tam Đảo, Bình Xuyên thì Vĩnh Phúc còn rất nhiều việc phải làm trong công tác này. Bởi hiện nay, số cơ sở sản xuất nhỏ lẻ tiềm ẩn mất vệ sinh an toàn thực phẩm ở tỉnh còn cao và nhận thức của chủ các cơ sở về công tác này còn nhiều hạn chế. Đồng chí Trần Văn Minh đề nghị, để công tác vệ sinh an toàn thực phẩm thực sự trở thành ý thức của chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, Vĩnh Phúc cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, thường xuyên lấy mẫu kiểm nghiệm và mạnh tay hơn nữa trong việc xử lý các cơ sở vi phạm. 

Đồng tình với quan điểm này, đồng chí Trương Minh Hoàng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa hoc, công nghệ và môi trường của Quốc hội đề nghị tỉnh quan tâm hơn đến công tác kiểm tra, kiểm soát nguyên liệu đầu vào không chỉ tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh mà ngay tại các bếp ăn tập thể của các doanh nghiệp, trường học. Cùng với đó, tạo điều kiện thuận lợi về mặt bằng cho các cơ sở giết mổ; xây dựng các mô hình mẫu bếp ăn tập thể để nhân rộng; quản lý chặt chẽ quy trình đóng gói thực phẩm tại các cơ sở.

Cho rằng một trong những giải pháp quan trọng nhất để làm tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm là công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân trong việc lựa chọn, sử dụng thực phẩm, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Đá, thành viên đoàn giám sát đề nghị tỉnh quan tâm hơn đến các giải pháp quản lý, không chỉ bằng các cam kết mà phải bằng các tiêu chí, tiêu chuẩn cụ thể theo Nghị định 38 của Chính phủ. Bên cạnh đó, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về các cơ sở đảm bảo vệ an sinh toàn thực phẩm và cả các cơ sở chưa đạt tiêu chuẩn. 

Cảm ơn các ý kiến góp ý của Đoàn, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì đã phân tích, làm rõ hơn những tồn tại, hạn chế trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời cho biết, Vĩnh Phúc đã chọn vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là 1 trong các tiêu chí thi đua, đánh giá chất lượng hoạt động, điều hành của các cấp, các ngành, các địa phương trong năm 2016 và đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách để hỗ trợ, khuyến khích hình thành các vùng sản xuất rau, các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn. Tuy nhiên, do đây là vấn đề phức tạp nên công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực chưa đạt được kết quả như mong muốn và còn nhiều điều trăn trở.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì kiến nghị với Quốc hội, các Bộ, ngành Trung ương tiếp tục nghiên cứu, ban hành các cơ chế, chính sách mới nhằm siết chặt công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm. Cùng với đó, tăng nguồn kinh phí đầu tư cho các địa phương mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác kiểm tra, kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm; quản lý chặt chẽ hơn nữa hoạt động xuất nhập khẩu các nguyên liệu phục vụ ngành sản xuất nông nghiệp, y tế, chế biến thực phẩm từ các cửa khẩu.

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Thanh Hải đánh giá cao nỗ lực của Vĩnh Phúc trong công tác quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm, xây dựng thành công các mô hình chăn nuôi, sản xuất rau an toàn. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, nhất là thường xuyên tiến hành thanh tra đột xuất tại các cơ sở nuôi trồng, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân trong việc lựa chọn cũng như tẩy chay các cơ sở nuôi trồng, chế biến, kinh doanh và những loại thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Tăng cường nguồn kinh phí, kiên toàn thành viên đoàn kiểm tra liên ngành các cấp để làm tốt công tác này ngay từ cơ sở. 

VinhPhuc.gov.vn

In bài này  In bài này Quay lại Quay lại
Bạn đọc viết
Off Telex VNI VIQR 
Các tin khác

Các tin đã đưa ngày:   

Mới cập nhật
Hội nghị học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết hội nghị lần thứ 5 BCHTW Đảng khóa 12 và Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị (Thứ năm, 7-9-2017)(4902)
Chung kết Hội thi tìm hiểu, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII (Thứ ba, 15-8-2017)(74)
Tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc (Thứ năm, 3-8-2017)(261)
Tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết (Thứ năm, 3-8-2017)(199)
Tập huấn bồi dưỡng kiến thức hội nhập kinh tế quốc tế (Thứ tư, 5-7-2017)(3120)
Bộ Công Thương triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy tăng trưởng các ngành, lĩnh vực (Thứ hai, 26-6-2017)(48)
Các tin đọc nhiều nhất
Hội nghị tổng kết và thực hiện nhiệm vụ ngành Công Thương Vĩnh Phúc năm 2015 (Thứ năm, 15-1-2015)(6910)
Đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa dịp Tết Nguyên đán (Thứ năm, 22-1-2015)(6903)
Hội nghị học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết hội nghị lần thứ 5 BCHTW Đảng khóa 12 và Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị (Thứ năm, 7-9-2017)(4902)
Hội nghị về ý tưởng đầu tư chợ Giang (thị trấn Thổ Tang – Huyện Vĩnh Tường) (Thứ năm, 8-11-2012)(4343)
Đại hội Công đoàn Ngành Công Thương Vĩnh Phúc nhiệm kỳ( 2013 – 2018 ) (Thứ năm, 8-11-2012)(3456)
Hội thảo “Sản phẩm tiết kiệm năng lượng trong chiếu sáng” (Thứ hai, 8-12-2014)(3201)

© 2013 - 2018 Bản quyền thuộc về Trung tâm Thông tin – Xúc tiến Thương mại Vĩnh Phúc
Giấy phép số 123/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày ngày 27 tháng 8 năm 2013
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Ngọc Long – Giám đốc Trung tâm TT-XTTM
Trụ sở: Khai Quang-Vĩnh Yên-Vĩnh Phúc ĐT/Fax: 0211.3843.456;
Email: xttm@vinhphucit.gov.vn/ infotech129@gmail.com