Cập nhật :Thứ tư, 24-5-2017
NAM TỬU - THƯƠNG HIỆU RƯỢU NGON CỦA NGƯỜI VĨNH PHÚC
  
  
 Với tấm lòng dành cho quê hương, cùng tầm nhìn cho tương lai một ngành rượu truyền thống đang dần mai một. Nam Tửu đã quyết tâm bắt đầu cuộc hành trình gìn giữ bản sắc văn hóa và phát triển tinh hoa của rượu Việt. Một mô hình sản xuất kinh doanh độc đáo được hình thành. Đây cũng chính là thành quả từ sự kết hợp nhịp nhàng từ vùng nguyên liệu, làng nghề ủ kháp rượu truyền thống, Những giọt rượu tinh túy lần lượt qua các khâu kiểm tra kỹ lưỡng, gia tăng giá trị bằng hệ thống lọc công nghệ cao; ngâm ủ dài ngày trong hầm mát và đánh giá cảm quan đạt chuẩn trước khi đóng gói xuất ra thị trường. Cùng các chương trình xây dựng thương hiệu bài bản.

Kế thừa và chắt lọc kinh nghiệm truyền thống của cha ông trong nghệ thuật nấu rượu thủ công, Nam Tửu xây dựng và sáng tạo nên quy trình nấu rượu gạo của riêng mình, với năm bước như sau:

Nam tửu sử dụng gạo tấm chứa cả phôi và cám gạo có nhiều dinh dưỡng để nấu thành cơm rượu. Rượu nấu từ gạo tấm cho vị thanh, ngọt hơn so với rượu nấu từ gạo thông thường. Nghiên cứu và tạo ra loại men của riêng mình từ 36 loại thảo dược có đặc tính cay, nóng, bao gồm: trần bì, quế, đinh hương, tất phát, đại hồi, sa nhân, tiểu hồi, lương cương, càng cương, bách khấu, ngọc khấu, mai hoàng, hậu phát, thảo quả, quế chi, trạch lan, xích thước, hồng hoa, linh cừ, mật nang, tạo giác, cam thảo, son tàu, cam thảo nam, thiên niên kiện, cát cánh, bồ kết, hương truật, nhãn long, trầu hương, rau răm, lá nhãn, ngũ vị, tai vị, tiêu sọ, mồng tưới. Các vị thuốc được xay nhuyễn theo liều lượng thích hợp rồi trộn bột gạo lứt, nhồi chung với cám, vo thành viên rồi phơi khô tạo thành một loại men đặc biệt của riêng Nam Tửu.

Rượu sau khi lọc, Nam Tửu sử dụng tác nhân sóng siêu âm và từ trường để chuyển hóa các chất độc hại trong rượu:

Sóng siêu âm - tạo ra một chùm bức xạ có năng lượng cơ học lớn gồm nhiều thành phần như: nhiệt độ, áp suất, sức kéo dãn nở,… tạo môi trường thích hợp nhất thúc đẩy các phản ứng hóa học tự nhiên giúp chuyển hóa các chất độc hại như: andehyt, methanol, fufurol,…

Từ trường - giúp sắp xếp các ion phân tử rượu, hydrat hóa dung dịch rượu, phá vỡ những liên kết ion tự do đang bao quanh các ion phân tử rượu, duỗi thẳng các ion này giúp các ion trái dấu kết hợp lại với nhau trong đó có: ion andehyt, methanol, fufurol,… làm giảm độc tố trong rượu.

Đây là một công đoạn rất quan trọng trong quy trình sản xuất rượu của Nam Tửu. Rượu được chứa đựng và “làm già” trong chum sành làm từ đất sét xanh, bởi đây là vật dụng gần gũi với đời sống, có đặc tính không bị ô xy hóa, nhạy cảm với nhiệt độ. Thời gian sẽ giúp đồng hóa các hợp chất trong rượu để tạo cảm giác rượu mềm, chất lượng đồng đều, uống không gắt, không bị đau đầu và  làm cho rượu thơm hơn.

Rượu của Nam tử có chất lượng không thua kém rượu nhập khẩu đắt tiền, sau khi uống đảm bảo các tiêu chí: Không khô cổ, khát nước; Không hoa mắt chóng mặt; Cơ thể không mệt mỏi, uể oải; Uống được nhiều rượu hơn nhờ quá trình thanh lọc và đào thải của cơ thể tốt hơn đối với rượu thông thường.

* Rượu Sâm núi Tam Đảo

Lấy cảm hứng từ câu chuyện của người dân xung quanh dãy núi Tam Đảo về một loại cây “thuốc giấu” quý, hiếm có tác dụng bồi bổ sức khỏe, giúp chống chọi với khí hậu lạnh giá. Trong nhiều năm, Nam Tửu đã kiếm tìm thành công loài sâm ẩn sâu trong núi rừng đại ngàn Tam Đảo và kết hợp tinh tế với loại rượu gạo được chưng cất theo quy trình của riêng. Rượu Sâm núi Tam Đảo kể câu chuyện chân thực về cuộc sống mạnh mẽ, cùng với nền văn hóa cổ lưng trời, không giới hạn của người dân nơi đây.

 

Sâm núi Tam Đảo trước khi được ngâm ủ

* Rượu Chuối rừng Tam Đảo

Thừa kế những tinh hoa trong lịch sử rượu việt và những chuẩn mực mới của công nghệ hiện đại. Nam Tửu đã chậm rãi và kiên định ngâm ủ sản vật chuối rừng Tam Đảo cùng với loại rượu gạo được chưng cất theo quy trình của riêng mình, trong hệ thống chum sành làm từ đất sét xanh. Thời gian ngâm ủ dài, đem lại cho Rượu Chuối rừng Tam Đảo hương vị tinh tế và hoàn mỹ, thể hiện rõ nét triết lý sống về sự hòa hợp đậm chất thiên nhiên.

 Rượu gạo Long Trì

Vùng đất bán sơn địa Long Trì - Vĩnh Phúc, với giống lúa Ri cổ xưa đã sản sinh ra hạt gạo Long Trì là tinh hoa của cả đất trời nơi đây dùng để tiến vua. Từ gạo Long trì, Nam Tửu đã xây dựng quy trình chưng cất rượu độc đáo, tỉ mỉ, kì công của riêng mình. Kết hợp với hệ thống lọc đa tầng, cùng với công nghệ khử các chất độc hại bằng sóng siêu âm và từ trường. Bên cạnh đó, thời gian “ngủ” dài trong chum sành làm từ đất sét xanh đã đem đến cho Rượu gạo Long Trì hương vị êm dịu, lắng đọng và thanh tao không tỳ vết.

 

In bài này  In bài này Quay lại Quay lại
Bạn đọc viết
Off Telex VNI VIQR 
Các tin khác

Các tin đã đưa ngày:   

© 2013 - 2018 Bản quyền thuộc về Trung tâm Thông tin – Xúc tiến Thương mại Vĩnh Phúc
Giấy phép số 123/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày ngày 27 tháng 8 năm 2013
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Ngọc Long – Giám đốc Trung tâm TT-XTTM
Trụ sở: Khai Quang-Vĩnh Yên-Vĩnh Phúc ĐT/Fax: 0211.3843.456;
Email: xttm@vinhphucit.gov.vn/ infotech129@gmail.com