Cập nhật :Thứ năm, 4-8-2016
Thắt chặt việc quản lý sử dụng hóa chất trong sản xuất công nghiệp
Công nhân Công ty TNHH Công nghiệp Chính xác Việt Nam 1 (KCN Khai Quang, Vĩnh Yên) kiểm kê hóa chất tại kho bảo quản hóa chất. Ảnh Dương Chung.   
Công nhân Công ty TNHH Công nghiệp Chính xác Việt Nam 1 (KCN Khai Quang, Vĩnh Yên) kiểm kê hóa chất tại kho bảo quản hóa chất. Ảnh Dương Chung.  
 Mặc dù có các đặc tính nguy hiểm như dễ cháy nổ, oxy hóa, ăn mòn, dễ cháy, độc tính cấp, độc mãn tính... song hiện nay, nhiều loại hóa chất độc hại vẫn được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Để hạn chế, ngăn ngừa những tác hại của hóa chất, đặc biệt là các hóa chất độc hại đối với sức khỏe và môi trường sống, những năm qua, Sở Công thương đã thực hiện nhiều biện pháp cụ thể nhằm thắt chặt việc quản lý sử dụng hóa chất trong sản xuất công nghiệp. 

 

Hóa chất có mặt trong hầu hết các sản phẩm công nghiệp, từ những vật dụng thông thường đến những sản phẩm công nghệ cao, ẩn chứa nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe của cả người tiêu dùng và người lao động. Do đó, các hoạt động kinh doanh, vận chuyển, lưu trữ và sử dụng hóa chất cần phải tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định của pháp luật. Thực hiện Luật Hóa chất, nghị định của Chính phủ và thông tư của Bộ Công thương hướng dẫn thi hành các quy định an toàn trong quản lý sử dụng hóa chất công nghiệp, những năm qua, Sở Công thương đã ban hành các văn bản hướng dẫn doanh nghiệp huấn luyện kỹ thuật an toàn hóa chất cho cán bộ quản lý, người lao động trực tiếp tiếp xúc với hóa chất; khai báo hóa chất nguy hiểm; xây dựng kế hoạch, biện pháp phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất; hướng dẫn doanh nghiệp lập phiếu an toàn hóa chất, xếp đặt hóa chất trong kho lưu trữ đúng khoảng cách an toàn theo quy định; bổ sung các biển báo, biển chỉ dẫn trong khu vực cất giữ hóa chất. Bên cạnh đó, hàng năm, Sở Công thương tiến hành các cuộc kiểm tra về an toàn hóa chất và yêu cầu doanh nghiệp báo cáo việc sử dụng hóa chất an toàn theo quy định. Sở đã tham mưu với UBND tỉnh xây dựng kế hoạch phòng ngừa ứng phó sự cố hóa chất cấp tỉnh, trong đó đề cập tới các biện pháp quản lý sử dụng hóa chất trong doanh nghiệp như: Xác định, khoanh vùng, lập kế hoạch kiểm tra thường xuyên các điểm có nguy cơ xảy ra sự cố hóa chất; bố trí lực lượng và trang thiết bị ứng phó tại chỗ; xây dựng phương án phối hợp với các lực lượng bên ngoài để ứng phó với sự cố hóa chất. Kế hoạch được phê duyệt góp phần hạn chế khả năng xảy ra sự cố hóa chất, nâng cao tính chủ động, kỹ năng xử lý khi có tình huống xảy ra nhằm giảm tối đa thiệt hại về người, vật chất và môi trường.

Ông Nguyễn Quang Tùng, Phó Trưởng Phòng Kỹ thuật an toàn - Môi trường, Sở Công thương cho biết, trong năm 2016, Sở Công thương đã tiến hành rà soát các doanh nghiệp, cơ sở trên địa bàn tỉnh có sử dụng hóa chất. Trong quá trình rà soát lồng ghép việc tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về sử dụng hóa chất đến từng doanh nghiệp, hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các quy định của Nhà nước về hoạt động hóa chất; tổ chức các lớp tập huấn an toàn hóa chất cho lãnh đạo, người quản lý và người lao động trực tiếp tiếp xúc với hóa chất. Qua công tác kiểm tra, rà soát cho thấy, các doanh nghiệp trên địa bàn cơ bản đã thực hiện các quy định của Nhà nước về khai báo, đăng ký sử dụng hóa chất nguy hiểm; thực hiện các thủ tục hành chính về xác nhận đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh các loại hóa chất trong danh mục hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện; xây dựng kế hoạch, biện pháp phòng ngừa ứng phó sự cố hóa chất trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định, cấp giấy xác nhận theo quy định. Hầu hết các doanh nghiệp đều quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn khi sử dụng hóa chất, nâng cao biện pháp quản lý, đầu tư đổi mới công nghệ, chú trọng đến công tác huấn luyện, thực hiện nghiêm các quy trình, quy phạm kỹ thuật trong sử dụng hóa chất độc hại nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường và cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao sức khỏe của người lao động.

