Cập nhật :Thứ năm, 5-5-2016
“Doanh nghiệp Việt Nam – động lực phát triển kinh tế”
 
 

Đây là chủ đề hội nghị trực tuyến toàn quốc đầu tiên của Chính phủ nhiệm kỳ 2015-2020 với cộng đồng các doanh nghiệp tổ chức ngày 29/4. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị. Cùng dự có các Phó Thủ tướng Chính phủ: Trương Hòa Bình, Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam, Trịnh Đình Dũng; lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương và hàng nghìn doanh nghiệp trên cả nước. 

Dự hội nghị tại điểm cầu Vĩnh Phúc có các đồng chí: Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Duy Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và các doanh nghiệp. 

Cần tháo dỡ các rào cản kìm hãm doanh nghiệp phát triển 

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Doanh nghiệp là lực lượng tiên phong và ngày càng khẳng định vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Thời gian qua, Việt Nam đã ban hành nhiều cơ chế chính sách, nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh phát triển. Tuy nhiên, thực tế còn có nhiều rào cản ảnh hưởng đến sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp. “Tại hội nghị này, Chính phủ trân trọng và mong muốn nhận được nhiều ý kiến đóng của các doanh nhân, doanh nghiệp để hoàn thiện bộ máy lãnh đạo, hoàn thiện cơ chế chính sách, cùng tháo gỡ các rào cản, các khó khăn, vướng mắc để doanh nghiệp ngày càng phát triển”- Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mong muốn.

Theo thống kê, hết năm 2015, cả nước có trên 513.000 doanh nghiệp đang hoạt động, chiếm 54,8% tổng số doanh nghiệp. Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập sâu vào kinh tế thế giới, cộng đồng doanh nghiệp nghiệp mong muốn Chính phủ có một chương trình hành động để thúc đẩy phát triển khu vực doanh nghiệp trong cả nhiệm kỳ. Duy trì niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp thông qua việc kiên định duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, cố gắng để mức lạm phát năm tớis không vượt qua 4% theo nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020 của Quốc hội. Bên cạnh đó, Chính phủ cần triển khai một chương trình đồng bộ thúc đẩy cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thực hiện đúng chương trình hành động đã đề ra để làm sao trong thời gian tới Việt Nam trở thành 1 trong 4 quốc gia có môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất trong các nước ASEAN. Cũng theo ông Lộc, Chính phủ cần tiếp tục khẳng định tốt vai trò là "bà đỡ", tạo khung khổ môi trường và điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Bản thân doanh nghiệp cũng phải tự nâng cao nội lực của mình bằng việc không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm và có giá cả hợp lý. 

Cho biết, hết năm 2015, dư nợ cho vay tổ chức kinh tế và cá thể đạt trên 622.000 tỷ đồng, mức lãi suất cho vay dài hạn ở mức 7,3%, ông Trần Văn Hà, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam khẳng định, Ngân hàng sẽ luôn đồng hành và sẽ tạo mọi thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân vay vốn phát triển kinh tế. Để hạn chế các rào cản trong thủ tục vay vốn, các Bộ, ngành cần sớm có các Thông tư hướng dẫn dưới Luật; có cơ chế, chính sách giám sát, xử lý nghiêm các các cơ quan, đơn vị, cá nhân nhũng nhiễu, gây ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp. Chính phủ cần đầu tư, khuyến khích xây dựng các tập đoàn kinh tế nhà nước, tập đoàn kinh tế tư nhân chủ lực, tạo động lực cho kinh tế phát triển. Bên cạnh đó, điều chỉnh giảm mức dự trữ bắt buộc xuống 1%, thanh toán kiều hối ở mức 3%; đẩy nhanh cơ chế tái cấp vốn và tái cấp bù lãi suất; có chính sách phát triển cân bằng, đa dạng thị trường tài chính và phát hành trái phiếu Chính phủ đối với sản phẩm xi măng và sắt thép cho các tỉnh khó khăn. Các tổ chức tín dụng cần giảm chi phí quản lý nguồn vốn xuống dưới 10%... 

