Cập nhật :Thứ ba, 8-7-2014
Khai mạc Hội chợ Thương mại Việt - Lào 2014

Theo tin từ Cục xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương), ngày 03/7/2014 tại Trung tâm Hội nghị & Triển lãm quốc tế Lào đã diễn ra Lễ Khai mạc Hội chợ Thương mại Việt - Lào 2014, nhân dịp kỷ niệm 37 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2014). Hội chợ do Cục Xúc tiến thương mại chủ trì, phối hợp với Vụ Châu Á - Thái Bình Dương (Bộ Công Thương Việt Nam), Thương vụ Việt Nam tại Lào, Cục Xúc tiến và Phát triển hàng hóa (Bộ Công Thương Lào) tổ chức diễn ra từ ngày 03 đến ngày 7/7/2014 tại thủ đô Viêng Chăn, Lào.

Hội chợ thương mại Việt - Lào 2014 thu hút đông đảo các doanh nghiệp Việt Nam và Lào tham gia, với gần 200 doanh nghiệp đăng ký trưng bày trên 250 gian hàng. Trong đó khu gian hàng Việt Nam có quy mô 120 gian hàng của gần 100 doanh nghiệp từ 16 Tỉnh/ Thành phố tham gia với các sản phẩm có chất lượng, thương hiệu và uy tín của Việt Nam. Các ngành hàng trưng bày tại Hội chợ đa dạng gồm: Dược phẩm và thiết bị y tế; Máy công nghiệp, Xây dựng và vật liệu xây dựng; Nông - lâm - thủy hải sản và Thực phẩm chế biến; May mặc - thời trang; Thủ công mỹ nghệ và trang trí nội - ngoại thất; Nhựa và sản phẩm tiêu dùng... Đặc biệt trong đó có khu gian hàng chung của các địa phương giới hiệu doanh nghiệp và sản phẩm có thế mạnh tại thị trường Lào: thành phố Hồ Chí Minh, Đà nẵng, Thừa thiên-Huế, Đồng tháp, Bà Rịa - Vũng Tàu...
Tới dự Lễ Khai mạc Hội chợ, có Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Lào Nguyễn Mạnh Hùng, đại diện lãnh đạo của một số tỉnh/thành phố và đông đảo các doanh nghiệp Việt Nam. Về phía Lào, tham dự Lễ Khai mạc có sự hiện diện của Thứ trưởng Bộ Công Thương Lào Soewsavath Savengsurka cùng đại diện Lãnh đạo các Bộ/Ngành, các tỉnh/thành phố, các doanh nghiệp của Lào và vùng Đông bắc Thái Lan tham dự.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Hội chợ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Cẩm Tú cho biết, trong những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ giữa các Bộ, ngành hai nước và nỗ lực khắc phục khó khăn vươn lên mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp Việt – Lào, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước ngày một khởi sắc và tăng trưởng ổn định. Năm 2013, lần đầu tiên, kim ngạch thương mại hai chiều ghi dấu mốc 1 tỷ USD và ước 6 tháng đầu năm 2014, kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước đạt khoảng 766 triệu USD tăng 51% so với cùng kỳ năm 2013. Bên cạnh những mặt hàng xuất nhập khẩu chủ lực, truyền thống như: sắt thép, xăng dầu, phương tiện vận tải và phụ tùng, gỗ, hàng dệt may…mặt hàng xuất nhập khẩu giữa hai nước ngày càng đa dạng hơn với sự xuất hiện của nhiều mặt hàng mới đạt tỷ trọng tương đối lớn như rau quả, các sản phẩm từ nông nghiệp.
Hội chợ Thương mại Việt - Lào tổ chức thường niên tại Lào được đánh giá là cầu nối hiệu quả để các doanh nghiệp Việt Nam và Lào gặp gỡ, trao đổi và ký kết hợp đồng mua bán, thiết lập hệ thống phân phối hàng, tìm hiểu các cơ hội liên doanh, liên kết và hợp tác đầu tư tại Lào cũng như khu vực Đông bắc Thái Lan.

Trong khuôn khổ các hoạt động chính của Hội chợ, Lễ ký kết hợp đồng, thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Lào được tổ chức trọng thể ngay sau Lễ khai mạc trước sự chứng kiến của Lãnh đạo Bộ Công Thương, đại diện Lãnh đạo các Bộ, ngành cùng đông đảo doanh nghiệp hai nước. Đây là nét mới của Hội chợ năm nay nhằm đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp cũng như tôn vinh thương hiệu và sản phẩm của doanh nghiệp Việt Nam tại thị trường Lào. Đặc biệt trong đó phải kể đến các doanh nghiệp như Công ty Kinh Đô, Công ty Hoàng Mai, Công ty Holland Pharco ký hợp đồng đại lý độc quyền phân phối các sản phẩm bánh kẹo, dược phẩm tại Lào với thời hạn trên 10 năm. Công ty TNHH HAS ký hợp đồng đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất tại Lào với Tập đoàn Đào Hương (Dao Heuang)…
Ban tổ chức Hội chợ tin tưởng rằng, với công tác tổ chức chuyên nghiệp cùng với sự năng động của các doanh nghiệp, Hội chợ thương mại Vệt – Lào 2014 sẽ thành công tốt đẹp, trở thành minh chứng cụ thể cho sự phát triển quan hệ thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Lào.

Trung tâm TT-XTTM

In bài này  In bài này Quay lại Quay lại
Bạn đọc viết
Off Telex VNI VIQR 
Các tin khác
Hội chợ thương mại ASEAN 2014 (Thứ tư, 21-5-2014 )

Các tin đã đưa ngày:   

© 2013 - 2018 Bản quyền thuộc về Trung tâm Thông tin – Xúc tiến Thương mại Vĩnh Phúc
Giấy phép số 123/GP-TTĐT do Cục Quản lý Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cấp ngày ngày 27 tháng 8 năm 2013
Trưởng ban biên tập: Nguyễn Ngọc Long – Giám đốc Trung tâm TT-XTTM
Trụ sở: Khai Quang-Vĩnh Yên-Vĩnh Phúc ĐT/Fax: 0211.3843.456;
Email: xttm@vinhphucit.gov.vn/ infotech129@gmail.com