Bà Nguyễn Minh Tâm, Phó Trưởng Phòng Nhân sự, phụ trách về an toàn môi trường, Công ty TNHH Công nghiệp Chính xác Việt Nam 1 cho biết, để đảm bảo an toàn khi sử dụng hóa chất, công ty phổ biến tới người lao động thông tin về các hóa chất độc hại, nguy cơ tiếp xúc phải và các biện pháp phòng tránh; trang bị các công cụ bảo hộ lao động như khẩu trang lọc độc, kính, găng tay chống hóa chất...; thực hiện chế độ hỗ trợ đối với người lao động làm việc trong môi trường có hóa chất độc hại. Bên cạnh đó, công ty thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng ngừa sự cố hóa chất. Kho chứa hóa chất và một số khu vực có hóa chất được trang bị hệ thống phao quây để ngăn ngừa hóa chất tràn đổ. Các kho chứa hóa chất được trang bị điều hòa bảo quản hóa chất ở nhiệt độ an toàn; lắp đặt hệ thống báo cháy tự động để xử lý kịp thời khi xảy ra sự cố hóa chất.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay vẫn còn một số doanh nghiệp chưa chấp hành nghiêm các quy định an toàn trong sản xuất, vận chuyển, lưu trữ và sử dụng hóa chất nguy hiểm; chưa thực hiện tốt các chế độ báo cáo, khai báo hoạt động hóa chất nguy hiểm theo quy định của pháp luật. Việc quản lý hoạt động hóa chất chưa được quan tâm đúng mức, khu vực chứa hóa chất chưa đảm bảo, không có biển cảnh báo, chỉ dẫn an toàn hóa chất, thiếu trang thiết bị phòng hộ cho người lao động, công nhân tiếp xúc với hóa chất chưa được huấn luyện về kỹ thuật an toàn hóa chất... Với mục tiêu phát triển công nghiệp bền vững, trong thời gian tới, Sở Công thương tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan và các doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện tốt các quy định của pháp luật về quản lý an toàn hóa chất; tiếp tục tổ chức các cuộc thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp hoạt động hóa chất trên địa bàn tỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Nguồn: Bạch Nga, báo Vĩnh phúc.

In bài này  In bài này Quay lại Quay lại
Bạn đọc viết
Off Telex VNI VIQR 
Các tin khác
Cần định hướng cụ thể (Chủ nhật, 24-4-2016 )

Các tin đã đưa ngày:   

Mới cập nhật
Hội nghị phát triển CN – TTCN, sản xuất sạch hơn, tiết kiệm nguyên liệu cho các cơ quan quản lý, cơ sở sản xuất kinh doanh tại tỉnh Vĩnh Phúc (Thứ năm, 19-7-2018)(277)
Công nghiệp hỗ trợ: Nền tảng vững chắc cho các ngành công nghiệp của tỉnh Vĩnh Phúc phát triển bền vững (Thứ tư, 18-7-2018)(1057)
Tăng cường tiết kiệm điện trong các đơn vị hành chính, sự nghiệp trực thuộc Bộ Công Thương (Thứ hai, 20-11-2017)(1100)
Hội nghị triển khai kế hoạch bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Vĩnh phúc năm 2017 (Thứ tư, 11-10-2017)(7866)
Tăng cường tiết kiệm điện (Thứ tư, 9-8-2017)(505)
Tăng cường công tác quản lý vật liệu nổ công nghiệp (Thứ sáu, 21-7-2017)(1320)
Các tin đọc nhiều nhất
Hội nghị triển khai kế hoạch bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Vĩnh phúc năm 2017 (Thứ tư, 11-10-2017)(7866)
Trạm biến áp 220kV Vĩnh Yên: Diễn tập phòng, chống khủng bố (Thứ sáu, 9-10-2015)(6086)
Vĩnh Phúc: Trụ vững một “Vành đai công nghiệp” (Thứ sáu, 2-11-2012)(3421)
VINPHACO – doanh nghiệp tiêu biểu trong cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” (Thứ sáu, 10-5-2013)(3342)
Việt Nam – Nhật Bản: Thêm cơ hội hợp tác về công nghiệp hỗ trợ (Thứ hai, 27-5-2013)(3333)
Công ty giày Vĩnh Yên nỗ lực vượt qua khó khăn (Thứ sáu, 14-6-2013)(2959)

© 2013 - 2018 Bản quyền thuộc về Trung tâm Thông tin – Xúc tiến Thương mại Vĩnh Phúc
Giấy phép số 123/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày ngày 27 tháng 8 năm 2013
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Ngọc Long – Giám đốc Trung tâm TT-XTTM
Trụ sở: Khai Quang-Vĩnh Yên-Vĩnh Phúc ĐT/Fax: 0211.3843.456;
Email: xttm@vinhphucit.gov.vn/ infotech129@gmail.com