Trên 20 ý kiến phát biểu của các doanh nghiệp tại các điểm cầu đã thẳng thắn chỉ ra các rào cản, khó khăn vương mắc liên quan đến đất đai, công tác cải cách thủ tục hành chính; chính sách thuế, hải quan…Đồng thời đề nghị Chính phủ chính sách ưu đãi đối với các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư ở nước ngoài khi xuất hàng về nước; tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng giữ các doanh nghiệp và coi các doanh nghiệp là đối tượng phục vụ chứ không phải là đối tượng quản lý; xem xét có quy định cụ thể về vấn đề xử lý chất thải, nước thải trong chăn nuôi. Chính phủ cần có chỉ đạo và quy định cụ thể về hoạt động kiểm tra, giám sát của các cơ quan nhà nước đối với doanh nghiệp; có chính sách thông thoáng, cởi mở hơn đối với các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản… 

Sẽ tạo mọi điều thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển 

Cảm ơn ý kiến đóng góp của các cơ quan tư pháp, các cơ quan Quốc hội,  đặc biệt là 1 vạn doanh nghiệp trong cả nước, lãnh đạo các cơ quan thuộc Chính phủ và lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố dự hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh cho các doanh nghiệp không ngừng lớn mạnh, góp phần phát triển đất nước. Tuy nhiên, môi trường đầu tư kinh doanh hiện tại của chúng ta vẫn chưa thực sự tạo thuận lợi cho doanh nghiệp ra đời và phát triển là do việc ban hành các luật và văn bản hướng dẫn còn chậm; có những trường hợp văn bản hướng dẫn không rõ ràng, tính tương thích không cao hoặc còn cảm tính, thiếu định lượng dẫn đến có nhiều cách hiểu khác nhau về một vấn đề. Bên cạnh đó, Việt Nam chưa có cơ chế hiệu quả khuyến khích doanh nghiệp đột phá, thông qua áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, tạo ra sản phẩm có thương hiệu lớn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý doanh nghiệp phải xây dựng được chiến lược hội nhập của mình, xây dựng văn hóa hội nhập, văn hóa doanh nhân, gìn giữ liêm chính trong phát triển. Doanh nghiệp phải chủ động, sáng tạo, "phải tự cứu mình trước khi trời cứu". Đảng, Nhà nước sẽ bảo vệ quyền lợi chính đáng, bảo đảm quyền kinh doanh của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Doanh nghiệp được hoạt động kinh doanh tất cả các loại hình, lĩnh vực mà pháp luật không cấm.Tất cả các doanh nghiệp không phân biệt quy mô, loại hình, thành phần kinh tế đều bình đẳng trong tiếp cận các nguồn lực như vốn, tài nguyên, đất đai, thị trường và cơ hội kinh doanh. Chính phủ sẽ bảo đảm kinh tế vĩ mô, môi trường hòa bình, thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển. Các cơ quan quản lý nhà nước khi ban hành chính sách phải quy định rõ ràng. “ Người đứng đầu cơ quan phải chịu trách nhiệm đến cùng quyết định của mình. Các quy định về điều kiện phải minh bạch, phải nhận khó khăn về cơ quan nhà nước, tạo ưu tiên cho người dân và doanh nghiệp theo tinh thần Nhà nước kiến tạo, cung cấp dịch vụ cho người dân và doanh nghiệp, lấy người dân và doanh nghiệp làm đối tượng phục vụ” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu. 

Phát biểu tại điểm cầu Vĩnh Phúc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn văn Trì nhấn mạnh, đây là hội nghị hết sức quan trọng đối với cộng đồng doanh nghiệp, liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Sau khi Chính phủ bàn hành nghị quyết liện quan đến hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, UBND tỉnh sẽ yêu cầu các cấp, ngành tiếp tục quan tâm, tạo  thuận lợi và có những giải pháp kịp thời tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp. 

Chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục làm việc với các bộ ngành, địa phương để bàn cách xử lý, giải quyết những kiến nghị của doanh nghiệp chưa được trả lời tại hội nghị. Sau hội nghị, Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết chuyên đề “Doanh nghiệp Việt Nam - Động lực phát triển kinh tế của đất nước”.

Nguồn: Vinhphuc.gov.vn

 

In bài này  In bài này Quay lại Quay lại
Bạn đọc viết
Off Telex VNI VIQR 
Các tin khác
Cần định hướng cụ thể (Chủ nhật, 24-4-2016 )

Các tin đã đưa ngày:   

© 2013 - 2018 Bản quyền thuộc về Trung tâm Thông tin – Xúc tiến Thương mại Vĩnh Phúc
Giấy phép số 123/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày ngày 27 tháng 8 năm 2013
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Ngọc Long – Giám đốc Trung tâm TT-XTTM
Trụ sở: Khai Quang-Vĩnh Yên-Vĩnh Phúc ĐT/Fax: 0211.3843.456;
Email: xttm@vinhphucit.gov.vn/ infotech129@gmail.com